Bạn đang ở đây

Trong thế giới chân dài đắt giá

Chân dài cao cấp, là cách gọi khác đi của chân dài làm diễn viên hay người mẫu. Bởi như chúng tôi đã trình bày trong kỳ báo trước của loạt phóng sự này, thì những chân dài này luôn lấy cái mác diễn viên hay người mẫu để nâng giá cho một lần vui vẻ. Họ cao cấp hơn chân dài không mác diễn viên, người mẫu là ở chỗ đó. Mặc dù, "cái nghề" họ đang theo đuổi tương tự nhau. Cách đây hơn 15 năm, vào năm 1996 họ đã ý thức được rất rõ cái giá của người mẫu, diễn viên.

Những giao dịch đặc sẫm màu tiền

V.N.H.H. là người mẫu có tiếng ở Sài Gòn vào năm 1996. H.H. có cô em gái, hiện tại đang được vinh danh trong làng nhan sắc Việt.
 

H.H. luôn xuất hiện như hình với bóng cùng một người mẫu khác có tên là T.M. Một thời gian dài, trong giới người mẫu đồn rằng, cái giá để qua đêm với H.H. và T.M. là đúng 1 nghìn USD. Bãi đáp của họ là khách sạn 5 sao quen thuộc nằm gần công viên 23/9 ngày nay.


Ảnh nude để chọn vai của một nữ diễn viên gửi cho đạo diễn.
 

Trong một lần đi khách, H.H. và T.M. bị bắt quả tang. Nhưng vì những lý do tế nhị, thông tin này không được công bố với báo chí. Vốn dĩ, chuyện các cơ quan chức năng triệt phá những đường dây người mẫu, diễn viên mua bán dâm không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, đây là thông tin thuộc dạng kín tiếng, nên ít khi dư luận có cơ hội để tiếp cận.
 

Người cung cấp thông tin cho chúng tôi bảo rằng: "Cứ tính thử đi, nói là đi chơi với đại gia. Nhưng, mỗi đêm đi chơi với một đại gia khác nhau, sáng mai lại nhận về từ đại gia vài trăm USD, thì có gọi là… mại dâm được không?". Chúng tôi đã không có câu trả lời cho câu hỏi này.
 

Một thời Vũ trường Place, đường Nguyễn Huệ, quận 1, là điểm đóng đô của các nữ diễn viên, K.T, B.H…
 

K.T, B.H… đầu tiên chỉ là người mẫu. Sau khi hai chân dài này có vai thứ chính trong một bộ phim nhựa đình đám, được giới truyền thông phong tặng là "bộ phim tiên phong cho dòng phim chiếu rạp", giá của hai chân dài này thay đổi.
 

Mỗi đêm, bàn của K.T., B.H. có khoảng 4 chân dài. Chủ vũ trường luôn ưu ái tặng riêng cho bàn của K.T. một chai rượu, thường là loại Hennessy. Riêng với K.T., có thông tin cho rằng, mỗi tháng K.T. sẽ được chủ vũ trường gửi tặng vài trăm USD gọi là tiền cảm ơn vì đã hút khách giúp.
 

Mật ngọt đến đâu, ruồi bâu đến đó. Biết Place là nơi đóng đô của chân dài cao cấp, các thiếu gia, công tử, đại gia Sài Gòn nườm nượp kéo đến.
 

Để phát đi tín hiệu với băng nhóm của K.T., đại gia sẽ bỏ nhỏ các nữ PG rằng "Nói với K.T., chai rượu này anh mời". Như một phép lịch sự trong vũ trường, chân dài được mời chai rượu, thì sẽ mang ly rượu sang bàn người mời để chào xã giao. Từ câu chuyện xã giao ấy, mọi thứ phát triển lên thành chuyện "qua đêm" không phải là quá khó khăn.
 

Để qua đêm với các chân dài nằm trong đường dây của K.T.,  đại gia thường phải thông qua K.T. K.T. sẽ giới thiệu chân dài, nhưng không lấy % hoa hồng. Đơn giản, giá của K.T. bao giờ cũng cao hơn so với các chân dài còn lại. Điều này được mang đến nhờ vào hào quang danh vọng của K.T.
 

