Bạn đang ở đây

ĐIỂM DANH CÁC MÓN ĂN KHOÁI KHẨU TRONG NGÀY MƯA LẠNH

Vào những ngày Sài Gòn mưa lạnh thì thưởng thức những món ăn nghi ngút khói và đồ nướng với đám bạn và người thân thì còn gì tuyệt bằng.

Sài Gòn luôn đón những cơn mưa đến bất chợt, có lúc rả rích, có lúc ồn ã như chính những người dân Sài thành vậy. Nhờ những cơn mưa như vậy đã mang người Sài Gòn đến gần với nhau hơn qua những nồi lẩu nghi ngút khói, những bữa tiệc nướng ấm cúng hay đơn giản chỉ là quây quần bên một vỉ khoai lang nướng…

Sài Gòn vào mùa mưa thì không thể bỏ qua những món ăn siêu “ấm lòng” như thế này.

1. Những nồi lẩu nghi ngút khói

Sài Gòn nổi tiếng với nhiều món lẩu như lẩu Thái, lẩu nấm, lẩu cá kèo, lẩu Tứ Xuyên,… Lẩu là món ăn quen thuộc đối với người dân Sài thành trong những bữa tiệc, liên hoan, tụ họp gia đình và bạn bè. Bởi cái nóng nghi ngút của nồi lẩu đang sôi kiểu gì cũng khiến bạn cảm thấy “ấm lòng” trong những ngày mưa rả rích ở Sài Gòn.

2. ­­­­­­Món nướng “xèo xèo”

Món nướng phải được nướng và thưởng thức tại chỗ thì mới cảm nhận được hết cái vị ngon của nó. Nghe được tiếng cháy xèo xèo của miếng thịt, ngửi được mùi thơm thoang thoảng là cứ lại thèm. Vốn dĩ món nướng thích hợp với những ngày nắng để có thể tận hưởng những bữa tiệc ngoài trời, nhưng món nướng cũng thích hợp trong những ngày mưa không kém bởi những miếng thịt vừa được lấy ra khỏi vỉ thơm ngây ngất, nóng hổi vừa thổi vừa ăn hòa quyện cùng chút nước sốt tuyệt hảo.

Không cầu kỳ như những bữa tiệc nướng, chỉ với một bếp lửa hồng và những củ khoai lang tròn trĩnh, những trái bắp vàng ươm là bạn có thêm ngay một món nướng ấm nóng để xua tan cái lạnh cùng với bạn bè và người thân.

3. Những món cháo “húp xì xụp”

Trời mưa lạnh thế này mà ngồi thưởng thức một tô cháo nóng “vừa thổi vừa ăn” là tuyệt cú mèo. Cháo lòng, cháo huyết hay cháo mực,… là những món ăn vặt phổ biến đối với người dân Sài thành. Trong mọi ngóc ngách, trên mọi nẻo đường ở Sài Gòn bạn đều có thể bắt gặp những xe cháo lòng, cháo huyết với giá chưa đến 15 000 đồng/1 tô. 

4. Hột vịt lộn và phá lấu lề đường

Những chiều mưa Sài Gòn chưa kịp dai dẳng đã vội dừng, chỉ thèm nhấp nháp một đĩa hột vịt lộn xào me hay một tô phá lấu béo ngậy. Đi khắp ba miền đất nước đâu đâu cũng có những món ăn mộc mạc từ trứng vịt lộn hay cút lộn, hình thức ăn cũng tương tự như nhau, nhưng ở Sài Gòn, hột vịt lộn thường được thưởng thức trong những buổi chiều tối trời trở mát hay trong những ngày mưa lất phất. 

Phá lấu là món ăn vặt được ưa thích ở mọi lứa tuổi, từ học sinh cho đến nhân viên văn phòng hay những người trung niên cũng thích nhâm nhi những chén phá lấu béo ngậy trong những buổi chiều tan tầm hay trong những ngày mưa “lười nhác” ở Sài Gòn. Phá lấu phải được thưởng thức lúc còn nóng hổi, nóng bốc khói, nóng phải thổi phù phù. Vắt vào chén phá lấu một chút tắc để nước dùng thêm phần chua ngọt và bắt đầu bẻ những ổ bánh mì giòn tan, chấm vào nước dùng và thưởng thức. Hiếm có người Sài Gòn nào có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món phá lấu và hột vịt lộn vào những chiều mưa thế này.

5. Súp cua “ấm lòng

Dù mưa hay nắng thì súp cua vẫn là lựa chọn của người dân Sài Gòn cho những bữa ăn vội vã mà vẫn đầy đủ dưỡng chất. Nhưng khi thưởng thức một chén súp của trong một ngày chiều mưa sẽ có những cảm giác thú vị hơn. Chiều mưa, trời dần chuyển xám xịt, gió bắt đầu rít lên từng cơn lạnh buốt khiến con người ta chỉ mong có một chén súp cua nóng nghi ngút khói rồi nhẫn nha húp từng thìa cho ấm lòng. 

6. Kem “lạnh đến tận chân răng”

Ăn kem vào trời lạnh nghe có vẻ “điên khùng”, nhưng đã là xu hướng trong giới trẻ từ lâu nay. Khi trời bắt đầu trở lạnh thì nhiều người lại rất thích được thưởng thức những que kem để cảm nhận cái lạnh cả từ ngoài vào trong. Nhiều người cho biết ăn kem mùa lạnh sẽ cảm nhận rõ hơn sự lạnh lẽo, nhưng khi ăn thật nhiều sẽ không còn cảm thấy cái lạnh nữa.

Trong những ngày mưa rả rích ở Sài Gòn còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức những món ăn "ấm lòng" như thế nhỉ.

(Theo Tri thức trẻ)

people like INLOOK.VN fanpage