Bạn đang ở đây

Điều tuyệt vời đến từ cà phê

Cà phê là một thức uống ưa thích của nhiều người nhưng vốn bị “lên án” vì nhiều tác hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống cà phê đúng cách, nó có thể đem lại cho bạn lợi ích tuyệt vời.

 

1. Chống oxi hóa
Những nghiên cứu được tiến hành gần đây đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 10.000 người uống cà phê, trong đó có 84.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy, những người phụ nữ thường uống 2 hoặc 3 cốc cà phê một ngày cũng ít bị tử vong vì bệnh tim mạch hơn 25% so với những người phụ nữ không uống cà phê.


  

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong cà phê có một lượng lớn chất chống oxi hóa có lợi cho tim mạch. Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc trường đại học Scranton, phần lớn lượng chất oxy hóa mà người Mỹ hấp thu được là từ cà phê. Trung bình mỗi ngày người Mỹ hấp thu 1,299 milligrams chất chống oxi hóa từ cà phê, trong khi đó chỉ có 294 milligrams từ trà và 76 milligrams là từ việc ăn chuối.

 

2. Cà phê làm tiêu mỡ
Một bí mật Cindy Crawford thoa bã cà phê lên người để... giữ được một cơ thể săn chắc với những đường cong tuyệt mỹ. Đó là lý do vì sao trong các loại kem thoa để tiêu lớp mỡ dưới da đều có chứa caffeine.
Chuyên gia thẩm mỹ Tiến sĩ Elisabeth Dancey cho biết: “Khi chúng ta dùng một chế phẩm caffeine hòa trong rượu cồn, caffeine sẽ thấm qua da và kích thích các tế bào giải phóng axit béo, nhờ vậy giảm được lớp mỡ đọng. Uống trà và cà phê dưới 2 ly mỗi ngày sẽ giúp bạn đẩy mạnh được sự chuyển hóa chất béo”.


3. Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan

 

Ảnh minh họa


Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện Nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hóa đã chứng minh rằng caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống “nặng” và hiện tượng béo phì gây ra.
Một nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận ba ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan.
  
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:
Theo các nhà nghiên cứu cho biết, thực tế là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đã giảm ở hầu hết những người tham gia thử nghiệm, họ được cung cấp một loại cà phê đã được lọc hết chất cafêin.

 

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng, ở những người phụ nữ uống nhiều hơn 6 cốc bất cứ loại cà phê nào mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2, một dạng bệnh tiểu đường thường phát triển ở độ tuổi trưởng thành, giảm được 22% so với những người không uống cà phê. Nhưng theo phát hiện của công trình nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường còn giảm nhiều hơn, khoảng 33%, đối với những ai uống nhiều hơn 6 cốc cà phê đã lọc bỏ chất cafêin mỗi ngày. 
  
5. Đem lại sự tỉnh táo

Vì sao mọi người tìm đến với cà phê? Họ tin rằng thành phần cafein có trong cà phê giúp kéo dài sự tỉnh táo và ngăn không cho cảm giác mệt mỏi xuất hiện, nhất là khi bạn phải làm việc đầu óc hoặc thực hiện mộtcông việcnhàm chán. Trong khi điều khiển xe, cafein giúp ngườười lái phản xạ nhanh hơn và nhìn tốt hơn. Tuy nhiên, những hiệu quả này dao động tùy theo độ nhạy cảm của mỗi đối tượng và thể hiện rõ nhất ở người ít dùng cà phê.

 

Ảnh minh họa

6. Tăng cường trí nhớ

Uống cà phê sẽ có lợi cho trí nhớ bởi cà phê có tác dụng thúc đẩy hoạt động của não bộ. Các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế Innsbruck (Áo) đã rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu trên 15 nam giới tuổi từ 26-47 bằng cách cho mỗi người dùng 100 mg cà phê/ngày (tương đương 2 cốc cà phê/ngày) liên tiếp trong 2 ngày.

Sau khi uống cà phê được 20 phút, những người tham gia đã làm rất tốt các bài kiểm tra trí nhớ. Nguyên do là cà phê đã làm tăng hoạt động trong một khu vực của bộ não ở thùy trán - nơi chứa hệ thống trí nhớ và quản lý sự chú ý. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo không nên uống quá nhiều cà phê vì lạm dụng cà phê sẽ gây bồn chồn, lo lắng.


7.  Kích thích tiêu hóa
Người Pháp vốn nổi tiếng với thói quen thích nhâm nhi tách cà phê sau bữa ăn. Truyền thống này xuất phát từ một hiệu quả thực sự của cafein, đó là khả năng cải thiện tiêu hóa, thông qua tăng tiết nước bọt và các men tiêu hóa, kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, người mắc bệnh thực quản và dạ dày không nên dùng đồ uống này.

 

Ảnh minh họa

8. Chống đau đầu
Cafein gây co thắt các mạch máu não, và nhờ đó làm giảm cường độ cũng như thời gian kéo dài của cơn đau đầu. Kết hợp với paracetamol hay aspirin, cafein cũng tạo được hiệu quả giảm đau mạnh hơn.