Giá sàn cho mỗi lần "ngủ đông" với K.T. là trên 2 nghìn USD. "Ngủ đông" là tiếng lóng, chỉ cho các lần đi chơi với chân dài tại các địa phương có khu du lịch, như Nha Trang hoặc Vũng Tàu.
 

Đi  nước ngoài, giá sẽ cao hơn tùy theo khoảng thời gian lưu trú. Nhưng đổi lại, đại gia biết chơi sẽ mua tặng chân dài một ít vật dụng như son phấn, túi xách… ngoài khoản tiền  mặt phải trả cho chân dài theo giá cả đã đưa ra.
 

Song song với băng nhóm của K.T., thì giới người mẫu, diễn viên Sài Gòn còn biết đến một nhóm khác, dưới sự chăn dắt của diễn viên T. Trong đường dây của T., ngoài con át chủ bài là nữ diễn viên Y.V. nổi danh như cồn, còn có cả một người em của T. là K.A. K.A. sau này trở thành một ca sĩ. Trước đó, K.A.chủ yếu theo chị vui vẻ với đại gia để kiếm tiền son phấn.
 

Một diễn viên khác có tên K.T.T. T.T ban đầu nằm trong đường dây của K.T. Nhưng sau một thời gian săn đại gia, cảm thấy có đủ năng lực để ra riêng, nên T.T. mở một nhà hàng ở quận 5. Tại đây, dưới sự điều động của T.T., hàng loạt chân dài vừa diễn được 1 hay vài phân đoạn trong phim sẽ "chiều khách tới bến". Mỗi khi giới thiệu chân dài cho khách, T.T. bao giờ cũng kèm theo lời rao: "Em nó đang học bên trường sân khấu, kẹt tiền quá. Mấy anh cố gắng giúp đỡ, chứ em nó không phải là chuyên nghiệp đâu".
 

Trớ trêu thay, có được bao nhiêu tiền, T.T. lại dồn hết để nuôi một anh "sinh viên đạo diễn mãi mãi không tốt nghiệp". Đối với đạo diễn không bao giờ tốt nghiệp, tiền bao nhiêu cũng không đủ. T.T. phải vay mượn tứ tán để làm vừa lòng người yêu. Cứ vay mượn vậy, cho đến khi T.T. suy kiệt, phải trả mặt bằng, sang nhượng lại nhà hàng.
 

Trước khi đến với T.T., đạo diễn  này đã một thời cặp kè với diễn viên nổi tiếng V.S.H.

inlook.vn - hình ảnh

Má mì Trần Thị Phố - một trong những tú bà của đường dây cung cấp các
người mẫu diễn viên cho khách làng chơi.

 

Diễn viên “rau sạch” và chân dài Việt kiều

“Rau sạch”, là cách gọi khác đi của các tay chơi, dùng để ám chỉ những cô gái chỉ phục vụ nhu cầu bản năng, các mối quan hệ thân thiết ngoài luồng.
 

“Rau sạch”, thường là những sinh viên đang theo học tại trường sân khấu, vừa học vừa đi tìm vai diễn lẫn tài trợ từ đại gia.
 

“Rau sạch” thường ít có cơ hội tìm đại gia, mà đại gia phải bỏ thời gian đi săn “rau sạch” hoặc được đại gia khác giới thiệu.
 

Giá của “rau sạch” kiểu này khá rẻ, chỉ khoảng 100 đến 200USD. Điển hình cho loại hình “rau sạch” này là M.N.
 

M.N. tham gia vài phân đoạn trong phim, nhanh chóng lọt vào mắt của thiếu gia, con một sếp lớn tại Hà Nội. Thiếu gia chủ yếu ở Hà Nội, nên thi thoảng mới vào Sài Gòn chơi với M.N. Mỗi lần vào chơi, trước khi về, thiếu gia luôn lịch sự gửi cho M.N vài trăm USD mua sắm đồ dùng học tập.
 

