Bạn đang ở đây

Tự Long nói về việc "cắt xén" Táo Quân 2014

Theo chia sẻ của Tự Long, Táo Quân 2014 tuy bị cắt xén rất nhiều nhưng đó là sự cắt xén khéo léo và phải thật tinh mới có thể nhận được ra.

Cả ekip đã dành rất nhiều tâm sức cho Táo Quân 2014, nhưng năm nay lại có nhiều lời "chê", anh có thấy buồn không?

Như một câu thoại trong Táo Quân đã nói "chỉ có những người làm thì mới mắc khuyết điểm để bắt lỗi thôi, còn những người không làm gì thì chả có lỗi lầm gì cả".

Mọi người chê Táo Quân 2014 không hay, chúng tôi chấp nhận. Vì nếu không chê thì cũng không phát triển được, mà khen nhiều quá cũng không ổn. Chúng tôi không sợ chê. Cái gì cũng có 2 mặt, 2 chiều. Có chê thì bọn tôi mới biết cái thiếu sót của mình ở đâu.

Chúng tôi lao tâm khổ tứ như vậy rồi, ai chẳng muốn đứa con của mình hay. Nhưng vấn đề ở đây là hay được hay không còn do tất cả những điều kiện xã hội phản ánh vào Táo.

Làm Táo năm nay, chúng tôi gặp nhiều thách thức, khó khăn. Vì hình hình chính trị kinh tế xã hội không có nhiều sự kiện để làm chất liệu. Thực ra mà nói Táo có hay hay không vẫn phụ thuộc vào tình hình chính trị, văn hóa xã hội. Táo chỉ là tấm hưởng phản ánh thôi.

Tự Long (áo đen) năm nay vào vai Táo Giao thông.

Tự Long (áo đen) năm nay vào vai Táo Giao thông.

- Nhưng có rất nhiều vấn đề nhức nhối trong năm qua cũng không được đưa vào Táo, như Y tế chẳng hạn...

Nếu như năm nay mà khoét sâu vào quá thì nó chẳng có gì khác mọi năm. Nhức nhối về mặt Y tế thật đấy, nhưng mà nói ra thì ăn Tết không ngon. Mà những cái đấy là do sự xuống cấp của đạo đức. Tình hình chính trị - kinh tế - xã hội cùng chung như vậy, chứ không riêng gì Y tế đâu.

Tôi nghe nhiều ý kiến cho rằng Táo năm nay "không vui lắm". Dân mình chỉ thích cười cho vui thôi, cười thoải mái, cười xả láng. Vấn đề là đâu phải lúc nào cũng cười được. Có những cái không cười được chứ! Nếu như cứ bóp méo ra để lấy tiếng cười thì chúng tôi không làm được.

Nhiều thông tin nói rằng sang năm không làm Táo Quân nữa. Tôi cũng chưa dám khẳng định có tiếp tục hay không, nhưng nếu đêm 30 không có Táo thì mọi người sẽ xem cái gì đây?

- Vậy anh thấy hài lòng với chương trình Táo quân 2014 chứ?

Tôi không thể nói là tôi không hài lòng với sản phẩm mình làm ra.Táo Quân là một chương trình sáng tạo tập thể và chúng tôi đều đã rất cố gắng. Còn bây giờ ai nói rằng có thể làm hay hơn, tốt hơn thì chúng tôi sẵn sàng mời vào làm cùng.

Tôi nhắc lại Táo Quân là tấm gương phản chiếu tất cả trong 1 năm. Rất nhiều thông tin báo chí nói đến cả năm rồi, chỉ là chúng tôi dùng một cách nói khác, làm cho nó sinh động lên thôi.

Nếu nói bằng lòng thì tất nhiên mình phải bằng lòng với những gì mình đã làm. Đã làm ai chẳng muốn được khen nức nở (Cười).

- Năm đầu tiên được "bổ nhiệm" chức vụ mới là Táo Giao thông, anh thấy vai diễn của mình thế nào?

Năm nay làm Táo Giao thông, nhưng năm sau có thể lại làm cái khác chứ tôi không mặc định bao giờ. Về việc tôi vào vai Táo Giao thông là đã có ý đồ bàn nhau từ trước đó rồi, vì thế nên không có gì bất ngờ cả.

Xưa nay, nhắc đến Táo Giao thông, mọi người đã quen thuộc với hình ảnh anh Chí Trung. Thế thì năm nay đổi vai tôi làm Táo Giao thông thì tôi phải làm thế nào? Tôi làm Giao thông dưới góc nhìn, cách nhìn của tôi. Thế mạnh của tôi vẫn được phát huy, nói - hát - diễn cứ đan xen với nhau thôi.

Khi được giao vai, tôi làm hết trách nhiệm chứ không so bì gì cả. Sang năm, dù có được giao vai Táo Kinh tế của anh Quang Thắng tôi cũng sẽ diễn hết mình, không có bất cứ một ý niệm nào khác ngoài việc làm cho nó tốt hơn. Tôi không bao giờ tị nạnh, so bì hay lăn tăn gì cả.

Tự Long nói về việc "cắt xén" Táo Quân 2014
 

- Có một số ý kiến cho rằng vai Táo Giao thông của Tự Long quá lạm dụng câu hát...

Táo Giao thông thì còn hát dai lắm, nhưng mà sợ hát nhiều quá mà chẳng có trò gì thì nó sẽ bị nhàm. Thành ra mọi người đã phải cắt bớt đi đấy. Với lại sử dụng nhiều quá cũng sợ "mất thiêng", chứ nếu phát sóng đúng như lúc diễn thì Táo Giao thông còn 2 bài hát nữa cơ. (Cười).

- Nhân nói về chuyện "cắt xén", hình như khi lên sóng truyền hình Táo Quân 2014 cũng bị cắt xén khá nhiều thì phải?

Trong khâu trình duyệt, biên tập cũng có bị cắt. Bản thân chúng tôi khi làm cũng đã biết là phải làm thế nào để đỡ bị cắt nhiều nhất rồi.

- Cắt như thế liệu có làm ảnh hưởng đến nội dung chương trình Táo Quân không?

Về mặt biên tập thì họ làm tốt rồi. Có những cái chỉ những người trong nghề hoặc mình làm trực tiếp mình mới biết là cắt nhiều hay cắt ít. Có những chỗ mình tinh mới biết là cắt. 

- So với chương trình gốc do các anh diễn thì Táo Quân 2014 phát sóng trên truyền hình đã bị cắt khoảng bao nhiêu phần trăm?

Suốt 3 đêm ghi hình, bọn tôi đều làm hơn 3 tiếng rưỡi cả. Khi lên sóng cắt còn 2 tiếng. Bản thân người cắt phải đảm bảo thời lượng phát sóng cũng đau đầu lắm chứ. Cắt thế nào để nội dung đảm bảo, thời lượng phát sóng cũng đảm bảo quả thật là rất khó.

- Có phải bởi thế mới xảy ra việc Táo Giáo dục và Táo Văn hóa không hiểu tại sao bất ngờ xuất hiện ở cuối chương trình, mặc dù trước đó không hề đả động đến?

Năm nay chúng tôi không nói gì đến Văn hóa và Giáo dục. Trong kịch bản cũng không viết cho 2 vai đó mà chỉ nhắc đến ở phần cuối thôi.

Ngọc Hoàng làm buổi chầu dang dở. Mặc dù còn rất nhiều Táo đang báo cáo hoặc báo cáo chưa xong. Đây là ý đồ của đạo diễn, còn người xem cảm thấy và mong muốn có những tiếng nói khác hoặc như thế nào đó thì tôi cũng không hiểu lắm, chỉ biết rằng mục đích của đạo diễn là như vậy.

Tự Long nói về việc "cắt xén" Táo Quân 2014
 

- Nếu như mọi năm, những vai diễn trong Táo Quân của Tự Long nhận được rất nhiều lời khen ngợi thì năm nay, những lời khen ngợi ấy hình như lại được dành cho Ngọc Hoàng...

Năm nay Ngọc Hoàng đột biến và đổi khác. Mục đích của bọn tôi là để thấy được tiếng nói của rất nhiều người dân ở những tầng lớp khác nhau. Chính vì thế mà anh Khánh được diễn nhiều hơn so với mọi năm. Anh Khánh được nói nhiều và "anh em nhà Táo" cũng rất thích cách diễn đấy. Đó cũng là điều thành công của chương trình năm nay.

- Đã trải qia rất nhiều vai Táo rồi, đến bây giờ nhìn lại thì Tự Long thấy ấn tượng với vai diễn nào của mình nhất?

Táo nào tôi cũng thích, nhưng có lẽ mọi người thích nhất và tôi cũng thích nhất là vai Táo thoát nước. (Táo Quân 2009 - PV).

- Xin cảm ơn Tự Long!

Theo Baohay
 
 

 

people like INLOOK.VN fanpage