Bạn đang ở đây

Mặc hở như thế nào để không bị phạt?

Ca sĩ Mỹ Linh, ông bầu Khắc Tiệp, người mẫu Ngọc Quyên đồng tình với Nghị định sẽ cấm hoạt động từ 2-6 tháng nếu nghệ sĩ mặc hở quá đà của Bộ VHTT&DL, nhưng họ đều băn khoăn không biết như thế nào là hở quá đà, phản cảm.

Ngày 31/5, Bộ VHTT&DL ký thông báo về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, trong đó sẽ xử phạt hành chính, tước giấy phép công diễn và cấm biểu diễn từ 6 tháng tới 2 năm đối với các nghệ sĩ tự tiện thay đổi nội dung tiết mục và mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm. Trước thông tin “nóng hổi” này, các nghệ sĩ, những người có liên quan trực tiếp đến vấn đề này đã cùng lên tiếng chia sẻ những quan điểm của mình.
 

Mỹ Linh không biết hở như thế nào là phản cảm

 - Mới đây, Bộ VHTT&DL có chủ trương tập trung bổ sung, sửa đổi Nghị định số 75 về “xử phạt hành chính, mở rộng hình thức tước giấy phép công diễn và cấm biểu diễn từ 6 tháng tới 2 năm đối với các nghệ sĩ tự tiện thay đổi nội dung tiết mục và mặc trang phục, hóa trang gây phản cảm, lợi dụng giao lưu với khán giả để phát ngôn thô tục, sử dụng băng đĩa nhạc để hát nhép”. Chị có nhận xét gì về vấn đề này?
 

 Về chủ trương này của Bộ VHTT &DL thì tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên nếu soi vào câu chữ trong Nghị định thì nếu không viết chi tiết thì sẽ khó để thực hiện. Nếu nói là nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ bị phạt nhưng khái niệm như thế nào là phản cảm, tiêu chí đánh giá mặc hở đến đâu thì bị cho là phản cảm thì rất khó kết luận. Có người cho như thế là phản cảm nhưng người khác thì nghĩ đó là gợi cảm, hai khái niệm này hiện nay dường như rất khó phân ranh giới.
 

Nếu mà Nghị định cứng nhắc quá thì đôi khi có thể làm giảm đi sự hấp dẫn của nghệ thuật vì nghệ thuật bao giờ cũng cần một chút bay bổng, nó hay ở chỗ có những bất ngờ, ngẫu hứng. Nhưng nếu quản lý không nghiêm thì một số người lại lợi dụng để làm quá. Vì vậy trong vấn đề này, tôi vẫn đồng ý về chủ trương là rất đúng đắn nhưng cũng cần linh hoạt và chi tiết hơn nữa trong các câu chữ.
 

Ví dụ như chi tiết “không được tự tiện thay đổi bài hát, tiết mục trong chương trình” thì tôi thấy là hơi khó thực hiện. Tôi nghĩ chỉ nên phạt khi thay đổi bằng các bài hát nằm trong danh mục cấm thôi, còn những bài hát đã được cấp phép, đã quen thuộc với tên tuổi của nghệ sĩ thì không nên áp dụng quy định này. Trên thực tế biểu diễn, có thể lúc đầu, ca sĩ không định hát bài đó trong chương trình nhưng khi khán giả yêu cầu thì họ có thể được hát chứ. Như tôi đi biểu diễn ở một chương trình, nếu nói ca sĩ Mỹ Linh đã đăng ký những bài này rồi thì không được hát những bài trong album Tóc ngắn nữa là không hợp lý. Tôi nghĩ như thế là quá cứng nhắc.
 

Ca sĩ Mỹ Linh ủng hộ hoàn toàn việc phạt ca sĩ hát nhép.
 

- Các ca sĩ trẻ hiện nay, đặc biệt là một số người mẫu, diễn viên lấn sân ca hát đang có xu hướng lên sân khấu khoe thân nhiều hơn là khoe giọng hát. Là một người từng rất vất vả rèn luyện và nghiêm túc với nghề mới có được vị trí như hôm nay, chị có đánh giá gì về việc này?
 

Tôi không đánh giá gì về việc này cả. Vì ở nước nào cũng thế, nền âm nhạc nào cũng có nhiều những dòng nhạc khác nhau. Đương nhiên với dòng nhạc mà tôi theo đuổi thì không thể nào mặc những trang phục quá hở hang khi đứng hát trên sân khấu được. Nhưng với những loại nhạc mang tính giải trí cao thì nghệ sĩ có thể mặc sexy và vấn đề chỉ là phải có một nơi phù hợp cho họ biểu diễn. Tôi từng đi nước ngoài, tôi thấy có những show mà nghệ sĩ mặc toàn bikini để biểu diễn và đó không phải là cái gì quá phản cảm. Những thể loại nhạc đó có sân khấu riêng để biểu diễn và cũng có đối tượng khán giả riêng của nó, khán giả sẽ trả tiền để xem thể loại đó và họ phải được biết trước là như vậy. Ở nước ngoài đều có những loại hình như thế và phát triển song song với các loại hình khác nhưng tôi nghĩ, quan trọng nhất ở đây vẫn là vấn đề quản lý. Quản lý tốt thì chắc chắn sẽ không có gì là phức tạp cả. 