Được một thời gian, M.N. phát hiện ra rằng, "Tại sao mình phải chờ đợi thiếu gia cho vài trăm USD, trong khi mình có thể kiếm được nhiều tiền hơn?". Vậy là, M.N. đêm nay chơi với người này, ngày mai chơi với người khác. Hiện tại, M.N đã sắm được xe hơi xịn để lái đến phim trường nhận vai diễn phụ.
 

Một “rau sạch” lâu ngày hóa “rau không sạch” là nữ diễn viên H.M. H.M. đầu tiên là “rau sạch” của một đại gia buôn sim điện thoại số đẹp hàng đầu Sài Gòn. Nhưng thời gian sau, H.M. đã không còn là “rau” của đại gia nữa.
 

Có lần, một nhóm bốn đại gia mướn 2 phòng khách sạn, rồi rủ H.M. và một nữ diên viên trẻ khác là T.Đ. vào để vui vẻ.
 

Tại đây, nữ diên viên T.Đ. thấy bốn đại gia mắt đỏ ké, long sòng sọc, cô hoảng sợ bỏ chạy. Còn lại H.M, sau khi đồng ý giá cả, đã sẵn sàng tiếp xoay vòng bốn đại gia trên.

Một vài nữ diễn viên Việt kiều trở về Việt Nam cũng vậy.
 

Họ cố gắng bằng mọi cách có được vai diễn. Xong vai diễn, họ vạ vật cả ngày ở quán cà phê, đêm ở quán bar, vũ trường… để kiếm đại gia.
 

Khi chưa câu được con cá lớn nhất, họ sẵn sàng vui lòng nhận con cá nhỏ hơn.
 

Giá để vui vẻ với những diễn viên Việt kiều khá vô định, có lúc từ 4 - 5 nghìn USD cho một kỳ "ngủ đông" ngắn hạn, chừng 1 đêm 2 ngày.
 

Nhưng với đại gia thì việc chi bao nhiêu đó tiền để đi chơi với diễn viên Việt kiều chỉ là… chuyện rất nhỏ. Cái họ muốn là một "khẩu vị mới", chứ "đâu phải cà ri hay bánh mì đâu mà ngày nào cũng có".
 

Đối với những chân dài cao cấp là diễn viên này, họ có những địa điểm nhất định để tụ họp, phân chia đẳng cấp khác nhau.
 

Thường, họ ít khi nằm trong đường dây chăn dắt của tú ông, tú bà nào đó. Ngoại trừ số ít những chân dài cao cấp đang "khát tiền cùng cực". Tú ông hoặc tú bà, chủ yếu là những người hoạt động hậu trường của đoàn phim, như trang điểm, hóa trang… Họ am hiểu nhu cầu của từng diễn viên và mỗi khi có diễn viên bắn tín hiệu, họ sẽ giới thiệu đại gia cho diễn viên. Diễn viên biết điều, sẽ trích lại phần trăm cho mỗi lần vui vẻ để gửi lời cảm ơn đến người đã giúp đỡ mình qua thời điểm khó khăn. Lâu dần, hình thành nên đường dây cung cấp gái chân dài cao cấp chính hiệu.
 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì giá cát-sê hiện tại cho những ngôi sao thực thụ của giới phim ảnh, giao động từ 5 đến 10 triệu/tập phim, tùy theo độ nóng đương thời của các ngôi sao.
 

Với những chân dài nhón chân vào nghề diễn, họ chủ yếu được giao các phân đoạn. Số tiền cát-sê cho mỗi phân đoạn là khoảng 350 nghìn. Một số hãng phim tư nhân có tiềm lực kinh tế mạnh, giá sẽ được nâng lên khoảng 500 nghìn/ phân đoạn. Nhưng điều này, không có nghĩa là tất cả những chân dài đều nhận được mức cát-sê đó. Có những chân dài nhận được cát-sê chừng 200 nghìn/phân đoạn.
 

