Bạn đang ở đây

GAN NGỖNG BÉO- TINH HOA ẨM THỰC PHÁP

Không chỉ nổi tiếng về các thắng cảnh độc đáo, những công trình kiến trúc tinh xảo hay những thương hiệu thời trang đẳng cấp, Pháp còn được biết đến như cái nôi của nền ẩm thực thế giới.

 Người Pháp rất tinh tế, đối với họ ẩm thực không chỉ là ăn uống đơn thuần, mà đã trở thành một nghệ thuật đặc sắc. Và gan ngỗng béo chính là món ăn được xem như  “ hồn Pháp”  bởi sự tinh tế, khéo léo bậc nhất  trong chế biến.

Để có được món gan ngỗng béo “Foie Gras” hảo hạn, người ta phải nuôi ngỗng theo một chế độ nghiêm ngặt, đặc biệt trong khoảng 12 đến 18 ngày trước khi thu hoạch là giai đoạn cho ăn vỗ béo để gan sinh ra mỡ, lớp mỡ trong gan làm nên nét đặc trưng thơm ngon của món gan béo.Trong giai đoạn vỗ béo, những con ngỗng được nhồi thức ăn bằng ngô và một số loại ngũ cốc khác làm cho gan ngỗng sinh ra mỡ và to hơn bình thường.

Món ăn nổi tiếng của Pháp

Đây là món ăn đòi hỏi sự chế biến khéo léo, kỳ công bậc nhất trong các loại thực phẩm, nếu không biết cách làm và không đủ tinh tế, món ăn sẽ không còn ngon nữa, gan ngỗng luôn yêu cầu người đầu bếp phải có tay nghề cao và chuyên nghiệp. Khi áp chảo, lửa phải canh thật chính xác vì nóng quá gan sẽ bị mất mỡ dẫn đến không còn độ béo, còn thiếu lửa gan sẽ không chín tới, mùi tanh rất khó ăn. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, hơi giòn, nhưng bên trong vẫn bảo đảm độ mềm mại. Món gan ngỗng áp chảo thường dùng kèm với bánh mì cắt lát sấy khô, một miếng xoài chua ngọt tạo cân bằng cho vị giác  

Gan ngỗng áp chảo ăn kèm bánh mì và xoài mang lại hương vị tuyệt đỉnh

Ngoài việc áp chảo, các món từ gan ngỗng nổi tiếng còn được biết đến như: pate gan ngỗng lừng danh, gan ngỗng sốt phô mai, súp gan ngỗng, hay gan ngỗng ăn kèm với hoa quả trái cây…

Gan ngỗng được chế biến thành nhiều món khác nhau

Gan ngỗng là một món ăn tinh tế hoàn toàn nhờ hương vị tự nhiên mà trở nên độc đáo. Vì vậy mà thưởng thức gan ngỗng thường phải từ tốn để cảm nhận vị béo và mùi thơm của gan như tan dần trên đầu lưỡi một cách nhẹ nhàng, quyến rũ đến mê mẩn. Một vị béo nhẹ phảng phất, không gắt, không hăng, trôi xuống cổ mà không có cảm giác ngấy.

Vị béo nhẹ phảng phất trong món ăn

Thưởng thức gan ngỗng phải nhấm nháp chút rượu vang trắng hoặc champagne mới gọi là người sành ẩm thực. Có thể thấy rằng, sự tinh tế của ẩm thực Pháp là ở chỗ thức ăn và rượu vang được kết hợp với nhau một cách kì diệu.

 

Đa An ( Tổng hợp nhiều nguồn)

people like INLOOK.VN fanpage