Bạn đang ở đây

Hiểu đúng về bữa ăn sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày để khởi động một ngày làm việc mới hiệu quả và tràn trề năng lượng. Nhưng ăn sáng bao nhiêu là đủ, ăn như thế nào và bản chất của bữa sáng quan trọng đến đâu sau đây chúng ta cùng tham khảo ý kiến sau đây nhé.

 

''Tôi biết bữa sáng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu tôi dạy muộn, có thể phải 3 tiếng sau đó mới ăn sáng thì liệu còn có tác dụng gì không? Hay tốt hơn là tôi nên ăn một món ăn nhẹ khi ngủ dậy?'' một độc giả hỏi


Trả lời:

Tất cả chúng ta đều biết rằng bữa sáng rất tốt cho não bộ và cơ thể. Một bữa ăn sáng đầy đủ sẽ cung cấp năng lượng và nhiên liệu cho não bộ, giúp bạn hoạt bát hơn. Ăn sáng giúp cân bằng lượng cholesterol tốt hơn và giúp điều hòa lượng thức ăn sẽ “nạp” trong cả ngày. Những người bỏ qua bữa ăn sáng có nhiều khả năng bị béo phì.

Trong tiếng Anh, bữa ăn sáng (breakfast) đơn giản có nghĩa là "phá vỡ" (break) "thời kỳ nhịn ăn" (fast). Thời kỳ nhịn ăn là khoảng thời gian từ khi bạn ăn tối cho đến bữa sáng. Nói chính xác thì bữa sáng là khi bạn “nạp” lượng calo đầu tiên trong ngày, dù bạn ăn tối trước đó 8 tiếng hay 15 tiếng.

Một lý do khiến người ta có thể vận động 12 giờ hoặc lâu hơn vào buổi tối mà không ăn gì là vì cơ thể họ đang trong trạng thái tiêu thụ ít năng lượng, ngủ hoặc thực hiện những công việc phải ngồi để làm. Các tế bào luôn luôn hoạt động, ngay cả trong giấc ngủ sâu, do đó, cơ thể vẫn còn tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, lúc này cơ thể có thể tận dụng lượng chất béo đã được dự trữ và các chất glycogen có trong gan. Vào buổi sáng, sau một đêm không ăn gì, chất glycogen có trong gan còn lại rất ít. Ăn sáng sẽ giúp bạn “tái tạo” lại các chất này.

Thời gian nhịn ăn của bạn càng dài thì bạn càng cần phải “nạp” năng lượng sớm hơn và có thể là bạn cần nhiều năng lượng hơn - đặc biệt là nếu bạn hoạt động nhiều (thức dậy và đi bộ cùng chú chó cưng của bạn, tập thể dục trước khi làm việc, chạy xung quanh nơi bạn làm việc hay chạy theo bọn trẻ).

Ngay cả khi bạn không nhịn ăn, nếu cơ thể bạn vận động và cần nhiều năng lượng hơn (ví dụ như các bài tập thể dục kéo dài và tiêu tốn nhiều sức lực), bạn cần nhiên liệu để bù cho nhu cầu “nạp” năng lượng của cơ thể.

Nhiều người có thể bỏ qua bữa ăn sáng mà không cảm thấy đói. Tiêu thụ hết lượng chất glycogen có trong gan dễ gây ra chứng đa xeton, hoặc gây ra tình trạng cơ thể đòi “nạp” năng lượng sớm hơn để “thỏa mãn” cơn đói. Một trong những phản ứng phụ của chứng đa xeton là bạn sẽ không cảm thấy đói nữa. Khi bạn đang rất đói thì một cách để bảo tồn năng lượng quý giá mà bạn đã lãng phí là tìm kiếm thức ăn để “nạp” cho cơ thể.

Nhưng không cảm thấy đói không có nghĩa là bạn không cần ăn sáng, hay việc ăn sáng không đem lại ích lợi gì.

Bạn có thể vận động trong bao lâu là phụ thuộc vào thời điểm bạn ăn lần cuối cùng và lượng thức ăn bạn nạp, cũng như việc bạn tích cực hoạt động vào buổi sáng ở mức độ như thế nào. Về cơ bản, buổi tối của bạn càng kéo dài, hay bạn càng tích cực hoạt động vào buổi sáng thì cơ thể bạn càng sớm có nhu cầu “nạp” thêm calo.

Món ăn nhẹ có trái cây và/hoặc sữa chua hay nước hoa quả sẽ rất tốt để bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng hay một món ăn nhanh như bánh bơ đậu phộng nướng, thì đơn giản là mang theo chút thức ăn sẵn để nhấm nháp khi ngồi trong xe (ví dụ như các loại hạt giòn, thức ăn đóng gói sẵn hay trái cây).

Theo MSN

people like INLOOK.VN fanpage