Bạn đang ở đây
CUỐI TUẦN NGON MIỆNG VỚI CÁ KÈO NƯỚNG
Nguyên liệu:
350g cá kèo
1 củ nghệ
1 củ tiềng
2 củ hành khô
Rau răm
1 thìa cà phê muối
¼ cà phê tiêu
500g me
500g đường
½ cà phê dầu mè
Que xiên tre ngâm nước trước
Bếp than
Cách chế biến
Cá kèo rửa sạch cho hết nhớt, nếu vẫn ò nhớt dùng khăn hoặc giấy thấm, thấm sạch nhớt trên thân cá.
Khứa nhẹ lên mình cá cả hai mặt. Rắc muối tiêu lên rồi ướp sơ trước 10 phút. Riềng, hành khô, nghệ giã nhuyễn, cho chút nước vào rồi vắt hỗn hợp gia vị vào cá để ướp, trộn đều. Cho vào tủ mát khoảng 1 giờ trước khi nướng.
Cá sau khi tẩm ướp, dùng que tre xiên thẳng vào cá rồi cho ra bếp than để nướng.
Nướng cá vàng đều hai mặt, vì cá kèo rất nhỏ nên nhanh chín. Chú ý không nướng quá lâu hoặc lửa quá lớn sẽ bị cháy.
Cách làm nước sốt me:
Cho me và 1,5l nước vào thố inox ngâm trong 1 giờ. Khi me đã mềm, dùng tay bóp nhuyễn me với nước rồi lọc bỏ hạt và màng của hạt ra. Cho đường vào, đánh tan đường khoảng 2-3 phút rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước vơi đi 1cm thì nêm muối, dầu mè rồi bắc khỏi bếp.
Món cá kèo nướng ăn với sốt me, chút rau răm và ớt xanh cắt nhỏ thì tuyệt vời. Hy vọng gia đình bạn sẽ có thật nhiều món ăn ngon và những bữa cơm đầm ấm bên nhau.
Đa An (Tổng hợp)