Bạn đang ở đây

Giọng hát Việt - Tập 2 vòng Đo ván: Nước, lửa và một ít nước mắt

Ngang tài ngang sức, đối chọi phong cách, bùng nổ... đó là những yếu tố có thể thấy trong tập hai của vòng thi đối đầu Giọng hát Việt 2013 vừa kết thúc trên truyền hình đêm qua.

Nhưng cho dù có đủ mọi yếu tốt để trở thành một đêm thi hay và lôi cuốn nhưng thì vẫn có những yếu tố làm cho đêm thi không thật sự chất lượng như mong muốn.

Cặp thí sinh mở màn cho tập 2 thuộc về đội của Quốc Trung, Nguyệt Anh và My Hoàn. Sự thú vị của vòng đo ván luôn khác hẳn với vòng đối đầu ở chỗ các thí sinh được lựa chọn lúc nào cũng phải ngang tài ngang sức. Và điểm hơn của vòng đấu đêm qua là các HLV rất biết cách chọn thí sinh có những bài hát và phong cách trái ngược nhau dể dễ so sánh, như thể nước và lửa.

Ở màn mở đầu, nếu như Nguyệt Anh nhẹ nhàng, dịu dàng, không nhiều phô diễn thì My Hoàn gân guốc hơn, máu lửa hơn. Chọn bài Rơi (vốn là ca khúc khá được yêu thích của Hoàng Thùy Linh, sáng tác Hồ Hoài Anh), Nguyệt Anh đã hát khác nhiều so với bản gốc, bởi đơn giản chất chillout của Thùy Linh đã được thay bằng bản phối pha nhiều chất electro xen lẫn funky nhẹ nhàng. Giọng Nguyệt Anh hơi lạnh và thiếu một chút cảm xúc nhưng bản phối rất hay của ban nhạc đã giúp cô phần nào thể hiện sự nhẹ nhàng, trong sáng... nhưng phần biểu diễn của cô vẫn lộ điểm yếu về tiết tấu và cảm xúc.

My Hoàn (áo trắng) đã được HLV Quốc Trung lựa chọn

 

Trong khi đó phần biểu diễn của My Hoàn lại trái ngược khi cô thể hiện ca khúc Vỏ bọc của Lưu Thiên Hương với tiếng hát có khá nhiều nội lực, có chất rock nhưng My Hoàn lại vẫn nhấn nhá quá nhiều cảm xúc, không tiết chế hợp lý quãng hơi và lời hát nhiều đoạn vẫn chưa được rõ nét.

Nhưng cuối cùng HLV Quốc Trung cũng đã chọn My Hoàn, người được chính anh cứu sau khi cô rớt tại vòng đối đầu của đội Hồng Nhung.

Quốc Trung chọn My Hoàn vì bởi rõ ràng cô sẽ có thể đi xa hơn với cách hát có thể biến hóa. Quốc Trung cũng đã làm thế trong phần đối đầu giữa Khánh Duy và Nhật Quang. Nếu như Nhật Quang hát rất tốt với ca khúc Sài Gòn cà phê sữa đá thì Khánh Duy chọn một bài rất khó, vốn đã từng được Thanh Lam thể hiện theo kiểu Jazz. Đó là ca khúc Hy vọng (đây là bài jazz khá nổi tiếng của nghệ sỹ Jazz Đan Mạch gốc Việt, Niels Lan Doky được nhạc sĩ Dương Thụ phổ lời).


Khánh Duy được HLV Quốc Trung lựa chọn dù phần biểu diễn của Nhật Quang khá tốt 

Có thể thấy rằng Khánh Duy đã chọn một bài cao hơn khả năng của mình cho dù torng phần trỉnh diễn của anh cũng có một vài thời điểm lóe sáng. Nhưng cuối cùng Quốc Trung đã chọn Khánh Duy. Có thể hiểu ý đồ của HLV này hoàn toàn mang tính “nhà nghề”. Nhật Quang đã quá quen thuộc với kiểu acoustic và định hình xong phong cách trong khi Khánh Duy vẫn thể hiện mình ngày càng làm khó mình hơn, biết đổi màu, và đó là điều có thể trông đợi anh sẽ gây bất ngờ ở những vòng sau.

Đội của Hồng Nhung đêm qua có thể xem là đội mạnh nhất khi những thí sinh biểu diễn đều khẳng định được mình. Ở cuộc đấu giữa Xuân Lân và Đỗ Thành Nam nếu như Xuân Lân hơi mất phong độ so với vòng đấu trước (anh hát Độc bước của Trần Trung Đức) khi nhiều đoạn bị phô và chuyển tải cảm xúc chưa chín thì Đỗ Thành Nam khá không ngoan khi chọn lại ca khúc Chỉ là giấc mơ của Kim Ngọc.

Đây là bài hát mà Uyên Linh đã từng làm nổ tung sân khấu Vietnam Idol năm 2010. Giai điệu da diết và ca từ thấm đấm của Kim Ngọc là một lợi thế cho bất cứ ai thể hiện ca khúc này nhưng dường như Thành Nam hát với tốc độ vẫn hơi nhanh và điều đó làm phần nào giảm đi sự lắng đọng trong ca từ cũng như cảm xúc giai điệu của bài hát. Tuy vậy, anh vẫn là giọng ca được Hồng Nhung lựa chọn đi tiếp.

