Bạn đang ở đây

Ngày mưa nhâm nhi ếch nướng muối ớt

Thớ thịt vừa mềm vừa săn, giòn rụm, thơm nức lại thêm vị mằn mặn của muối, cay xè của ớt hiểm, the the của rau răm đã tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho món ếch nướng, được nhâm nhi món này vào ngày mưa thì không gì thích bằng.

Tại quán Hào Phương - 87/351 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, thành phồ Hồ Chí Minh, cứ ngày mưa là khách đến nhâm nhi ếch nướng nhiều không phục vụ nổi. Quán mở cửa tầm 2 giờ chiều nhưng đông khách nhất vẫn là tầm tan sở, phần đông khách đến quán là những nhóm bạn bè, gia đình.


Hương vị đậm đà của ếch nướng lôi kéo và khiến bạn không phải thất vọng. Khổ nỗi ếch làm hơi lâu, một phần vì mẻ nướng vừa ra lò là đã có chủ, phần vì chủ quán muốn món ếch luôn tươi, giòn ngon, vậy nên mỗi khi có khách yêu cầu chủ quán mới nướng.

 

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ếch được gọi bằng cái tên "gà đồng". Trong vô vàn món ngon "miệt vườn" khác, thịt ếch săn chắc thơm, dai, và ngọt lành hơn cả. Mùa mưa chẳng sợ thiếu ếch to, béo. Ếch đồng mùa mưa ngon ngọt phải biết, được dùng làm nguyên liệu chế đủ thứ món, nào là ếch xào xả ớt, xào lăn, hấp sả, ếch nấu cà ri, chiên xù... mỗi món một vị riêng, nhưng dân sành ăn vẫn rỉ tai nhau ếch đồng làm món nướng muối ớt là số một.

 

Dĩa ếch nướng thơm ngon.

 

Ếch tươi, béo sơ chế sạch, để ráo rồi ướp gia vị cho thấm. Gia vị của món khá đơn giản, nhưng đậm đà. Đúng như cái tên của món, thành phần không thể thiếu được là muối ớt, tương ớt, dầu ăn... để tạo độ sệt và hương sắc cho gia vị ướp. Ếch được đặt trên vỉ nướng trở đều tay, thỉnh thoảng phết chút dầu cho da ếch vàng và cháy se lớp da vàng ruộm, da ếch để nguyên ăn có vị beo béo vừa dai dai rất ngon.

 


Trước khi kẹp vào vỉ nướng, đầu bếp ướp thêm nhiều lớp gia vị cho món ngon thêm đậm đà.


Món ngon muốn đủ vị phải đi kèm với "phụ kiện" thích hợp. Với món ếch nướng muối ớt thì không thể thiếu chén muối tiêu chanh chấm kèm vài cọng rau răm đi kèm cho dậy mùi thơm tho.

 

Để có một món ếch nướng muối ớt ngon lành không thể bỏ qua "công lao" của ớt. Vị ớt hiểm cay xè, the the tương ớt thấm tháp vào thớ thịt đem đến hương vị đậm đà và thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên nếu bạn "sợ" ớt thì cũng có thể thay thế bằng món ếch nướng chao cũng ngon không kém.



Bày ếch lên vỉ nướng, xoay trở liên tục trên lò than nóng đỏ.

 


Ếch được cắt thành miếng cho vừa ăn.

 

Ngoài "đặc sản" ếch nướng muối ớt, quán còn có nhiều món ngon từ bò, hải sản, ốc, tôm, gà..., hoặc cả món lạ như thịt chuột đồng, dế, rắn, ... các món ở đây có giá tầm 40.000 đồng/phần trở lên.



Chân gà chiên nước mắm, giòn ruộm, đậm đà vị nước mắm, thơm béo mỡ hành.



Nhâm nhi trứng cút lộn trong lúc chờ đợi món chính cũng là cách giết thời gian hiệu quả.

 

Quán khá đơn sơ, với mái tôn lúp xúp, bàn ghế bày tụm 5, tụm 7 giữa khoảng sân rộng thoáng mát.

 

Những ngày trời lạnh, kéo cả hội vào quán, vừa tán gẫu vừa nhâm nhi miếng thịt ếch thơm lừng thì còn gì bằng. Những câu chuyện liên tu bất tận sẽ đánh tan mọi chờ đợi. Thế mới biết món ngon không thể ăn một mình.

 

Theo Z

people like INLOOK.VN fanpage