Bạn đang ở đây
BÚN RIÊU BUÔN MA THUỘT- ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ TÂY NGUYÊN
Mỗi địa phương đều có những món ăn đặc trưng khác nhau, mỗi món ăn là một hương vị mà người dân xứ ấy muốn gửi đến mọi người. Nếu Hà Nội nổi tiếng với hương vị thơm ngon của Phở, Huế mang đến vị đậm đà cay cay từ Bún Bò hay miền Nam đem đến chút ngọt ngọt, dai dai của Hủ tiếu thì Bún riêu Buôn Ma Thuột đem lại cho thực khách sự hài hòa pha trộn của nhiều vùng miền.
Sự khác biệt lớn nhất của bún riêu BMT so với các địa phương khác là phần riêu. Ở các nơi khác riêu thường được làm chủ yếu từ thịt cua, còn bún riêu BMT, riêu được làm từ thịt heo trộn với tôm khô và các gia vị khác, tất cả đều băm nhuyễn vo thành viên , khi bỏ vào tô trông rất đẹp mắt. Sở dĩ có sự khác biệt về nguyên liệu như thế này là vì trên mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió này, địa hình chủ yếu là đồi núi, không có biển, và rất ít sông, ngòi, ao, hồ, chính vì vậy cua khó kiếm hơn các vùng khác rất nhiều. Người dân nơi đây đã sáng tạo ra cách làm riêu mới lạ, với nguyên liệu thịt heo rất dễ kiếm mà hương vị lại hài hòa và rất ngon.
Nước dùng cũng được nêm nếm hơi khác biệt. Người nấu thường cho chút mắm ruốc bỏ vào một túi nhỏ rồi cho vào nồi, như vậy nước sẽ không bị đục và ăn rất đậm đà.
Nếu ở Sài Gòn dĩa rau sống thường có rau muống tước sợi, chút giá và bắp chuối thì rau ở BMT dùng để ăn với bún riêu là bắp cả và xà lách sắt thật mỏng trộn đều, kết hợp với giá, rau thơm và chút bắp chuối, nhìn dĩa rau rất đẹp mắt, cái tươi ngon của rau cùng với vị đậm đà của bún tạo nên hương vị khó quên của món ăn này.
Với những người con xa quê thì đây là món ăn họ nhớ đến đầu tiên. Mỗi lần về quê Bún riêu luôn được mặc định trong mỗi bữa sáng quê nhà.
Đa An/ Inlook.vn