Bạn đang ở đây

Áo yếm và hoa sen đang bị ‘lợi dụng’?

Đều là hai biểu tượng đẹp nhưng nó đang dần trở nên xấu đi vì nhiều mục đích khác nhau.

Áo yếm và hoa sen đang bị ‘lợi dụng’?

Áo yếm xuất hiện từ bao giờ không ai rõ, chỉ biết rằng nó đã có mặt trong cuộc sống của người dân Việt từ rất xa xưa. 

Được phụ nữ Việt ở mọi tầng lớp giai cấp xã hội, từ các tôn nữ công chúa nơi thâm cung, các phu nhân tiểu thư của những gia đình quý tộc, đến người phụ nữ bình dân tần tảo, vất vả sớm hôm để nuôi chồng, nuôi con.

Còn hoa sen vốn là biểu tượng đẹp về một loài hoa bình dị, thanh cao và thoát tục. trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên. 

Áo yếm và hoa sen thời hiện đại

Tuy nhiên, chiếc áo yếm và hoa sen trong thời điểm hiện tại đang bị lạm dụng. Nhiều cô gái cho rằng chưa chụp ảnh với chiếc áo yếm bên cạnh đầm sen thì chưa tới hoặc chưa có đẳng cấp hay đơn giản chỉ để chạy theo trào lưu.

Các đầm sen ở Hồ Tây vào vụ, khách đổ xô đến chụp ảnh, nhất là vào dịp cuối tuần, lượng khách có thể lên đến 300 lượt người/đầm mỗi ngày. 

Các chủ đầm sen cũng được mùa kinh doanh với hệ thống dịch vụ từ bắc cầu chụp ảnh, bán hoa, phụ kiện chụp ảnh, trông xe, nước uống… 

Mỗi khách vào đầm trả phí 20.000 - 30.000 đồng, hai ngày cuối tuần vài trăm khách, cộng thêm chi phí gửi xe đã mang lại khoản thu không nhỏ cho các chủ đầm khi sen vào mùa.

Tại Sài Gòn trào lưu chụp ảnh áo yếm và hoa sen cũng trở thành sở thích mới của giới trẻ. Tuy nhiên, các đầm sen nhỏ bỏ hoang được trưng dụng khá triệt để. 

Dọc theo khu vực Phú Mỹ Hưng, Quận 2,… những đầm sen nhỏ luôn tấp nập những nhóm chụp hình, kể cả chụp hình cưới cùng áo yếm và hoa sen. Một việc gần như chưa có tiền lệ và chỉ mới nổi thời gian gần đây.

Trao đổi với anh Trung Hiếu người bán nước ở khu vực gần đầm sen tại khu vực Quận 7, cho biết: “Khu đầm sen đó thật sự có người sở hữu nhưng là của đại gia nhà đất nào đó, mua lâu rồi mà chưa thấy bán. Người ta gửi tôi trông coi, đáng lẽ cũng định thu tiền phí nhưng thôi, ai chụp hình ghé ăn uống là được rồi”.

Gặp một nhóm chụp hình ở đây trông mặt còn khá trẻ, khi được hỏi về lý do chọn áo yếm và đầm sen chụp hình thì nhận được câu trả lời: 

“Bọn em là nhóm gồm những bạn yêu thích chụp hình nên muốn tìm những địa điểm mới. Tham khảo nhiều bộ ảnh chụp dạng này rất đẹp nên mấy bạn nữ trong nhóm đòi chụp cho bằng được. Chứ những khung cảnh cũ tụi em đã thử qua hết rồi”.

Nhóm chụp ảnh trên cũng cho biết tiền thuê áo cũng khá rẻ nhưng rất đắt hàng, thường phải đặt trước hai đến ban ngày với áo làm bằng chất liệu vải tốt, đẹp. Bộ quần áo yếm thường bao gồm váy đụp (thường là màu đen: ngắn và dài). Nếu thuê áo yếm và váy ngắn giá là 100.000đ/bộ/ngày, còn áo yếm và váy dài giá là 150.000đ/bộ/ngày.

Đến những biến tướng khó hiểu

Thế nhưng không ít thiếu nữ thích tìm những bộ ảnh độc hơn bằng các không mặc đồ lót hay phụ kiện mà chỉ mặc độc mỗi chiếc áo yếm, thậm chí còn chụp dưới mưa (do êkip chụp hình tạo), khiến hình ảnh áo yếm và hoa sen mất đi vẻ đẹp vốn có của nó, tạo cảm giác giả tạo, thiếu tế nhị.

Chưa dừng lại ở đó chiếc áo yếm và hoa sen còn được một nam thanh niên sử dụng để chụp hình khá phản cảm khiến cộng đồng mạng cảm thấy khó chịu. Thoạt nhìn, khung cảnh đầm sen trong bức ảnh hiện lên vô cùng lãng mạn và tinh khiết.

Thế nhưng, điều khiến người xem vô cùng kinh ngạc đó là nhân vật chính trong bức ảnh này không phải là một thiếu nữ nhẹ nhàng, xinh xắn mà lại là một chàng trai trẻ. Cũng khoác chiếc áo yếm đỏ thắm khoe lưng trần "gợi cảm", chiếc quần dài đen bóng, chàng trai ngồi trên chiếc cầu tre tạo dáng y như một thiếu nữ đôi mươi.

Một bức ảnh đẹp về áo yếm và hoa sen nằm ở góc ảnh mà người bấm máy khai thác chứ cái đẹp không thể theo trào lưu. Và nếu không sử dụng đúng chỗ thì đôi khi vẻ đẹp khó có thể được “tôn” lên mà chỉ có thể xấu đi.

Theo Tôn Văn (Mốt & Cuộc Sống)

 

people like INLOOK.VN fanpage