Bạn đang ở đây

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

Lập blog viết về thời trang từ khi 13 tuổi, khi Tumblr chưa thực sự hấp dẫn và chưa ai sở hữu tài khoản Instagram.

 

Benjamin Sharp có kiến thức thực tế và kinh nghiệm quý giá về ngành công nghiệp thời trang, nơi cô đang làm việc. Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích của cô nàng cho các bạn trẻ có ý định bước chân vào làng thời trang:

Đó là một hành trình tuyệt vời, nơi tôi gặp gỡ nhiều người thú vị trong ngành công nghiệp may mặc, nơi đang dần trở thành ngôi nhà thứ 2 của đời tôi. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều để đi đến quyết định gắn bó với thời trang, một ngành công nghiệp có rất nhiều sự khác biệt nếu như bạn có thể nhìn rõ từ bên trong hơn là chỉ chạm vào vẻ ngoài lộng lẫy.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

1. Ngoài người mẫu và thiết kế thời trang, còn nhiều lựa chọn cho bạn

Tôi nghĩ đây là một trong những hiểu nhầm phổ biến của các bạn trẻ khi nghĩ đến ngành thời trang. Trong một bức hình chụp thời trang có sự đóng góp của các stylist, đạo diễn hình ảnh, chuyên gia trang điểm, nhiếp ảnh gia, biên tập viên,… thậm chí là cả người phục vụ cà phê. Thiếu họ, các siêu mẫu và thiết kế trang phục chỉ có nước ngồi loanh quanh đâu đó trong bóng tối với những bộ trang phục xinh đẹp.

Bạn hoàn toàn có thể xem cụ thể một buổi chụp hình thời trang trên kênh youtube, ví dụ, video clip “Valentino: The Last Emperor"

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

2. “Xinh đẹp” chưa đủ để thành một người mẫu

“Bạn rất xinh đẹp, bạn nên trở thành người mẫu” là một lời khen ngợi hết sức phổ biến, nhưng “xinh đẹp” là chưa đủ. Không chỉ cần có một chiều cao và số đo 3 vòng chuẩn, còn rất nhiều thứ quyết định bạn có thể thành công hay không.

Người mẫu phải dành cả ngày để casting ở khắp các thành phố lớn trong và ngoài nước, làm việc với một điều kiện khắc nghiệt và chế độ kiêng kem ngặt nghèo. Họ phải lao động rất cực nhọc để được là một phần của ngành công nghiệp thời trang, nơi mà có đến 95% người mẫu không đứng vững nổi sau 2-3 mùa.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

3. Không phải cái gì cũng có thể mặc

"Bộ sưu tập này thật ngớ ngẩn, thậm chí chính cô còn chả thể mặc nổi!” - Tôi sẽ là người đứng lên và nói tôi có một số bộ trang phục thú vị có thể trình diễn trên sàn catwalk nhưng thế không có nghĩa nó có thể mặc bình thường ở ngoài đường phố, đó chính là vấn đề. Nhiều trang phục là thứ truyền cảm hứng nghệ thuật. Người thiết kế chỉ truyền tải những tưởng tượng sinh động của họ trên trang phục và bạn cần xử lý tốt khi định mua hoặc mặc chúng.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

4. Không có biên tập viên tạp chí duy nhất

Anna Wintour là một biểu tượng thời trang. Mọi người đều biết cô ấy và hầu hết đều sợ hãi ý kiến của cô ấy. Cô ấy thực sự là một thiên tài, và nhưng không phải biên tập viên duy nhất trong ngành thời trang, còn rất nhiều những người khác nữa với những tạp chí thời trang thú vị khác.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

5. Vogue không phải là tất cả

Vogue là một ngôi nhà quyền lực, có thể tạo nên hoặc hủy hoại phong cách của bạn, nhưng bạn không thể chỉ tìm kiếm thông tin từ một nguồn. Điều đầu tiên tôi cảm thấy là có quá nhiều người yêu thời trang chia sẻ rằng họ luôn theo dõi thông tin trên Vogue. Đương nhiên tôi cũng thế, nhưng hãy tìm hiểu cả những nguồn khác nữa.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

6. 99.999 % những tấm hình không đẹp như khi bạn thấy American’s Next Top Model

Không có gì, tôi xin nhấn mạnh lại, không có gì trên American’s Next Top Model là chính xác với thực tế. Từ lúc bắt đầu casting đến khi kết thúc buổi trình diễn thời trang, không ai trầm trọng hóa các bức ảnh như thế. Hãy nhớ rằng American’s Next Top Model là chương trình truyền hình thực tế, nó không nhất thiết phải giống thực tế!

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

7. Người mẫu không sở hữu những bộ đồ trình diễn

Có những hiểu lầm phổ biến là nếu làm người mẫu, bạn được đi du lịch khắp nơi, sống trong những khách sạn hạng sang và có hàng đống thiết kế tuyệt đẹp trong tủ đồ của mình.

Sự thật là người mẫu phải đi rất nhiều, luôn phải sống trong căn hộ gò bó, chật chội với nhiều cô người mẫu khác, thường mặc quần jean và áo T-shirt suốt cả ngày cho đến khi phải đi chụp hình thời trang, sau đó lại trở lại với jean và T-shirt. Có thể ở đâu đó, nhà thiết kế cho bạn giữ lại 1 bộ đồ, nhưng chuyện đó chưa bao giờ là phổ biến.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

8. Người mẫu cần phải ăn rất nhiều

"Người mẫu không ăn nhiều” - Mọi người đùa sao?! Bạn cần làm việc nghiêm túc và rối loạn tiêu hóa sẽ là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới công việc. Nếu bạn có một hàng ghế ở New York Fashion Show, hãy thử đi vào bên trong hậu trường, tôi xin thề là sẽ có rất nhiều đồ ăn vặt trong đó.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

9. Tiền bạc không mua được phong cách

Sẽ thật vô nghĩa khi bạn có thể mua mọi thứ đồ hàng hiệu đắt tiền nhất nhưng chẳng có gu chút nào trong việc phối kết hợp chúng với nhau và mặc đúng dịp phù hợp. Đây là vấn đề về sự giáo dục và học hỏi, không phải vấn đề tiền bạc. Có rất nhiều người mẫu, stylish kiếm được đồ độc, đẹp từ những hội chợ thời trang đồ cũ, hoặc trong các ngõ sâu nhỏ bán đồ tự may, không phải từ các thương hiệu nổi tiếng.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trang

10. Công việc không rực rỡ, nó khắc nghiệt

Khi tôi bắt đầu viết blog, tôi không hề biết mình sẽ yêu ngành thời trang đến như thế nào. Nhưng tôi cũng không hề biết nó sẽ vất vả thế nào. Mọi người nghĩ thời trang đơn giản là mặc những bộ đồ thật đẹp và tự sướng trước máy ảnh. Nhưng đó không phải là thực tế. Do đó nếu thực sự yêu nghề, bạn cần phải thực sự hiểu nó trước khi lựa chọn bước vào thế giới hấp dẫn nhưng đầy thử thách này.

10 điều ai cũng lầm tưởng về thời trangTheo Sức khỏe và Đời sống

people like INLOOK.VN fanpage