Bạn đang ở đây

Biết đâu cát hóa ngọc...

Hồi đó, chị cứ tưởng cuộc đời này rộng lớn lắm, nên chị hay ngơ ngác, nên chị hay tự ti, chị cứ an phận mình là một hạt cát trong sa mạc. Không dám ước ao, không hoài bão, luôn lo âu. Cát thì có làm được gì ngoài việc làm cát bụi?

cát

Ảnh minh họa

Hồi đó, chị cứ tưởng mặt đất này bao la lắm. Đường từ nhà đến trường đã thấy xa. Rồi đường từ quê lên thành phố. Khoảng cách không tính bằng bước chân, bằng cây số mà có khi tính bằng tháng, bằng năm. Nên chị yên tâm được bảo bọc an toàn trong khoảng không gian xa cách, mình có thời gian và tâm thế chuẩn bị cho mọi điều. Cũng như chị nghĩ chẳng bao giờ mình quen biết được với người A, người B, người C trong muôn trùng thiên hạ xa lạ tận đâu đâu.

Rồi một ngày chị gặp người A. Người đó chấp nhận chị là một hạt cát, vui sướng vì chị là một hạt cát, vô danh nhưng ngoan ngoãn thuộc về họ. Và chị thì làm được gì ngoài việc làm phụ nữ, nội trợ cho một gia đình bé mọn kia chứ! Chị lệ thuộc và yếu đuối, mãi mãi, an nhiên cúi đầu, ngỡ thế là hạnh phúc…

Ai bảo tính cách quyết định số phận? Nhưng đôi khi số phận lại là món quà được trao tặng rất vô tình cho mỗi cuộc đời.

Có một ngày, sao thế gian thu hẹp lại nên giữa vô số ngã ba, ngã tư, vô số con đường, vô số địa điểm, trời run đất rủi cho chị thấy người trăm năm - ông chúa của đời mình - đang vui vầy bên một người khác. Trẻ trung, tự tin, kiêu hãnh ngẩng cao đầu, cô gái ấy được trân quý chứ không bị đối xử như hạt cát, như chị. Chị không khóc, chị không đau vì chị thấy mình đã chết…

Rồi một ngày chị gặp người B, người C, người X, Y, Z… Là mặt đất này bé nhỏ thật, hay cuộc đời còn có duyên kỳ ngộ. Khoảng thời gian và không gian không còn có nghĩa. Nên những con người đã đến được với nhau. Những con người giúp chị thay đổi cách nghĩ, cách nhìn, giúp chị hồi sinh.

Chị tiếc mình đã là một hạt cát không tự xây nổi mái nhà ấm áp cho bản thân. Nhưng giờ chị tin mình vẫn không vô nghĩa. Chị có thể đốt cháy mình ngàn độ để trở thành thủy tinh hay pha lê long lanh. Và biết đâu con sóng đời đưa đẩy, hạt cát ẩn trong thân trai chờ có ngày hóa ngọc?

Theo PNO

 

 

people like INLOOK.VN fanpage