Thứ hai, ngày 21 Tháng 5 năm 2018

Bạn đang ở đây

SECRET BOX: "Cuồng con" hay hội chứng sĩ diện?

Mỗi em bé đều là một thiên thần vì thế hãy để chúng tự bay chứ đừng cột chúng vào bóng bay của mẹ.

Bắt đầu từ  khi tốt nghiệp đại học, tôi  lần lượt chứng kiến quá trình đổi tên facebook của đám bạn gái: Mẹ của Gấu, Mẹ Nhím, Mẹ  Coca… thậm chí có nàng bụng mới hơi tròn tròn đã lập nick “Mẹ em bé”!!!Tôi biết mỗi đứa con là mỗi niềm hạnh phúc của các đôi trẻ nhưng mỗi ngày lướt news feed thấy hàng chục thông báo về bé mọc răng, bé ăn dặm, bé có áo mới… là tôi thấy mệt mỏi cho các mẹ. Các mẹ yêu con quá hóa cuồng hay đang muốn chứng tỏ mình cũng có một đứa con xinh xắn và cả thế giới phải chứng kiến quá trình mặc tã- thay răng của con mình? 

Tôi rất yêu trẻ thơ nhưng cả buổi sáng này thấy các bạn đua nhau share bài “ Những bà mẹ phát cuồng vì con” rồi tự like cho nhau mà ngán ngẩm. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang theo biết bao hi vọng và yêu thương nhưng chúng cũng cần sự độc lập, cần biết mình chỉ là hoàng tử, công chúa trong lòng cha mẹ chứ không phải là ông vua con của tất cả mọi người. Đi làm, tôi thấy các bạn đồng nghiệp đua nhau khoe con biết đàn, biết múa hát, biết vẽ.. mà cảm giác như cháu nào cũng là thần đồng đến nơi, thậm chí mẹ nào mà con mình chưa bộc lộ năng khiếu đâm ra sốt ruột, tự thấy kém cỏi hơn so với “con người ta”. Cái nhân vật “con người ta” đã làm bao nhiêu đứa bé phải ấm ức rồi, các mẹ biết không mà suốt ngày đem ra so sánh?

Khi tình yêu con được trưng lên mạng xã hội, khi mỗi lần con xuất hiện là phải lung linh, phải là số một thì cũng là lúc cái sĩ diện của mẹ lên ngôi cao ngất. Đứa con không còn là thiên thần bé bỏng mà trở thành phụ kiện của mẹ nó, phải giỏi, phải ngoan, phải đẹp và chém gió một tí kiểu: “Con học đàn từ khi 5 tuổi”, “cô chú có biết ở Mỹ có bao nhiêu ngọn hải đăng không ạ?” thì các mẹ mát lòng mát dạ lắm.

Hoặc có trường hợp ngược lại, đứa bé vì được bảo  bọc quá kĩ mà không biết tự lập, cái gì cũng nhờ cha mẹ, lớn lên chắc chắn không thể tự bươn chải được. Lúc đó, lòng tự hào vì mình “nuôi con khỏe, dạy con ngoan” sẽ biến thành nỗi xót xa.

Hãy dạy con nói: "con làm được!"

Cuồng con, hay nói cách khác là luôn tìm cách khoe khoang một cái gì đây mang lại không ít hệ lụy, vì khi bạn đặt quá nhiều hi vọng thì không chỉ con bạn mà chính bạn cũng bị áp lực. Vậy tại sao không để bé phát triển tự nhiên, mai sau khi lớn chúng sẽ tìm thấy những hình ảnh, những câu chữ chan chứa tình cảm của mẹ trong nhật kí chứ không phải kéo timeline của facebook mẹ nó là biết ngay hồi nhỏ nó hư thế nào, mẹ nó cưng nó ra làm sao... Và tôi nói thật lòng, nếu vì mê con quá mà quên cha nó thì ngay lập tức gia đình sẽ mất cân bằng. Mỗi người đàn ông là một đứa trẻ,đứa trẻ nào cũng ghen tị thì người mệt nhất chính là bạn. Sao không để chúng tự thu xếp với nhau và bạn hãy tận hưởng niềm hạnh phúc “người được yêu nhất nhà”?

 Bạn sẽ làm gì nếu "bọn chúng" hờn dỗi kiểu này? Tôi nói rồi, hãy dạy cho  chúng biết: "không đứa nào là số một, nhưng không ai là số 2"

Gin/Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage