Bạn đang ở đây

ĐẾN CAMPUCHIA THƯỞNG THỨC CÁ HẤP AMOK TRUYỀN THỐNG

Campuchia được nhắc đến như biểu tượng của những đền tháp với hai kiệt tác Angcovat và Angcothom, nhưng ít ai biết mảnh đất này lại có một nền ẩm thực vô cùng tinh tế với những món ăn được chế biến rất kì công ẩn dưới vẻ ngoài khá giản đơn. Và một trong những món ăn độc đáo nhất phải nói đến những món ăn Amok truyền thống, đặc biệt là cá hấp Amok

 

Thành phần của cá hấp Amok vô cùng phong phú, đặc biệt là những loại hương vị rất riêng của vùng đất này: khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt, mắm prohock và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót) . Những hương vị này quyện lẫn vào nhau một cách hài hòa tạo nên sự độc đáo mà bất kì ai đã ăn qua đều không khỏi trầm trồ khen ngợi.

Nguyên liệu chính của món ăn này có thể là cá lóc hoặc cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả. Ở Campuchia người ta luôn nhắc về Tonle Sap như là nơi cung cấp những sản vật thiên nhiên phong phú và chất lượng nhất. Những con cá được bắt từ biền hồ này luôn căng đầy và ngọt thịt. Những lát phi lê cá được bọc trong hỗn hợp trứng, khượng, mắm prohock đã được nấu sền sệt. Sau đó, bọc phi lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, cho thêm lá chùm ruột (ngót), những lá này nên được vò sơ rồi gói lại bằng lá chuối đem hấp.

Những chiếc bánh được gói thật khéo léo sau khi đem hấp miếng cá bên trong lớp  lá chuối sẽ có vị bùi bùi của trứng, nồng nồng của khượng. Món ăn có  mùi thơm lừng của lá chuối và dừa. Khi ăn mùi hương của nước dừa lan tỏa cùng vị béo của nước cốt, chút ngọt thanh của đường thốt nốt và vị hơi chan chát của lá chùm ruột giúp thực khách cảm thấy vừa ăn, không bị ngấy bởi sự béo ngọt của dừa.

Có lẽ cũng vì điều đó mà cá hấp Amok thường được ăn kèm với một đĩa cơm nếp, một chén nước tương. Chiều mưa lạnh, thưởng tức cá Amok thêm một chén rượu thốt nốt với hương gừng thơm ngọt, chẳng ai quên được món ăn đầy mê hoặc của đất nước với những đền tháp này.

Theo Vnexpress

people like INLOOK.VN fanpage