Bạn đang ở đây

Làm gì khi không còn hứng thú với "chuyện ấy"?

Chán nản "chuyện ấy" là tình trạng thường xảy ra giữa những cặp đôi lâu năm. Sự mới mẻ dần mất, não bộ con người không thể giữ được thích thú cao độ được lâu.


Tuy nhiên, sự chán nản này không phải là điều đáng xấu hổ hay mất đi hy vọng lấy lại niềm vui đã từng có.

Một cuộc hôn nhân không tình dục thường được cho là khi cặp đôi "giao ban" ít nhất 10 lần trong 1 năm. Tuy nhiên, vài cặp đôi cảm thấy thoải mái với vấn đề này, trong khi những người lâm vào tình trạng "chán quan hệ" lại thường cảm thấy như bị mắc kẹt vào một trạng thái không thể thoát ra. Và nguyên nhân tạo ra tình trạng này rất khác nhau giữa các cặp đôi.

Cảm giác như đang có một "quy trình" làm "chuyện ấy" cũ kỹ, là việc vặt vãnh cần phải làm để thực hiện "nghĩa vụ" là dấu hiệu thường thấy cho tình trạng "chán làm chuyện ấy". Tuy nhiên, nếu vấn đề chỉ nằm ở 1 bên, cũng đừng nên trách cứ người ấy mà cần nói chuyện và tìm ra cách để cải thiện. Một khi cặp đôi đã có cùng một mục đích, họ có thể bắt đầu bằng các nỗ lực làm mới, ví dụ như những cách được các chuyên gia tâm lý tình dục khuyên dùng sau:

Bông đùa

Bông đùa "tán tỉnh" nhau lại từ đầu là một việc thường bị các cặp đôi lâu năm bỏ quên. Một khi sự lãng mạn giảm xuống, sự vui đùa cũng giảm đi. "Tán tỉnh" có thể được dùng trong những lời khen ngợi, tin nhắn, thậm chí là thư tình.

Sáng tạo

Bạn nên động não tìm cách pha trộn mọi thứ lại một ít. Nếu bạn cảm thấy sáng tạo trong lĩnh vực này quá khó khăn, nên tìm cảm hứng bằng cách tập trung vào 5 giác quan. Ví dụ như dùng nến lãng mạn, kem dưỡng da thơm ngọt, nhạc gợi cảm hoặc đồ lót gợi cảm để làm tăng cảm giác của bạn và bạn đời trong đêm.

Thiết lập cảm xúc

Cảm xúc lãng mạn và thích thú cho "chuyện ấy" thật ra rất khó có được nếu bạn chỉ chờ vào vận may và cơ hội. Cần một ít nỗ lực để tạo nên một hoàn cảnh "có lợi" và một tâm trạng đặc biệt hưng phấn - điều này rất quan trọng với phụ nữ.

Một bài mát-xa, một bữa tối lãng mạn hoặc cùng tắm chung… có thể giúp bạn. Nếu cảm thấy quá khó tìm ý tưởng, bạn có thể dựa vào tính cách bạn đời để chọn những gợi ý hẹn hò riêng tư lãng mạn được khuyên dùng khá nhiều trên mạng hoặc sách báo. Điểm mấu chốt là hai người cần có thời gian riêng tư bên nhau.

Tập trung vào chơi đùa

Chúng ta đang tập trung quá nhiều vào "cách hành động" và "kết quả", điều này có thể làm tổn thương đời sống riêng tư. "Giao ban" nghĩa là chơi đùa và có niềm vui chung với nhau. Bạn có thể thử trò chơi "đổi vai diễn" hoặc thực hiện những tưởng tượng về "chuyện ấy" mình nghĩ ra.

Có thể tìm đến bác sĩ tâm lý

Ảnh: Getty Images

Có nhiều lý do để các cặp đôi nên tìm đến các bác sĩ tâm lý tình dục. Kiến thức của họ khá quan trọng. Ngoài ra, trong tình trạng "chán làm chuyện ấy", sự nói chuyện, thảo luận giữa các cặp đôi có thể lâm vào tình trạng khó khăn, "đáng sợ".

Nhiều cặp đôi dù đã lấy nhau rất nhiều năm vẫn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện về "chuyện ấy", điều này tạo ra rào cản lớn nhất để giải quyết vấn đề. Trong những lúc ấy, tìm đến một bác sĩ tâm lý có thể tạo nên những khác biệt thực sự lớn.

Theo Lan Thảo - Pháp luật TPHCM

people like INLOOK.VN fanpage