Bạn đang ở đây

Caffeine làm chậm sự phát triển của não bộ

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy sĩ cho biết, chất caffeine trong cà phê, thức uống có ga và nước tăng lực có thể làm chậm sự phát triển của não bộ.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Cơ quan khoa học quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) đã tiến hành nghiên cứu đối với các thanh thiếu niên thường xuyên dùng từ 300mg - 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 4 lon nước tăng lực hoặc 3 – 4 ly cà phê). Kết quả sau 30 năm cho thấy, chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm sút trầm trọng, dẫn đến sự phát triển bất thường của não bộ trong thời thanh thiếu niên (một thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ). Hậu quả, có thể dẫn đến rối loạn tâm thần phân liệt, lo âu và trầm cảm.


Ảnh: flickr.com

Song hành với việc nghiên cứu trên cơ thể người, các nhà khoa học cũng thử nghiệm trên các loài chuột ở độ tuổi “dậy thì” tại trường Đại học bệnh viện Nhi khoa ở Zurich, kết quả thực nghiệm cho thấy, những con chuột được cho tiêu thụ caffeine, quá trình phát triển bộ não của chúng cũng bị chậm lại.

Qua đó, Giáo sư Reto Huber – trường nhóm nghiên cứu cho biết, “Trong giai đoạn tăng trưởng, não bộ của trẻ vị thành niên có sự hình thành và phát triển các tế bào thần kinh liên kết với nhau. Tuy nhiên, khi tiêu thụ nhiều chất caffeine, các tế bào thần kinh liên kết này sẽ bị phân đoạn và trí nhớ của trẻ sẽ giảm sút rất nhiều.”

 Ảnh: flickr.com

Các nhà khoa học khuyến cáo các em vị thành niên nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống chứa nhiều chất caffeine để đảm bảo sự phát triển bình thường cho não bộ.

Theo PNO
people like INLOOK.VN fanpage