  

9. Tăng cường sức lực khi chơi thể thao
Cafein tác động lên hệ thần kinh, khiến bạn tỉnh táo hơn và làm tăng nhịp tim. Ngoài ra, trong thời gian luyện tập, nó còn kích thích cơ thể sử dụng mỡ như nguồn năng lượng chính, cho phép tiết kiệm kho dự trữ glycogene của cơ, khiến bạn lâu bị mệt hơn. Cafein cũng trực tiếp làm tăng sức co của cơ. Tất cả những hiệu quả này xuất hiện sau khi bạn uống 2-3 chén cà phê, vì vậy chẳng nên uổng công uống cả lít cà phê trước khi bước vào cuộc đấu.

10. Chống sỏi mật
Theo kết quả nghiên cứu tiến hành đối với 7.800 y tá Mỹ, những người uống từ 4 chén cà phê mỗi ngày trở lên giảm được 25% nguy cơ sỏi mật. Những công trình khác lại cho thấy ảnh hưởng mạnh mẽ hơn của cà phê đối với nam giới: Đồ uống này làm giảm tới 45% nguy cơ mắc bệnh sỏi mật ở cánh mày râu.

 

Ảnh minh họa


11. Phòng ngừa bệnh Parkinson
Nhiều công trình khoa học cho thấy, những người thường xuyên dùng cà phê ít mắc bệnh Parkinson hơn những đối tượng khác. Hiệu quả bảo vệ là khoảng 30% với người dùng 2 chén cà phê mỗi ngày. Một số nghiên cứu thực nghiệm gần đây cũng khẳng định, cafein giúp cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân Parkinson, nhờ tác động trực tiếp lên một số bộ phận chịu trách nhiệm về khả năng cử động của cơ thể ở não.
 
12. Giúp ngủ ngon
Người ta đã chứng minh được rằng, nếu đi ngủ trong vòng 15 phút sau khi uống cà phê thì giấc ngủ sẽ sâu hơn, bởi máu trong não được lưu thông tốt hơn. Nhưng nếu tiếp tục chần chừ thì tác dụng này sẽ mất dần đi, và sau đó thì caffein bắt đầu phát huy hiệu quả, chúng ta sẽ không ngủ được nữa. Phương pháp an thần này đã được sử dụng ở nhiều bệnh viện, đặc biệt đối với các bệnh nhân cao tuổi. Ở những người này cà phê sẽ chống lại sự suy giảm nhịp thở trong lúc ngủ, khiến cho giấc ngủ của họ được tốt hơn.

 

Ảnh minh họa


13. Cà phê giúp giảm đau

Những loại thuốc giảm đau thường chứa caffeine. Bởi cà phê đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng.

Một tách trà hoặc cà phê nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu là điều mà ai cũng biết. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại. Những thuốc giảm đau chứa caffeine thường giảm được liều lượng sử dụng và như vậy có nghĩa là giảm sự phụ thuộc vào thuốc (vì thuốc là hóa chất, chẳng bao giờ nên dùng nhiều).

 

14. Cà phê làm tăng sức mạnh của cơ bắp

Cà phê làm tăng sức mạnh khiến người ta có thể nhảy cao hơn, xa hơn, chạy nhanh hơn. Đó là lý do tại các Thế vận hội quốc tế có quy định giới hạn hàm lượng caffeine trong máu các vận động viên trong thi đấu.

Năm 2003 một nhóm nghiên cứu tại Viện Thể dục Thể thao Úc tại Canberra nhận thấy các vận động viên uống một chút caffeine trước khi luyện tập có thể tăng thành tích từ 3 đến 30% so với người không uống.

 

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng caffeine kích thích sự đốt cháy chất béo chứ không phải chất đường trong bắp thịt để sinh năng lượng. Các nghiên cứu khác chứng minh caffeine làm giảm sự mệt mỏi.
  
Lưu ý:
Việc cà phê có đem lại cho bạn những lợi ích như trên hay không còn phụ thuộc vào việc bạn uống nó như thế nào. Hãy dùng cà phê ở một lượng vừa đủ để tận hưởng tối đa lợi ích của nó.
Theo một bài báo trong tạp chí chuyên ngành Sleep (Vol.27, Nr.3), để tận dụng được công dụng của cà phê trong việc kích thích sự tập trung và hưng phấn thì nên uống cà phê nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ngụm nhỏ, thay vì uống một cốc thật to vào buổi sáng. Cách này đặc biệt thích hợp với những người phải làm việc vào ban đêm: họ sẽ cảm thấy dễ thức khuya hơn cũng như giữ được sự tập trung cao hơn.
Bỏ cafe đột ngột có thể gây nhức đầu, chóng mặt, kích thích, buồn nôn, nôn và những triệu chứng khác. Nếu bỏ từ từ thì sẽ dự phòng được các triệu chứng này. Trong chế độ dinh dưỡng thì không cần có cafe. Nhưng nếu uống cafe với lượng trung bình thì cũng không có nguy cơ nào về sức khỏe.
3 tách cafe mỗi ngày (250mg cafein) được xem là liều trung bình, 10 tách mỗi ngày được xem là quá nhiều. Tuy nhiên, sự nhạy cảm đối với cafe cũng tùy cơ địa mỗi người, có người chỉ uống một tách là mất ngủ nhưng có người uống 5 - 7 tách cũng chẳng sao.
Vì vậy việc sử dụng cafe tùy thuộc vào cân nhắc của bạn. Mỗi buổi sáng thư giãn với ly cafe cũng hay nhưng đừng quá liều bạn nhé!

 

Yu Bi

people like INLOOK.VN fanpage