Thứ ba, day 16 Tháng 10 yar 2018

Bạn đang ở đây

Điều cấm kỵ khi ăn hải sản

Rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng hải sản cũng có thể dễ dàng khiến bạn rơi vào tình trạng ngộ độc nếu không được sử dụng đúng cách.

1) Ăn sò, ốc đã chết
Sò, ốc sống vốn dĩ đã mang nhiều vi khuẩn nên khi chết đương nhiên chúng là tổ để vi khuẩn trú ngụ và kèm theo đó là vô vàn độc tố gây hại sức khỏe con người. Sở dĩ có điều này là vì protein trong sò ốc phân giải rất nhanh nên khi chúng vừa chết một lượng vi khuẩn lớn sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở và sản sinh ra độc tố. Ngoài ra, sò không tươi cũng sản sinh ra nhiều amin và các gốc tự do có hại cho sức khỏe. Vì vậy hãy chỉ dùng sò, ốc tươi và nhớ chế biến ngay sau khi mua các loại hải sản này.


2) Uống bia với hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua sau khi chuyển hóa trong cơ thể có thể hình thành nên các axit uric, thành tố có khả năng gây bệnh gút, sỏi thận khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Bởi vậy hãy tránh xa việc uống bia sau khi ăn hải sản bởi thói quen này thúc đẩy quá trình hình thành axit uric trong cơ thể bạn nhanh hơn.

3) Ăn hải sản chưa chín kỹ
Khi chưa được chế biến kỹ (đặc biệt dưới nhiệt độ 80 độ C), nhiều loại vi khuẩn có hại cũng như các loại ấu trùng ký sinh và vi khuẩn truyền nhiễm vẫn còn sống trong hải sản. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hãy để hải sản sôi ít nhất 4-5 phút.
 
4) Ăn hải sản cùng hoa quả
Hàm lượng protein, canxi trong tôm, cua, cá rất phong phú. Còn hàm lượng tannin ở hoa quả lại khá cao. Bởi vậy nếu bạn ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản, không những sự hấp thu protein trong cơ thể bạn bị ảnh hưởng mà bạn còn có thể bị đau bụng, buồn nôn do sự phản ứng của canxi trong hải sản và tannin trong trái cây. Hãy chỉ dùng hoa quả 2 tiếng sau khi ăn hải sản.


5) Uống vitamin C hàm lượng cao khi ăn hải sản
Trong điều kiện môi trường biển ngày càng ô nhiễm như hiện nay, hàm lượng asen hóa trị 5 trong nhiều loại hải sản như tôm, cua, nghêu, sò… trở nên rất cao. Và Asen hóa trị 5 khi kết hợp vitamin C hàm lượng cao (vượt quá 500mg một lần sử dụng) sẽ nảy sinh một phản ứng hóa học gây ngộ độc cho cơ thể. Do đó, khi ăn hải sản nên hạn chế dùng hàm lượng vitamin C hoặc thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng... ở mức dưới 500 mg. 

6) Uống trà ngay sau khi ăn hải sản
Giống như hoa quả, trà cũng chứa hàm lượng chất tannin rất lớn. Bởi vậy khi kết hợp với can xi trong hải sản, chất này sẽ hình thành nên loại canxi khó tiêu. Và việc uống trà trước hoặc sau khi ăn hải sản đều có thể tạo cơ hội cho can xi kết hợp với tannin. Do đó, khi ăn hải sản tốt nhất không nên uống trà.

7) Nướng tôm ướp lạnh
Hải sản nói chung, đặc biệt là tôm mang rất nhiều vi khuẩn chịu nhiệt độ thấp. Protein trong loại hải sản này lại phân giải rất nhanh. Vì thế, nếu để  trong tủ lạnh quá lâu, vi khuẩn trong tôm sẽ tăng nhanh, protein cũng bị biến chất và sản sinh ra amin. Bởi vậy, loại tôm này không phù hợp với món nướng mà cần được chế biến ở nhiệt độ cao hơn như chiên, rán.   
GĐT
people like INLOOK.VN fanpage