Bạn đang ở đây

Khánh Linh: Tôi giờ mới hiểu, thế nào là yêu

Khánh Linh đời thường khiến người ta nhầm tưởng chị với những người khác. Mặt để mộc, quần áo giản dị, không một chút màu mè. Lâu nay người ta vẫn thấy "họa mi" tay trong tay với một nhiếp ảnh gia. Hai năm sau hôn nhân đổ vỡ, Khánh Linh bảo, đến bây giờ chị mới hiểu thế nào là tình yêu. Chị chia sẻ về kế hoạch Nam tiến của mình và album mới mà chị sẽ ra vào cuối năm nay. Hình như chim họa mi đã không chỉ biết hót trong khu vườn nhà mình.


- Khánh Linh vốn làm việc gì cũng cẩn trọng và cầu toàn. Chị có nghĩ là mình mạo hiểm không khi quyết định chuyển vào Nam? Chị sẽ bắt đầu con đường của mình như thế nào?

Nhiều người nói, những người làm nghề là người Bắc, kỹ nghề là người Bắc. Tôi nghĩ, sẽ phát huy điều đó, chứ sẽ không xuề xòa. Mỗi một nơi sẽ mang lại cho mình một cảm giác khác. Bởi nếu không có thị trường, đông đúc đấy, ồn ào đấy, thì mọi người làm sao biết được âm nhạc đang sống. Nó như là sự dựa vào nhau để tồn tại. Tôi bắt đầu có một vài liên kết với một số người bạn, làm về âm nhạc, và chắc sẽ làm một mini show ra mắt. Và tôi cũng có một bước thuận lợi, coi như là thứ hai đi, tôi đã tiếp cận khán giả bằng nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy, khán giả phía Nam rất thích.

- Thiên hạ chắc sẽ ngạc nhiên lắm, thấy chị gái có vẻ chỉn chu, ưa truyền thống như Khánh Linh liên tiếp làm những cuộc cách mạng, nào là ly hôn, rồi Nam tiến. Có lý do riêng tư nào cho quyết định dịch chuyển của chị không?

Lý do duy nhất là muốn cho con có một môi trường sống tốt hơn nữa, và không phải lo lắng về vật chất. Khi người ta quá lo về vật chất, sẽ lệch lạc rất nhiều thứ. Muốn tạo cho con một sự lương thiện, thì sự nghiệp của mình phải vững. Con trai tôi năm sau vào lớp 1, tôi muốn con có một ngôi nhà để ở, và có một không gian âm nhạc, như ngày xưa bố mẹ tôi đã tạo cho tôi. Để nó thấy, mẹ nó làm một công việc chính đáng, chỉ có thể sống và làm bằng âm nhạc.

Đến bây giờ, tôi mới biết thế nào là tình yêu

- Đã hai năm cuộc hôn nhân của Khánh Linh đổ vỡ, cuộc sống của chị giờ ra sao?

Những sai lầm đã qua có nguyên nhân của nó. Và tôi không muốn nói lại nữa để làm gì. Có thể hồi đó, tôi trẻ quá, và có những cái mình chưa đủ bản lĩnh, chưa đủ trải nghiệm để xử lý mọi chuyện. Càng sống và càng lớn lên, tôi càng tôn trọng những gì là duy nhất. Tôi cũng chưa nghĩ đến chuyện mình sẽ lấy chồng tiếp theo. Tôi rất coi trọng gia đình, nhưng tôi không quá coi trọng kiểu hình thức là tờ đăng ký kết hôn. Mình tạo một gia đình trong chính tâm của mình mới là quan trọng.


- Chị có nghĩ đó là một sai lầm và hối tiếc vì điều đó?

Mỗi giai đoạn của cuộc sống có một cách nghĩ khác nhau. Tôi chưa bao giờ hối tiếc, vì nói hối tiếc, có nghĩa là tôi đã hối tiếc vì có một cậu con trai đáng yêu như thế này sao. Anh ấy là một người tôi rất tôn trọng. Đó là một người rất tốt và chu đáo với mọi người. Chỉ có điều, hai người có những thứ không phù hợp nhau. Tất cả mọi thứ suy cho cùng cũng vì yêu thôi mà. Tình yêu là duy nhất để hai người khác giới có thể sống bên nhau.

