Bạn đang ở đây

THỜI ĐIỂM DỄ THỤ THAI NHẤT?

Thời điểm thụ thai luôn là một yếu tố quyết định đối với những cặp đôi đang có kế hoạch sinh con.

 

Không phải ngày nào bạn cũng có thể đạt được kết quả cao như mong đợi mà phải biết căn chọn những ngày thích hợp. Trước hết, bạn có thể chọn những ngày dễ thụ thai của bản thân. Đó chính là những ngày ở gần thời điểm rụng trứng. Những điều cơ bản cần nhớ bao gồm:

- Rụng trứng có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trước ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo từ 13 đến 20 ngày.

- Để có thai, việc giao hợp phải diễn ra trong khoảng thời gian vài ngày trước ngày rụng trứng đổ lại. Khoảng thời gian lý tưởng này được gọi là cửa sổ cơ hội thụ tinh và thường kéo dài khoảng 6 ngày.

- Tinh trùng sống được 6 ngày, trong khi đó trứng chỉ tồn tại từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng, đó là lý do vì sao viêc giao hợp trước và trong thời gian rụng trứng sẽ làm tăng xác suất tinh trùng đến được với trứng.

- Đời sống hôn nhân không phải lúc nào cũng có thể đi vào đúng thời khóa biểu, nhất là đối với chuyện phòng the, nên thay vì lập một lịch sinh hoạt vợ chồng cứng nhắc, bạn nên duy trì chuyện chăn gối mặn nồng và đều đặn mỗi 2 – 3 ngày/lần.

Thời điểm thụ thai luôn là một yếu tố quyết định đối với những cặp đôi đang có kế hoạch sinh con

Thời điểm thụ thai luôn là một yếu tố quyết định đối với những cặp đôi đang có kế hoạch sinh con


Có dễ xác định ngày rụng trứng?

Nếu bạn muốn nắm rõ được thời gian rụng trứng, cần phải dựa vào 2 yếu tố:

- Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

- Chu kỳ kinh nguyệt có đều đặn không

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày, hiện tượng rụng trứng nhiều khả năng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ. Trong khi đó, nếu chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn, ngày rụng trứng sẽ gần với ngày kết thúc kỳ kinh trước đó. Nếu bạn có một chu kỳ dài hơn, thường thì rụng trứng sẽ không xảy ra trước thời điểm 2 tuần sau khi kỳ kinh kết thúc.Nhưng với đa số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi, chênh lệch trong khoảng 7 ngày. Nếu chu kỳ thay đổi so với tháng trước thì có thể ngày rụng trứng cũng lệch đi khoảng 1 tuần.

Những dấu hiệu để xác định thời điểm vàng này bao gồm:

- Dịch tiết âm đạo trở nên ẩm ướt hơn, trong như lòng trắng trứng

- Cảm giác hơi khó chịu ở một bên hông.

- Cảm thấy rất gợi cảm và muốn “gần gũi” với anh xã nhiều hơn.

Phải làm gì khi chu kỳ kinh nguyệt thất thường?

Không hẳn chu kỳ thất thường sẽ đồng nghĩa với việc bạn không rụng trứng hoặc không có khả năng thụ thai và mang thai bình thường như những phụ nữ khác. Tuy nhiên, nếu chu kỳ đã kéo dài trên 36 ngày thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Sự thất thường này có thể là biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp… sẽ làm giảm cơ hội thụ thai và mang thai của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt càng thất thường thì càng khó dự đoán được thời điểm rụng trứng.

Nhìn chung, việc theo dõi dịch âm đạo và thân nhiệt vẫn sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thụ thai nếu như sức khỏe ở tình trạng tốt và chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn. Bạn cũng có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng nếu muốn. Nhưng đơn giản nhất là hãy duy trì đời sống phòng the đều đặn nhất có thể. Không chỉ giúp bạn sớm “lên chức”, đây cũng là một bí quyết để gia tăng hạnh phúc lứa đôi nữa đấy.

 

Theo Emdep/MB

people like INLOOK.VN fanpage