Bạn đang ở đây

3 đại học Việt Nam được xếp hạng châu Á

Lần đầu tiên, Việt Nam có 3 trường lọt top châu lục là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hữu Đức cho biết, thức hạng này do Bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symond) công bố. Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 161-170, Đại học Quốc gia TP HCM thuộc nhóm 191-200 và Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 251-300. Hai năm trước, Việt Nam chỉ có Đại học Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm 201-250.

Bảng xếp hạng QS được xây dựng căn cứ theo 5 tiêu chí: Ý kiến đánh giá của các học giả; Ý kiến đánh giá của các nhà tuyển dụng; Tỷ lệ giảng viên/sinh viên; Số bài báo quốc tế trong hệ thống Scopus; Tỷ lệ giảng viên, sinh viên quốc tế đến giảng dạy và học tập.

Số liệu thống kê cho thấy, các chỉ số định lượng về thành tích công bố quốc tế và đội ngũ các nhà khoa học của các trường Việt Nam chưa được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, uy tín đã tăng lên rõ rệt theo đánh giá của các học giả châu Á. Riêng tiêu chí uy tín, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 76. Vì thế, để có kết quả xếp hạng tốt hơn, ngoài đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, các trường cần tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo bảng xếp hạng QS năm 2014, những đại học hàng đầu của châu Á là: Đại học Quốc gia Singapore; Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, Đại học Hồng Kông, Đại học Quốc gia Seoul...

Theo Vietnamplus

people like INLOOK.VN fanpage