- Nghĩa là chị quá tôn trọng những cảm xúc của mình. Cuộc sống đâu chỉ có tình yêu. Khánh Linh có quá ích kỷ không? Vì sự lựa chọn của mình sẽ làm tổn thương con cái và nhiều người bởi chị vốn sinh ra trong một gia đình rất nề nếp?

Lúc nào cũng bị đè nặng bởi điều đó, thì mình luôn là người có tội. Tôi nghĩ, cái quan trọng là mình hành xử với điều đó như thế nào. Do cách sống của mình có đủ để họ tôn trọng mình không. Con tôi hiểu mẹ, bởi tôi nghĩ, đó là lựa chọn tốt nhất cho cả ba người. Để con sống trong một gia đình mà bố mẹ lúc nào cũng căng như dây đàn đâu phải là sự lựa chọn văn minh. Cuộc sống sẽ cô quạnh lúc về già, và tôi có một niềm an ủi, là có con, người đàn ông duy nhất và không bao giờ phản bội mình.

- Sau hai năm, người ta thấy một Khánh Linh hoàn toàn khác, như một sự lột xác cả về ngoại hình lẫn tính cách. Phải chăng tình yêu mới đã khiến chị thăng hoa?

Bây giờ tôi mới thực sự hiểu thế nào là tình yêu, khi tôi yêu anh Sơn. Cách đây vài ngày, tôi có phát hiện ra một điều thú vị, cái mà mọi người vẫn nói với nhau, là tình yêu phải bao dung, phải tha thứ, nhưng tôi nghĩ, tình yêu cũng như trong đạo Phật nói, phải từ bi hỷ xả. Đó mới là một tình yêu lớn. Với sai lầm của một trong hai người, thì sự tha thứ là cần thiết. Hình như mình ngộ được nhiều thứ trong cuộc sống này.

Con người vẫn đối xử với nhau, dùng từ tàn tệ cũng được, không vừa lòng là như bát nước đổ đi. Hiểu đúng giá trị của tình yêu ít lắm. Những chị gái trẻ, khi yêu một người vẫn thường "cua" thêm vài ba anh khác. Tôi cũng có những lúc chạy theo những điều đó khi tôi còn trẻ. Nhưng cuối cùng chả để làm gì. Nó cũng như những cơn mưa, khi mà những hạt mưa cứ nối nhau, sẽ tan chảy hết ra biển. Tại sao không tạo thành một chum nước, cứ đong đầy những hạt mưa đó. Tình yêu đó hay hơn sự đuổi bắt chứ.

- Quả là Khánh Linh đã trưởng thành lên rất nhiều qua những mất mát. Nhưng tình yêu vốn dĩ rất mong manh. Tình của những người nghệ sĩ lại càng dễ vỡ. Khánh Linh có tin vào tình yêu mới của mình?

Tình yêu hiện tại rất có ý nghĩa đối với tôi. Những tình cảm trước, có thể là những kỷ niệm đẹp. Nhưng nó không có nhiều ý nghĩa, có thể vì tôi còn quá trẻ. Cuộc sống của tôi phóng khoáng hơn, thì mọi thứ của tôi cũng thay đổi. Tôi đã gặp anh lần đầu tiên vào năm 2007, chụp ảnh để làm album Sau cơn mưa, nhưng không thành công. Hồi đó, tôi thấy đó là một người rất khó tính, ghê gớm. Sau này gặp lại và trở thành những người bạn rất thân thiết, nói chuyện, trao đổi nhiều điều trong cuộc sống, đôi khi cũng là tào lao nữa. Đối với tôi, trong tình yêu trước hết phải là tình bạn. Chẳng nghĩ là yêu thì lại là yêu. Chính vì thế đến bây giờ, tôi mới biết thế nào là yêu. Tình yêu nó phải tự nhiên như thế.
Khánh Linh và Na Sơn.

- Nhưng nhiều người nói rằng, Khánh Linh đi với người mới, khiến người ta ghét chị hơn?

Tôi không biết, có thể vì nhiều người không thích anh ấy, nhưng tôi và cả anh nữa, có phải là người của đám đông đâu. Hay vì người ta ghen tị với tôi chăng? Nhưng với tôi, đó là một người nhân hậu, chưa hại ai bao giờ. Anh ấy vào nghề muộn, nhưng rất nghiêm túc với nghề và có những thành công nhất định. Anh có những tác phẩm đẹp, đẹp về tâm hồn và cách nhìn của anh ấy.

-  Nhưng Khánh Linh đa tình và nhiều tham vọng lắm.

Tôi nghĩ, tôi chỉ rung động và đa tình với thiên nhiên thôi. Khi tôi đã yêu rồi, tôi không có thói quen nhìn ngang nhìn ngửa. Nhưng tôi có cảm giác có ai đó thích mình. Nên tự tôi là một cái phanh rất là tốt để giữ các mối quan hệ của mình. Còn tham vọng ư, chính anh động viên tôi rất nhiều trong nghề, làm gì cũng quyết liệt hơn, không thể cứ làng nhàng mãi. Vì thế mà tôi làm Music Nite. Tôi cũng tiếp xúc với những nhà làm phim độc lập, và tôi thức tỉnh một điều rằng, thời của những nghệ sĩ độc lập đang lên, chính họ mới thúc đẩy nghệ thuật phát triển.

Làm album để... kỷ niệm gia đình

- Con đường của Linh đi cũng đã khá dài, nhiều người vẫn kỳ vọng, chị sẽ đi xa hơn trong âm nhạc, nhưng thấy Khánh Linh lặng lẽ quá.

Con đường tôi đi đã khá dài, nhưng không phải phóng tên lửa. Tôi chọn một con đường lớn để đi và cũng không quá ảo tưởng về mình. Nhưng tôi không định hát những gì khán giả yêu cầu. Tôi muốn mọi người nói đến mình sẽ nhớ đến những bài hát của mình. Nói định hướng cũng được, như tạo một thói quen cho nhau. Sự lặng lẽ của tôi là tôi không thích bon chen, cứ phải gào rú lên, tôi đang làm gì.

Năm ngoái là một giai đoạn quan trọng, tôi muốn cùng những người bạn thổi bùng lên một ngọn lửa. Đôi khi mình phải bỏ việc kiếm tiền đi, sống hoàn toàn với nghệ thuật, với những gì mình muốn làm nhất. Tôi nhìn thấy điều đó trong nhiều nghệ sĩ, dù mới chỉ là ngẫu hứng thôi, cứ truyền lửa với mọi người và kết nối mọi người với nhau thành một ngọn lửa lớn. Chương trình Music Nite tôi đã làm được điều đó... Trong lúc thị trường âm nhạc đang quá trầm lắng.


- Hình như Linh đang chuẩn bị ra album mới, 4 năm một đĩa, Linh kỹ tính quá chăng?

Cũng vì trót kỹ tính quá mà đến bây giờ đĩa vẫn chưa ra được dù đã 4 năm rồi. Album có cái tên rất cũ, Tình ca Việt, với một tinh thần rất cũ. Đó là những giai điệu tôi nghe từ khi còn nhỏ. Nó ngấm vào tôi từ thuở bé. Nhưng mọi người sẽ thấy tôi hát rất dung dị. Tôi muốn đưa âm nhạc trở về với sự đơn giản và tinh tế. Về phối khí, không gian âm nhạc của album này nó gần lắm.

Mọi người có thể sẽ rất chú trọng phần phối khí, nhưng tôi muốn nhìn về một nơi mình sinh ra là cái gì đó rất thân thương mà không hề xa lạ. Nó đúng là tôi và đúng với những gì tôi cảm nhận. Tôi thích nhất là bài Tình em, bản phối rất nhẹ nhàng, mọi người sẽ cảm thấy thú vị khi tôi hát Những ánh sao đêm cùng mẹ, sẽ thấy hai thế hệ hát rất khác nhau. Còn Tiếng đàn bầu sẽ có bố tôi chơi đàn bầu.

- Linh đang lấn sân sang nhạc đỏ chăng?

Tôi rất hào hứng với Tình ca Việt, bởi tôi không đi theo dòng nhạc này, và chỉ làm một lần duy nhất trong đời, nên phải chọn những bài hát hay nhất. Tôi cũng không muốn bỏ phí những gì mình học ở trường. Và Tình ca Việt cũng là một kỷ niệm của gia đình tôi.

- Cảm ơn ca sĩ Khánh Linh, chúc chị hạnh phúc!

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu
Ảnh: Na Sơn, Loan BB
people like INLOOK.VN fanpage