Thứ sáu, day 2 Tháng 11 yar 2018

Bạn đang ở đây

Sao lưu dữ liệu tự động trong Windows 8

File History là tính năng hấp dẫn của Windows 8 Developer Preview, hỗ trợ tự động sao lưu dữ liệu trong các thư mục quan trọng như Desktop, Contacts (danh bạ của tài khoản email từng khai báo lúc cài đặt), Favourites (các trang web ưa thích trong Internet Explorer 10) và Libraries (gồm Documents, Music, Pictures, Videos) vào ổ USB theo khoảng thời gian xác định.

Ngoài ra, File History cũng lưu giữ dữ liệu trong các thư mục nêu trên theo dòng thời gian để người dùng dễ dàng khôi phục nếu chẳng may lỡ xóa nhầm file/thư mục con nào đó.

Sao lưu và khôi phục dữ liệu với File History

1. Trước tiên, bạn kết nối ổ USB của mình với máy tính, tiếp đó mở Control Panel cổ điển (nhấp chọn Control Panel trên màn hình Start và chọn More settings), chuyển sang chế độ All Control Panel Items và bấm biểu tượng File History.

2. Trong cửa sổ chính của File History xuất hiện, bạn nhấp vào dòng Advanced settings phía bên trái để thiết lập hai thông số quan trọng:


Keep saved verisons: Giữ lại các bản sao dữ liệu trong thư mục Desktop, Contacts, Favourites, Libraries bao lâu. Mặc định là mãi mãi (Forever), nhưng bạn có thể thay đổi thành 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm, hoặc 2 năm.

Save copies of the files: Khoảng thời gian tự động sao lưu dữ liệu trong các thư mục nêu trên vào ổ USB và cả hệ thống, mặc định là mỗi giờ (Every hour). Tùy theo tính chất công việc của mình, bạn có thể chuyển thành 10 phút, 15 phút, 20 phút, 30 phút, 3 giờ, 6 giờ, 12 giờ, hoặc mỗi ngày (Daily).

Xong, bạn bấm Save changes để lưu lại.

Trở về cửa sổ ban đầu, bạn bấm vào dòng Exclude folders nếu không cần sao lưu dữ liệu trong thư mục nào đó, bấm tiếp nút Choose a folder và duyện đến thư mục này (chẳng hạn Music trong Libraries), rồi bấm Save changes.

Nếu có nhu cầu chọn ổ USB khác để chứa dữ liệu sao lưu, bạn bấm vào dòng Change drive bên trái.


Cuối cùng, bạn bấm nút Turn on bên phải trường Keep your history of your files để File History sao lưu dữ liệu trong thư mục Desktop, Contacts, Favourites, Libraries vào ổ USB cũng như lưu giữ trong Windows 8 Developer Preview.

Sau đó thử mở ổ USB, bạn sẽ thấy thư mục FileHistory chứa dữ liệu được sao lưu.


Trong trường hợp vẫn kết nối ổ USB này với máy tính, cứ đến khoảng thời gian định trước, File History sẽ tự động sao lưu dữ liệu một lần (mặc định là mỗi giờ như đã nhắc đến ở trên).

3. Phía dưới góc trái cửa sổ chính của File History có dòng Restore personal files để bạn xem bản sao dữ liệu gần nhất được lưu giữ trong Windows 8 Developer Preview.

Nếu lỡ tay xóa nhầm file/thư mục con nào trong các thư mục nêu trên, bạn chỉ việc nhấp chọn thư mục tương ứng (chẳng hạn Desktop), đánh dấu file/thư mục con đó, rồi bấm nút  để khôi phục nó về vị trí cũ (hoặc bấm phải chuột và chọn Restore).

Nút giúp bạn xem bản sao dữ liệu trên Desktop được tạo ra ở các thời điểm về trước, còn nút có chức năng ngược lại. Nếu file/thư mục con mà bạn lỡ xóa nhầm không có trong phiên bản gần nhất, bạn thử tìm kiếm trong các phiên bản trước.

Phía trên góc phải là khung tìm kiếm nhanh file/thư mục con theo từ khóa. Trong khi đó, bên dưới góc phải là hai biểu tượng hỗ trợ thay đổi cách hiển thị danh sách file/thư mục con.

Tổng số phiên bản sao lưu dữ liệu mà File History từng thực hiện sẽ hiển thị phía dưới góc trái.

Làm mới máy tính, hay khôi phục cài đặt gốc cho máy chạy Windows 8 Developer Preview

Phía dưới góc phải cửa sổ chính của File History còn tích hợp dòng Reset your PC để mở một nhóm tính năng mới khác là Refresh or Reset your PC:

Refresh: Làm mới máy tính (kiểm tra registry, các file hệ thống, các thành phần quan trọng của hệ thống xem chúng có hoạt động tốt hay không và tiến hành sửa lỗi) nhưng vẫn giữ lại dữ liệu trong thư mục Desktop, Contacts, Favourites, Libraries.

Reset: Khôi phục máy tính về tình trạng như lúc mới cài Windows 8 Developer Preview.

Cả hai tính năng này đều ẩn trong menu khởi động mới của Windows 8 Developer Preview.

Bạn bấm nút Get Started bên phải tính năng tương ứng và bấm tiếp nút Next trên bảng hiện ra để thực hiện. Có thể bạn sẽ được yêu cầu bỏ đĩa DVD cài Windows 8 Developer Preview vào ổ quang để sử dụng một trong hay tính năng trên. Máy tính sẽ khởi động lại sau đó.

 

 

Lưu ý:
- Lúc Refresh hay Reset hoàn tất, tất cả chương trình mà bạn từng cài trước đó cho Windows 8 Developer Preview sẽ biến mất.

- Sau khi Reset, trong quá trình cấu hình Windows 8 Developer Preview, bạn cần nhập vào Product key là 6RH4V-HNTWC-JQKG8-RFR3R-36498, hoặc bấm Skip để bỏ qua. 

Theo GO.VN

people like INLOOK.VN fanpage