Bạn đang ở đây

ỐC OM CHUỐI THƠM NGON ẤM BỤNG

Những ngày mưa thế này, ốc quả là một lựa chọn thú vị trong bữa ăn của gia đình. Rất nhiều món ăn được chế biến từ ốc nhưng có lẽ ốc om chuối mang lại cảm giác đặc biệt không chỉ bởi nó đòi hỏi người nấu phải kì công, tỉ mỉ mà còn vì đây là món ăn mang đậm hương vị “hồn Việt”.

 

Nguyên liệu chế biến món ăn này:

+ Ốc nhồi: 1kg (hoặc loại ốc đồng mà bạn thích như ốc mít, ốc dạ...)

+ Thịt ba chỉ: 250g

+ Đậu phụ: 2 bìa to

+ Chuối xanh: 3 quả

+ Dấm bỗng: 200ml

+ Bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, dầu ăn, mắm tôm, mẻ, gia vị, muối trắng, nước mắm ớt tươi theo khẩu vị gia đình.

Cách chế biến món ăn:

Nấu món này yêu cầu ốc phải sạch.Ngâm nước vo gạo khoảng 2 tiếng rồi làm sạch vỏ ốc. Bạn có thể luộc chín ốc, lấy ruột, bỏ tuyến chất thải cạnh ruột ngâm trong nước dấm pha một lúc. Hoặc làm ốc sống bằng cách dùng dao nạy miệng, chặt đuôi, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc lên rồi lấy xiên tre hoặc kím băng lấy phần thịt ốc lên và ngâm ốc vào dấm. Cách làm này mất thời gian nhưng chắc chắn sẽ ngon và đẹp mắt hơn.

- Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.

- Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng dấm để chuối không thâm đen. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.

- Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, bột nghệ vào 1/2 chén nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm, ớt bằm.

- Hành khô thái mỏng, phi vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.

- Cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.

- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.

- Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.

Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ

- Tiếp tục xào phần ốc trong chảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.

- Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ thêm nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ vào.

- Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.

Món ăn này luôn gợi nhớ thời thơ ấu của những ngày đi bắt ốc trên đồng, hay những cây chuối sau hè của nội. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé.

Đa An (Tổng hợp)

people like INLOOK.VN fanpage