Khắc Tiệp: "Hở như thế nào thì bị phạt?"
 


"Các cơ quan quản lý cấm thế nào thì chúng tôi chấp hành nghiêm túc như thế thôi".


Ông Khắc Tiệp, giám đốc công ty người mẫu Venus, đơn vị liên quan trực tiếp vì thường tổ chức các hoạt động biểu diễn trong lĩnh vực thời trang chia sẻ:
 

“Khi chúng tôi tổ chức một show diễn nào đó thì đều mong muốn show diễn của mình thành công, được công chúng đánh giá tốt đồng thời cũng phải được các nhà quản lý đồng ý. Vì thế trước mỗi show diễn, tôi vẫn lưu ý các nhà thiết kế khi sáng tạo các mẫu thiết kế phải tính đến độ “an toàn”, nghĩa là không để vi phạm quy định của các cơ quan quản lý. Giống như vừa rồi trong chương trình Đêm hội chân dài của chúng tôi tổ chức, tôi đã phải xin giấy phép và các bộ trang phục trình diễn trong chương trình đều phải qua xét duyệt của cơ quan quản lý rồi mới dám đưa lên sân khấu.

Tôi nghĩ nếu Nghị định này làm nghiêm túc thì cũng không quá khó khăn cho chúng tôi trong việc làm nghề nhưng cần phải chi tiết và cụ thể hơn, sát thực tế hơn tránh việc nêu ra những quy định chung chung sẽ khó áp dụng. Ví dụ như cần có tiêu chí cho khái niệm gợi cảm và phản cảm: ngắn đến đâu, hở đến đâu thì chấp nhận được và hở đến mức nào thì bị cho là phản cảm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hạn chế những chương trình có thể gây nên những ý kiến tranh cãi mà chỉ đầu tư cho những chương trình lớn, có chất lượng và uy tín. Các cơ quan quản lý cấm thế nào thì chúng tôi chấp hành nghiêm túc như thế thôi. Tôi thấy cũng không khó khăn gì khi thực hiện điều này cả”.
 

Ngọc Quyên: Cần cụ thể với từng trường hợp

Theo Ngọc Quyên, đã là người Việt Nam, sống tại Việt Nam thì phải thực hiện theo những quy định, luật pháp của Việt Nam, là nghệ sĩ thì cũng không ngoại lệ.
 


Theo Ngọc Quyên, cơ quan quản lý làm nghiêm túc sẽ hạn chế được
những người lợi dụng việc cởi đồ, mặc hở để đánh bóng tên tuổi.

 

“Nếu như Bộ đưa ra những chủ trương như thế thì chúng tôi vẫn phải nghiêm túc chấp hành thôi. Với qui định này thì người mẫu chúng tôi chắc chắn phải cẩn trọng hơn trong mỗi show diễn. Nếu được giao một bộ trang phục mà thấy có khả năng bị coi là phản cảm thì tôi sẽ phải từ chối thôi vì chẳng ai muốn bị phạt cả. Trước đây tôi cũng hơi lấn cấn với những quy định của các cơ quan quản lý biểu diễn, cho rằng nếu quy định quá cứng nhắc như thế thì sẽ khó khăn cho những người làm nghề chúng tôi, sẽ làm giảm đi sức sáng tạo của các nghệ sĩ nhưng nghĩ kỹ lại thì có lẽ cơ quan quản lý cũng có lý do của họ. Có thể làm như vậy thì sẽ khó khăn một chút cho việc trình diễn vì phải cẩn thận, cân nhắc kỹ hơn nhưng cũng sẽ hạn chế được những người lợi dụng việc cởi đồ, mặc hở để đánh bóng tên tuổi”, Ngọc Quyên chia sẻ. 

Riêng những sự cố xảy ra trên sân khấu với người mẫu như tuột áo, lộ phần nhạy cảm, thì theo Ngọc Quyên, đó đều là những việc ngoài tầm kiểm soát, ngoài mong muốn của các người mẫu. Vì thế nên các cơ quan quản lý cần cụ thể với từng trường hợp để có mức phạt hợp tình hợp lý cho các người mẫu nói riêng cũng như nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu nói chung.

 

Theo Báo Đất Việt

people like INLOOK.VN fanpage