Bạn đang ở đây

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG NHẰM NGĂN CHẶN ĐỘT QUỴ

Ai cũng biết đột quỵ rất nguy hiểm. Những người lớn tuổi, những bệnh nhân bị tăng huyết áp (chiếm 80% bệnh nhân đột quỵ), bệnh nhân bị tiểu đường (đặc biệt tiểu đường tuýp 2), bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, những người bị bệnh tim, người hút thuốc lá nhiều, lạm dụng bia rượu, béo phì và ít vận động là những người rất, rất dễ bị đột quỵ. Vậy chế độ dinh dưỡng nào sẽ tốt hơn cho bạn?

Những lời khuyên  cho một chế độ dinh dưỡng dưới đây không chỉ giúp bạn phòng tránh các cơn đột quỵ, mà còn ngăn ngừa các bệnh trên.

Hạn chế tiêu thụ muối

Đây là thủ phạm gây ra cơn đột quỵ. Bởi tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Vì vậy, sau khi bị đột quỵ tấn công, bạn nhất thiết phải hạn chế muối, đồng thời tránh xa những thực phẩm đóng hộp và thực phẩm chế biến sẵn.

Ăn nhiều cá

Chế độ ăn nhiều cá giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch. Các loại cá như cá ngừ, cá hồi… chứa nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe. Cách tốt nhất để tận thu lợi ích từ cá là bạn nướng hoặc hấp cá.

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ đột quỵ

Hạn chế thịt và các sản phẩm từ sữa

Đây là những chất béo bão hòa không tốt cho tim mạch, do đó bạn cần phải hạn chế chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu uống sữa, bạn nên lựa chọn sữa ít béo.

Ăn nhiều trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin, tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp bạn giữ trọng lượng khỏe mạnh. Lý tưởng nhất là bạn nên có ít nhất 5 khẩu phần ăn trái cây và rau xanh trong một ngày

Nên ăn nhiều hoa quả 

Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Ăn ngũ cốc nguyên hạt (Ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, gạo lức, quinoa ) sẽ giúp bạn cảm thấy no và giúp bạn duy trì trọng lượng của bạn. Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp động mạch không bị tắc nghẽn.

Kiểm soát dinh dưỡng bằng cách tự nấu ăn

Khi bạn đã bị đột quỵ, bạn nên chăm sóc bản thân bằng cách kiểm soát những gì bạn đang ăn và số lượng của chúng. Tự nấu ăn là một ý tưởng tốt. Bằng cách này bạn biết những gì mình đang ăn và nạp vào cơ thể.

Hạn chế uống rượu

Rượu là chất kích hoạt cơn đột quỵ, vì thế nên cẩn thận với nó. Uống một lượng rượu vừa phải sẽ không gây đột quỵ  nhưng uống rượu thường xuyên làm tăng 34% nguy cơ đột quỵ.

Hãy bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch, từ đó gây bệnh tim (bệnh động mạch vành), tai biến mạch  máu não, bệnh động mạch ngoại vi. Vì vậy muốn phòng tránh đột quỵ nhất thiết phải bỏ thuốc lá.

Tổng hợp theo Suckhoedoisong.vn

 

people like INLOOK.VN fanpage