Đối với phim mì ăn liền, để tiết kiệm chi phí, gặp phim dễ và đạo diễn nhanh tay, thì chân dài một ngày có thể quay được từ 20 đến 40 phân đoạn. Tối đa, một vai phụ kiểu này được từ 50 đến 70 phân đoạn trong một bộ phim. Trên 100 phân đoạn là vai thứ chính.
 

Lắm chân dài, tham gia vai diễn trong phim không nhận được cát-sê lại còn phải "chung cho đủ thớ thịt" để nhận được cái gật đầu của đạo diễn.
 

Chân dài cần danh hiệu để nâng giá, nên đạo diễn vô hình trung trở thành một thứ quyền lực rất ghê gớm. Chuyện chân dài gửi hình khỏa thân qua email của đạo diễn để đạo diễn lựa chọn hay chân dài casting tại phòng khách sạn, trao đổi diễn xuất trong phòng riêng của đạo diễn là chuyện… rất bình thường.
 

Thế nên, rất dễ dàng có câu trả lời, vì sao những diễn viên chưa bao giờ nổi tiếng lại có thể sắm xe hơi, ở căn hộ cao cấp, đeo hạt xoàn tiền tỉ, váy áo vài trăm triệu… Vì với họ, mác diễn viên chỉ là bàn đạp cho một phi vụ mua hoa bán phấn.
 

Theo một đạo diễn, thì hiện tại, gần như 90% chân dài tập tành làm diễn viên đều cặp kè mỗi ngày với một đại gia. 10% chân dài ham thích làm diễn viên, không cặp kè với đại gia là những chân dài may mắn sinh trưởng trong gia đình có điều kiện kinh tế sung túc. Họ theo nghiệp diễn ngoài đam mê, thì cũng có thể là bởi "không làm diễn viên thì biết làm nghề gì khác". Hay đơn giản chỉ là "muốn nổi tiếng mà không biết làm sao".
 

Chúng tôi từng có dịp ngồi với phụ huynh của một nữ diễn viên trẻ, nghe bà than ngắn thở dài: "Con bé đam mê nghề diễn, mà tui sợ quá. Tui phải bỏ công ăn việc làm để theo canh chừng nó. Sểnh ra, sợ con gái mình hư". Bà lo toàn bộ cho con gái mình, như một quản lý rất chuyên nghiệp. Từ trả lời điện thoại, nhận và từ chối vai diễn, cho con gái tham gia các sự kiện…
 

Tiếc là, do bị quản lý quá chặt, nên nữ diễn viên này rất ít nhận được vai diễn. Dẫu nữ diễn viên có ngoại hình đẹp, chân dài, khuôn mặt xinh xắn, hình thể cân đối, giọng nói hay và biết cả múa ballet…
 

“Vậy không có nữ diễn viên đàng hoàng ở thời điểm này sao anh?”, chúng tôi hỏi vị đạo diễn. "Có chứ, chắc là tại do tui không biết thôi. Mà tui lăn lộn trong nghề này hơn mười mấy năm rồi?", đạo diễn trả lời tỉnh queo.
 

Vậy thôi, Hồng Hà, Yến Vy, Lâm Nhật Ánh… hoàn toàn không phải là trường hợp cá biệt trong giới làm phim. Phía sau những hào nhoáng bên ngoài, là các mảng tối đầy nhộm nhoạm mà chỉ có người cùng nghề diễn mới am tường.
 

Một khi, bắt đầu với vai diễn, miệng luôn nói về nghệ thuật trên báo nhưng tư duy lại hướng đến các kiểu sinh lợi từ cái mác diễn viên của mình, thì chuyện gì lại không thể xảy ra.
 

Chắc là cũng có người tham gia phim ảnh vì nghệ thuật, dẫu rằng, đây là chuyện rất hiếm. Hiếm đến mức không tưởng.
 

Còn lại, danh hiệu nào không để nâng giá cho một cuộc mặc cả đầy bản năng.

Thế nên, đám đông cũng đừng ngây thơ khi ngẩn ngơ tin vào những phát biểu hết mình vì vai diễn của "các cô nàng chưa bị lộ".

 

 
Theo ANTG

 
people like INLOOK.VN fanpage