Bạn đang ở đây

RENDANG-MÓN NGON KHÓ CƯỠNG CỦA MALAYSIA

Đông Nam Á luôn là vùng đất màu mỡ cho những ai muốn khám phá những nét độc đáo, mới lạ về thiên nhiên, văn hóa và đặc biệt là ẩm thực . Nhắc đến Việt Nam người ta mê mẩn với Phở, bánh xèo, nghĩ về Campuchia thực khách háo hức với những Amok, thì đến Malaysia bạn sẽ nghe về món ăn bò Rendang truyền thống với những nét tinh túy riêng biệt.

 

Đây là món ăn truyền thống được nhiều du khách nước ngoài tìm kiếm và thưởng thức nhất. Rendang cũng khá phổ biến tại các quốc gia lân cận như Indonesia, hay Singapore nhưng mỗi nơi lại có các bí quyết nấu và hương vị đặc trưng khác nhau. Đối với người dân Malaysia, trong dịp lễ hội, các bữa tiệc sang trọng, những bữa ăn họp mặt gia đình thì món ăn này không thể thiếu.

Cách làm món này cũng không quá cầu kì với các nguyên liệu khá đơn giản và dễ kiếm.

Nguyên liệu chính của Rendang là thịt bò cùng với  dừa tươi, nước cốt dừa,  ít lá nghệ, lá chanh. Một nhánh sả đập dập, Một ít me, ớt xắt nhuyễn.  Củ riềng, nghệ, gừng, ớt bột, hẹ tây. Muối, đường, dừa cô đặc và vài muỗng dầu dừa.

 Nghệ, lá chanh, sả, me, ớt xắt nhuyễn, củ riềng, gừng, nghệ, ớt bột được trộn đều với nhau, hỗn hợp này được đem đun nhỏ lửa với nước dừa cho đến khi nước dừa đặc sánh. Lúc này hạ nhỏ lửa bỏ thịt bò đã cắt miếng vào nồi, nấu cho đến khi thịt keo lại chuyển sang màu nầu. Nấu thêm 2 tiếng nữa cho thịt ngấm đều gia vị. Để thịt không bị quá khô, và tăng thêm độ bánh mật cho thịt người ta cho thêm vào một muỗng dừa cô đặc và ba muỗng dầu dừa. Đây chính là một trong những  bí quyết làm nên món Rendang của Malaysia.

Món ăn được nấu chín thơm phức  với vị béo của nước dừa hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò; thêm cái vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu…; cùng vị chua thanh từ lá chanh và me. Tất cả làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng với mùi thơm khó cưỡng.

Bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than, một sự kết hợp hài hoà. Thực khách khi thưởng thức món bò Rendang luôn xuýt xoa vì vị ngon đặc trưng, nhưng cũng phải “đổ mồ hôi” vì vị cay xé lưỡi, nhưng cái thi vị có được luôn đặc sắc. Đây là một trong những món ăn của Malaysia đủ sức níu chân du khách phương xa khi có dịp nếm thử.

Theo Dân trí

 

 

people like INLOOK.VN fanpage