Bạn đang ở đây

Không nên coi thường vitamin PP

Vitamine C, A, D, E... được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, vai trò và tác dụng của vitamine PP đối với sức khỏe ra sao thì không phải ai cũng biết.

Vitamine PP (còn gọi là vitamine B3) thuộc nhóm vitamine tan trong nước; có nhiều trong gan, thận động vật, các loại thịt, các loại hạt ngũ cốc (gạo lức, đậu xanh nguyên vỏ), giá đậu, vừng, lạc, nấm mèo, măng tây, rau ngót và rau đay...

Ở điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể người lớn cần khoảng 15mg đến 17mg vitamine PP. Phụ nữ mang thai cần lượng vitamine PP cao hơn người bình thường một chút. Tryptophan là tiền chất của vitamine PP. Trong quá trình chuyển đổi từ tryptophan sang vitamine PP cần có sự tham gia của vitamine B1, B6 và B2. Vitamine PP rất cần thiết đối với cơ thể trong quá trình tổng hợp chất đạm, chất béo và quá trình tạo ADN, ARN.

vitamin PP

Vitamine PP còn cần thiết cho sự tổng hợp hormone sinh dục như estrogen, progesteron, testosreron và các chất như cortison, insulin... Vì vậy, nếu thiếu vitamine PP sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến nội tiết tố, thậm chí liên quan đến cả hệ thần kinh não bộ. Vitamine PP được hấp thu từ dạ dày và trong ruột non.

Điều cần lưu ý, trong các loại ngũ cốc, vitamine PP nằm hầu hết ở phần vỏ. Nếu xay xát kỹ các loại ngũ cốc, vitamine PP sẽ bị hao tổn nhiều. Trước đây, người ta đã tiến hành một cuộc thí nghiệm bằng cách cho hai nhóm phụ nữ ăn với hai chế độ khác nhau: Một nhóm ăn ngũ cốc được chà xát hết vỏ và một nhóm ăn ngũ cốc nguyên vỏ. Sau 1 năm theo dõi, kết quả cho thấy, những phụ nữ thuộc nhóm ăn ngũ cốc cả vỏ có làn da tươi nhuận hơn nhóm ăn ngũ cốc được chà xát hết vỏ.

Từ đó, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra tác dụng của vitamine PP chứa trong lớp bao mỏng của ngũ cốc hoặc lớp vỏ của hạt đậu. Cũng cần biết thêm, trong bơ, lượng vitamine PP không cao nhưng chứa một lượng khá cao về tryptophan - tiền vitamine PP.

Thiếu vitamine PP, làn da sẽ sần sùi, thô ráp. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy, những người sử dụng nguồn thực phẩm đầy đủ vitamine PP thì hệ tiêu hóa không bị rối loạn, ít có nguy cơ bị tiêu chảy, táo bón, giảm thiểu chứng nhức nửa đầu, ngăn ngừa chứng lở miệng, đồng thời làn da tươi nhuận, ít bị sạm nắng.

Khi cơ thể thiếu hụt vitamine này, có thể mắc bệnh viêm da, hoặc da dễ bị nhiễm trùng và thâm đen, tróc vảy, đồng thời tinh thần không ổn định, hay nóng nảy. Khi nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày không đủ vitamine PP, có thể bổ sung sinh tố PP dạng tổng hợp theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu uống quá liều vitamine PP sẽ làm cho cơ thể rối loạn chuyển hóa đường và acid uric.

Theo HPGĐ

people like INLOOK.VN fanpage