Bạn đang ở đây

Lợi ích tuyệt vời từ trứng gà

Một quả trứng nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều chất dinh dưỡng có thể đem lại lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Những thông tin sau đây sẽ giải thích tại sao bạn nên ăn trứng gà đấy.

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà

Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng; Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và rất ít chất khoáng.

Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và ở trạng thái hòa tan; Còn chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

 

  

Một quả trứng chứa đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể

Trứng có nguồn chất béo rất quí, đó là Lecithin vì Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng rất tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod... tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K). Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Trong lòng trắng trứng tươi, chất Biotin kết hợp với một protein là Avidin làm mất hoạt tính của Biotin, tạo phức hợp Biotin - Avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hóa. Khi nấu chín, Avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp Biotin - Avidin.

 

  

Trứng cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt

Ngăn ngừa ung thư vú

Các nghiên cứu vẫn được tiếp tục và các nhà khoa học đang tìm ra rằng trứng gà có thể ngăn chặn bệnh ung thư vú. Một quả trứng một ngày hoặc sáu quả một tuần giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư vú xuống một nửa.

 

Chăm sóc mái tóc

Hầu hết chị em đã biết cách làm mặt nạ cho mái tóc từ trứng gà. Mặt nạ với trứng gà cung cấp độ ẩm và phục hồi tóc hư, yếu. Việc ăn trứng gà cũng quan trọng như áp dụng làm mặt nạ trên mái tóc của bạn. Trứng chưa một lượng protein nhỏ, cần thiết trong quá trình chăm sóc tóc.

  

Trứng gà chứa vitamin B12 giúp làm đẹp tóc


Hơn nữa B12 và biotin được tìm thấy trong trứng gà có tác dụng kỳ diệu làm đẹp cả da và tóc. Dù bạn ăn chúng chiên hoặc trứng luộc đều có thể cung cấp cho tóc những chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Trứng gà có tác dụng bảo vệ và tăng cường trí nhớ.
Chất béo phốt pho, chất cholesteron có trong trứng gà có tác động rất lớn đến hệ thần kình và sự phát triển của cơ thể. Sau khi chất béo phốt pho trong trứng đi vào cơ thể, nó sẽ giải phóng chất kiềm, cải thiện trí nhớ của mọi lứa tuổi.
Trứng gà dồi dào choline, giúp điều hòa hệ thần kinh, não bộ và tim mạch.

  

Cung cấp nhiều vitamin D

Vitamin D là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và chỉ có trứng gà mới chứa loại vitamin này. Bạn sẽ không thể có được vitamin này từ bất kỳ loại thực phẩm nào, ngoại trừ trứng.

Tác dụng của trứng gà với phụ nữ mang thai

Những người sắp làm mẹ nên ăn nhiều trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.
Lượng canxi dồi dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi.

  

Canxi trong trứng gà rất tốt cho phụ nữ có thai

 

Tác dụng bảo vệ gan:

Chất protein trong trứng gà có tác dụng khôi phục mọi tổn thương trong tổ chức gan. Chất béo phốt pho của trứng gà có chức năng tái tạo các tế bào gan, nâng cao lượng protein ở huyết tương, tăng cường khả năng trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể.

  
Phòng bệnh ung thư

Trứng gà chứa nhiều vitamin B2 có thể phân giải và oxy hóa các vật chất ung thư trong cơ thể con người. Căn cứ vào những số liệu phân tích về tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư trên toàn thế giới cho thấy, tử vong vì bệnh ung thư có tỷ lệ ngược với lượnh hấp thụ chất sêlen của cơ thể.

Vitamin B2 phân giải và oxy hóa vật chất gây ung thư

Làm chậm sự suy thoái

Trứng gà gần như có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, một trong những kinh nghiệm của người cao tuổi sống lâu là mỗi ngày ăn một quả trứng gà. Rất nhiều các loại thuốc dưỡng sinh lưu truyền trong dân gian Trung Quốc đều không thể tách khỏi trứng gà.

Ví dụ: Hà thủ ô hầm với trứng gà, trứng gà nấu với óc lợn, trứng gà nấu cháo… Nếu muối trứng gà thì hàm lượng canxi sẽ tăng lên rõ rệt, có thể từ 500mg/100g, tăng lên đến 512mg, gấp khoảng 10 lần so với trứng gà tươi, loại trứng muố đặc biệt phù hợp với những người muốn bổ sung canxi.

 

Yu Bi
 

people like INLOOK.VN fanpage