Nhưng đỉnh điểm của đêm thi tối qua thuộc về phần trình diễn của hai thí sinh Cát Tường và Thảo Nhi. Nếu như Thảo Nhi hát lại ca khúc từng đoạt giải Bài hát Việt của tác giả Phạm Toàn Thắng, Uống trà, với một phong thái cuốn hút và vui tươi, đặc biệt là phần phối đã nâng giọng và gây cảm hứng biểu diễn cho Thảo Nhi rất nhiều, thì Cát Tường lại chọn một ca khúc chậm hơn, Cám ơn tình yêu tôi (sáng tác: Phương Uyên và cũng là bài hát mà Bùi Anh Tuấn làm bùng nổ Giọng hát Việt năm ngoái).

Thảo Nhi đã hát rấ tốt ca khúc Uống Trà trong phần thi của mình

Sự giản dị, từ tốn, khoan thai trong giọng hát của Cát Tường đang chứng tỏ cô là một trong những giọng hát đáng được chú ý nhất tại cuộc thi năm nay. Cho dù không gây bùng nổ như Uyên Linh, không phớt lờ câu khách kiểu Bùi Anh Tuấn nhưng Cát Tường biết diễn đạt cảm xúc của mình một mức cần thiết và luôn làm chủ được giọng hát để khi đến được tai công chúng, những giai điệu sẽ ngấm dần.

Cuối cùng Hồng Nhung đã chọn Cát Tường. Những giọt nước mắt của Thảo Nhi xứng đáng nhận được sự đồng cảm của nhiều người.


Nhưng người được chọn cuối cùng là Cát Tường (áo vàng)

Đội của Đàm Vĩnh Hưng mang tính ổn định nhất, các thí sinh khá đồng đều và có chất lượng. Nếu như Quốc Huy chọn You raise me up đã khá quen tai với nhiều người thì Văn Viết chọn Dấu chân tìm về (ca khúc của Hoàng Anh Tuấn, từng đoạt giải Bài hát Việt 2008) vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Không phủ nhận Quốc Huy với ngoại hình đẹp, chất giọng ấm áp và hát khá chuẩn ca khúc của nhóm Secret Garden nhưng cách hát của Văn Viết vẫn cho thấy những ưu điểm ở phần biến hóa.

Thí sinh Văn Việt đã vuột qua Quốc Huy để vào vòng trong (đội Đàm Vĩnh Hưng)

Càng vào sâu, sự an toàn càng mong manh hơn bởi chỉ có biến hóa mới có thể gây bất ngờ. Và cuối cùng Văn Viết đã được chọn. Cần nói thêm chính sĩ Quốc Trung đã không chọn anh ở vòng đối đầu và cuối cùng Văn Viết được Đàm Vĩnh Hưng cứu.

Nếu như phần thể hiện của các thí sinh trong 3 đội của HLV kể trên thì không bằng thế, phần thi của đội Mỹ Linh phải nói là đáng thất vọng. Nhất là ở phần thi giữa Nhật Thu và Diễm Hương.

Nhật Thu thể hiện ca khúc của nhóm Aerosmith, I don’t want to miss a thing không thành công. Cô bị rớt nhịp, có sự phá cách nhưng giọng hát vẫn lộ khá nhiều điểm non, không tạo được kịch tính khi bài hát này rất cần đến những đoạn cao trào trong giọng hát. Chính Sự mở màn khá nhàm chán của Nhật Thu là một lợi thế cho Diễm Hương sau đó, nhất là khi cô thể hiện một ca khúc dễ gây bùng nổ và lại an toàn hơn, Tìm lại của nhóm Microwave. Cuối cùng Diễm Hương chiến thắng, nhưng không bởi vì cô hát hay hơn mà đơn giản đối thủ của cô hát dưới sức mình.

Có thể nói đây là màn thi có chất lượng thấp nhất tối qua nhưng lại dài lê thê với nhiều cảm xúc mà đúng ra không cần thiết bởi sự “khó nghĩ” của Mỹ Linh và các HLV còn lại. Đúng ra Mỹ Linh có thể quyết ngay và chẳng cần phải mất quá nhiều thì giờ cho màn “không biết chọn ai” bởi đây rõ ràng không phải là hai thí sinh có giọng hát thật sự chinh phục được mọi người.

Nếu để có một màn màn “câu giờ” xứng đáng nhất thì có lẽ màn “khó xử” của Hồng Nhung với phần biểu diễn của Cát Tường - Thảo Nhi xứng đáng hơn cả bởi phần biểu diễn của cả hai thí sinh này mới thật sự đáng nói về mặt chuyên môn, từ giọng hát, chọn ca khúc và tư duy âm nhạc của cả hai đều khá tốt.

Kết thúc tập 2, các HLV đã phần nào chọn xong cho mình những giọng hát ưng ý nhất để có thể thi đấu ở vòng biểu diễn trực tiếp. Tập 3 sẽ được phát sóng vào ngày 8/9 tới và sau đó, ngày 15/9, sẽ là vòng thi biểu diễn trực tiếp và sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Theo N.M - Thể thao - văn hóa

people like INLOOK.VN fanpage