Bạn đang ở đây

8 mẹo tiết kiệm giúp bạn giàu hơn

Đừng để mình rơi vào cảnh không còn đồng nào trong túi hay tài khoản ngân hàng về con số 0 mỗi tháng. Tránh tình trạng “cháy túi” rồi bỗng có trường hợp khẩn cấp phải dùng đến tiền
save-2207-1405138363.jpg

Tiết kiệm từng đồng vẫn cho bạn cảm giác mình giàu có.

1. Để tâm tới con số tổng

Các nhà bán lẻ thường chia chi phí ra thành các khoản nhỏ hơn, ví như hợp đồng điện thoại ở Mỹ chẳng hạn. Mỗi tháng bạn phải trả 100 USD cho nhà mạng, nhưng thay vì nghĩ đến con số này, hãy hình dung với một hợp đồng trong 2 năm, bạn sẽ phải trả 2.400 USD. Bằng cách nghĩ dài hạn, bạn sẽ mường tượng được mình phải trả bao nhiêu cho dịch vụ.

Theo công ty BillShrink, công ty chuyên so sánh hợp đồng điện thoại, người Mỹ tốn trung bình 1.200 USD cho mạng viễn thông mỗi năm. Nếu chuyển sang các hợp đồng rẻ hơn chỉ 15 USD một tháng, họ sẽ tiết kiệm được 360 USD mỗi năm.

2. Từ bỏ việc gia hạn bảo hành

Một số chi phí trong cuộc sống có thể bỏ qua để tiết kiệm. Ví dụ, gia hạn bảo hành cho một sản phẩm sẽ mang thêm khoản lợi nhuận cho rất nhiều nhà sản xuất nhưng sẽ gây hụt tài khoản của bạn. Cân nhắc lại chi phí bảo hành (dù có gấp đôi thời gian được nhà sản xuất đưa ra) sẽ giúp bạn nhận ra mình đang phải trả nhiều tiền hơn mức cần thiết.

3. Nghệ thuật “mặc cả”

Rất nhiều thứ chi tiêu trong cuộc sống bạn có thể mặc cả với bên bán, đơn giản như dây cáp hay điện thoại, thực phẩm… Một mẹo được đưa ra là hãy cho nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm hiện tại của bạn biết về ý định lựa chọn một đơn vị khác, họ sẽ phải suy nghĩ chuyện có nên giảm giá để giữ khách hàng hay không. Mặc cả còn hữu dụng trong trường hợp thương lượng chi phí thường niên, phí trả chậm…

4. Tránh “cháy túi”

Đừng để mình rơi vào cảnh không còn đồng nào trong túi hay tài khoản ngân hàng về con số 0 mỗi tháng. Tránh tình trạng “cháy túi” rồi bỗng có trường hợp khẩn cấp phải dùng đến tiền.

5. Chia sẻ theo nhóm

Nếu bạn đang phải đi thuê phòng, hãy nghĩ đến chuyện tìm người ở chung để chia sẻ kinh phí, hoặc không thì thảo luận với hàng xóm để dùng chung dịch vụ như Internet hay truyền hình cáp… Tại Mỹ, nhiều cửa hàng chỉ bán sản phẩm theo số lượng lớn, vậy nên nhiều người cùng đi mua một sản phẩm rồi chia nhỏ ra theo nhu cầu sẽ tiết kiệm được rất nhiều nếu so với tự ra siêu thị mua đồ.

6. Lập quỹ dự phòng

Chuẩn bị đến ngày trả lương và tiền tháng trước chưa tiêu hết, hãy để số dư đó vào một tài khoản tiết kiệm riêng. Điều này giúp tiền để dành của bạn phát triển trên cơ sở vững chắc và không đẩy bạn vào cảnh thiếu thốn.

7. Nấu những món mình thích

Nhiều người có thể ăn món ưa chuộng của mình thường xuyên mà không ngán, nhất là khi rơi vào cảnh đi làm buổi tối về vừa mệt vừa chẳng có thời gian chuẩn bị cho bữa cơm phức tạp. Do đó, họ có xu hướng chỉ dùng một số món quen thuộc. Điều này lại có ích khi bạn biết mình ăn bao nhiêu, cần mua gì, tránh việc mua quá nhiều, nấu thừa thãi, vừa phí tiền vừa phí đồ ăn.

8. Tự thân vận động

Hãy để tiết kiệm trở thành một mục tiêu của mình rồi tự thân làm những công việc đơn giản, ví dụ như thay dầu xe, tự sửa những thứ lặt vặt trong nhà mình. Mạng Internet với Google, YouTube là những công cụ có giá khi bạn cần học một điều gì mới.

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage