Bạn đang ở đây

Tự làm mứt cam đãi khách đầu xuân

Trong khi mọi người bắt đầu ngao ngán với các loại bánh mứt được cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao vì không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất nhiều, xu hướng tự làm bánh mứt tại nhà của các chị em phụ nữ ngày càng được ủng hộ. Mứt cam là một loại mứt rất dễ làm, lại rất lạ miệng cho những ngày Tết vốn dễ gây ngán bởi thịt, rượu...
> Hướng dương Nga - quà vặt ăn Tết của giới "đại gia"!
> Tết tặng quà "độc" với bưởi hồ lô, dưa thỏi vàng
> Làm kim chi rất dễ!

Nguyên liệu làm mứt cam:

- Cam – Sử dụng cam vàng, loại cam có nhiều hạt thì càng tốt.

- Nước hoặc nước cam

- Đường – Bằng trọng lượng cam

- Nếu cam ngọt, cần thêm nước cốt của 1-3 quả chanh tùy khẩu vị 

Cách làm mứt cam:

- Cam bổ làm đôi hoặc làm tư theo chiều dọc, thái mỏng, càng mỏng càng tốt. Trong khi thái cam, lưu ý nhặt hạt ra để riêng. Hạt ngâm vào 1 chiếc chén nhỏ, đổ đầy nước để hạt tiết ra pectin.

 


 
Sau khi thái mỏng cam, cho vào nồi và đổ nước hoặc nước cam và nước cốt chanh (nếu dùng) ngập mặt. Sau đó ngâm qua đêm, tốt nhất là ngâm đủ 24h đồng hồ.
 

 
Ngày hôm sau, cho nước ngâm hạt cam vào nồi, cho hạt vào 1 chiếc túi vải, cũng thả vào nồi. Đặt lên bếp đun sôi, hạ lửa vừa nấu đến khi vỏ cam mềm (khoảng 30′ nếu ngâm đủ giờ, 1 tiếng nếu làm ngay sau khi thái lát cam)


 

Sau khi cam mềm, có thể vớt một phần cam lên, vắt kiệt nước trở lại nồi, bỏ bã. Cái này tùy thích, nếu thích ăn miếng cam thì giữ lại nhiều, bằng không chỉ để 1 phần, tạo nên “vân” ở trong hỗn hợp. Vớt túi hạt cam ra, bỏ đi.
 

Cho đường vào nồi, khuấy đều cho tan đường, vặn bếp đun sôi trở lại. Sau khi hỗn hợp sôi, lưu ý không khuấy tránh lại đường.
 

Nếu dùng nhiệt kế thì đo hỗn hợp đủ 105 độ C là nhấc xuống cho vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng.

Nếu không có nhiệt kế, có thể thử để biết hỗn hợp sánh hay chưa bằng cách múc 1 lượng nhỏ, đổ ra đĩa, cho vào ngăn đá một lúc. Khi nguội, hỗn hợp sánh, lắc có độ rung là vừa tới. 

Mứt cam có thể dùng để phết lên bánh mì cho bữa ăn nhẹ, hoặc pha nước để uống cho mát người. Chúc bạn thành công khi trổ tài nội trợ với món mứt này nhé!

 

people like INLOOK.VN fanpage