Bạn đang ở đây

VỀ HỘI AN ĂN BÁNH XÈO QUẢNG NAM

Nếu đã một lần đến xứ Quảng, bạn chẳng thể quên được những món ăn đặc sắc với hương vị rất riêng mà không nơi nào có được: Bánh nậm, mì Quảng, bánh bèo, ốc hút, cao lầu… Nhưng với tôi, bánh xèo Quảng Nam mang lại một niềm háo hức khó tả không chỉ bởi chiếc bánh nhỏ gọn, vàng rụm nhìn không ngán mà còn bởi vị nước chấm khác biệt mà tôi chưa bao giờ được nếm thử ở bất cứ nơi đâu.

 

Ấn tượng đầu tiên về bánh xèo Quảng Nam chính là kích thước của chiếc bánh. Bánh nhỏ, được đúc trong những chiếc chảo chỉ bằng hai bàn tay ghép lại. Vì vậy mà người đúc bánh xèo luôn để rất nhiều những chiếc chảo gần nhau để đúc cho nhanh và giữ cho bánh luôn được nóng. Vì bánh nhỏ nên một người có thể ăn được nhiều cái, và đặc biệt bạn sẽ không bao giờ bị cảm giác ngán ăn vì nhiều quá. Ăn bao nhiêu gọi bấy nhiêu. Cứ làm đến đâu ăn đến đó và khi ăn thì không dùng đũa, muỗng mà chỉ dùng tay cầm bánh xèo chấm với nước chấm.

Nói đến nước chấm thì không nơi nào có được nước chấm vừa cầu kì vừa đậm đà như nơi đây. Người ta dùng nước tương trộn với gan heo, đậu phụng và mè xay nhuyễn, sau đó dùng dầu làm chín và pha thêm ít bột gạo, gia vị để làm thành một loại nước chấm lạ miệng. Tôi đã bị thu phục hoàn toàn bởi vị bùi bùi của gan heo quyện lẫn cái sền sệt của bột gạo.

Phần nhân của bánh thường được làm từ thịt ba rọi xắt mỏng, những con tép nhỏ và nấm đã được ướp mắm, muối, gia vị và xào sơ cho vừa chín. Khi dầu vừa chín tới thì bột gạo được đổ vào chảo, người đúc còn cho lên trên một ít giá và hành tây rồi đậy vung lại cho bánh chín. Nhìn chiếc bánh chín giòn, vàng ươm, thơm phức, không thể nào cưỡng lại được.

 Món ăn dân dã này được dùng với bánh tráng và rau sống. Vị đắng của cải xanh và chuối chát, kèm với đồ chua và nước chấm cho thêm chút ớt mang lại cho chiếc bánh đủ vị, ăn vừa ngon miệng vừa không ngán. Mỗi khi mùa mưa đến, cái hương vị đậm đà ấy luôn nhắc tôi nhớ về xứ Quảng và những con người hiến từ, hiếu khách nơi đây.

Ai đã từng đặt chân đến phố cổ Hội An, hẳn đã nếm qua những chiếc bánh xèo nhỏ nhắn mang nét ẩm thực đặc trưng của người dân phố Hội. Đặc biệt vào những ngày trời se lạnh, hay những ngày mưa, ngồi trong quán nhỏ, thưởng thức món bánh xèo nóng hổi thì còn gì bằng.

Đa An/ Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage