Bạn đang ở đây

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay

Cộng đồng mạng trên khắp mạng xã hội Facebook, Twitter, Tumblr đang "nổi sóng" vì chiếc váy "mỗi người nhìn thấy một màu khác nhau", hoặc Xanh-Đen, hoặc Vàng-Trắng. Thậm chí, có những cặp đôi chỉ vì tranh cãi về màu sắc của chiếc váy đã tuyên bố chia tay.

Mới đây, trên trang Tumblr, bức ảnh một chiếc váy đã gây ra sự tranh cãi lớn chưa từng thấy chỉ với câu hỏi duy nhất: Chiếc váy này màu Xanh-Đen hay Vàng-Trắng?

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay 1
Ảnh chụp chiếc váy khiến cộng đồng mạng "khẩu chiến"


Thậm chí, những ngôi sao lớn như Taylor Swift, Demi Lovato, Kim Kardashian, Lady Gaga... cũng tham gia cuộc tranh cãi bất tận này. Và sự thật về chiếc váy "bí ẩn" bắt đầu được hé mở với sự lý giải của người trong cuộc và các nhà khoa học.

Người phụ nữ đăng tải câu chuyện màu sắc chiếc váy gây tranh cãi

Theo Business Insider, bức ảnh về chiếc váy Xanh-Đen hay Vàng-Trắng được đăng tải lần đầu tiên trên trang Tumblr bởi nữ ca sĩ 21 tuổi Caitlin McNeill, sống ở hòn đảo nhỏ Colonsay ở Scotland.

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay 2
Sarah Weichel (trên) và Caitlin Mcneill (dưới).


Trong cuộc trò chuyện với Business Insider vào đêm ngày 26/2, McNeill giải thích rằng bức ảnh chụp chiếc váy được mặc trong đám cưới một người bạn của cô. Người mặc chiếc váy là mẹ cô dâu. McNeull và các bạn của cô đã nhận ra có điều gì đó khác biệt về chiếc váy khi mẹ cô dâu gửi cho con gái bức ảnh mà hiện đang gây xôn xao trên mạng.

Trong bức ảnh, một số người nhìn thấy chiếc váy có màu xanh và đen trong khi những người khác nhìn thấy nó có màu trắng và vàng.

"2 người bạn thân của tôi đã kết hôn và mẹ của cô dâu chụp bức ảnh chiếc váy để gửi cho con gái. Khi bạn tôi cho vị hôn thê của mình xem ảnh, họ đã bất đồng ý kiến về màu sắc của nó", McNeill giải thích.

Cô dâu sau đó cũng đăng tải bức ảnh lên Facebook và các bạn của cô tiếp tục tranh luận về màu sắc của chiếc váy này.

Khi nhìn thấy đăng tải đó, McNeill đã quyết định chia sẻ bức ảnh lên fanpage của mình trên trang Tumblr để gửi tặng cho một phụ nữ tên Sarah Weichel. Và kể từ đó, chiếc váy bắt đầu gây bão mạng, tạo lên một cuộc tranh cãi chưa từng có trên thế giới.

McNeill chơi guitar và hát cho một ban nhạc có tên Canach. Ban nhạc Canach đã chơi tại đám cưới và cô cho biết đã nhìn thấy màu sắc thực sự của chiếc váy ngoài đời. "Tôi có mặt ở đám cưới và mẹ cô dâu đã mặc chiếc váy đó. Nó chắc chắn là có màu xanh và đen", McNeil khẳng định.

Sự thật về chiếc váy Xanh-Đen hay Vàng-Trắng

Màu sắc của chiếc váy này vẫn là đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội, thậm chí có những người nhìn mỗi lần ra một màu sắc khác nhau. Và theo lý giải của các nhà khoa học, hiện tượng này là do một dạng ảo ảnh thị giác đánh lừa não bộ.

Chúng ta biết rằng, có hàng triệu tế bào nhạy cảm ánh sáng bao lấy trong võng mạc. Chúng có hai loại khác nhau: tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình que cho phép nhìn sự vật trong điều kiện thiếu ánh sáng trong khi đó tế bào hình nón được dùng phân biệt các màu sắc. Con người có 3 loại tế bào nón giúp phân biệt và nhận thức được nhiều màu sắc khác nhau, nhìn rõ nhất ở màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Nhưng tỷ lệ nhìn nhận sắc thái màu ở mỗi người là khác nhau.

Tuy nhiên, sự nhận biết màu sắc còn phụ thuộc nhiều vào độ sáng. Điều này đã được nhắc đến nhiều trong những thí nghiệm ảo ảnh thị giác. Ví dụ, khi nhìn vào hình ảnh dưới đây, bạn có thấy rằng những hình chữ nhật màu xám nằm giữa các thanh đen có màu tối hơn hình nằm giữa thanh trắng không?

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay 3

Nhưng thực chất, chúng có màu giống nhau. Lý do là bởi độ tương phản màu của ngoại cảnh xung quanh càng lớn thì độ tương phản của vật thể càng nhỏ. Điều này đã khiến mắt chúng ta cảm giác đó là những hình chữ nhật có màu sắc tương phản nhau. Điều này tương tự như việc bạn nhìn thấy chiếc váy có màu sắc khác nhau vậy.

Nhà nghiên cứu đến từ Đại học Washington ở Seattle đưa ra lời lý giải rằng, nhãn cầu mắt của bạn có thể thay đổi trong suốt tuổi thọ của một người. Càng lớn tuổi, bạn càng ít nhạy cảm với ánh sáng màu xanh hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn sẽ nhìn thấy nhiều màu trắng và vàng hơn. Tuy nhiên, ánh sáng xung quanh cũng tác động không lớn đến màu sắc mà võng mạc tiếp nhận được, Theo Science Daily có đưa ra một nghiên cứu cho thấy, thành phần bước sóng ánh sáng phản xạ từ một đối tượng có thể thay đổi đáng kể trong điều kiện ánh sáng khác nhau.

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay 4

Vì vậy, nếu được chụp trong ánh sáng xanh, nó có thể khiến mắt bạn nhận thấy, trang phục hay cụ thể ở đây là chiếc váy phản ánh một màu trắng. Trong khi thực tế, chiếc váy có màu xanh và đen. Và ở điều kiện ánh sáng hơi tối, với một số người xem, chiếc váy sẽ được nhìn nhận là có màu trắng và vàng.

16 cặp đôi chia tay vì tranh cãi quanh màu sắc của chiếc váy

Tuy đã được giải thích về mặt khoa học nhưng dường như không phải ai trong lúc đang nổi nóng cũng có thể bình tĩnh đi tìm sự thật hay nghĩ đến những biện pháp kiểm chứng khác. Trên mạng xã hội, nhiều người bắt đầu không thể kiềm chế cảm xúc khi bản thân họ nhìn thấy chiếc váy có màu xanh và đen, trong khi những người khác lại một mực khẳng định nó có màu vàng và trắng.

Và một điều không ngờ là chiếc váy nổi tiếng đang khiến nhiều cặp đôi bất hòa, thậm chí là chia tay. Theo ghi nhận của trang Mashble, có 16 cặp đôi đã tuyên bố trên mạng xã hội là chia tay người yêu vì tranh cãi quanh màu sắc của chiếc váy.

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay 5
Nhiều người tuyên bố đã cãi nhau và chia tay người yêu vì bất đồng về màu sắc của chiếc váy.


Thành viên Lina chia sẻ với cộng đồng bạn bè trên twitter: "Tôi vừa chia tay với bạn trai bởi anh ta nhìn thấy chiếc váy có màu trắng và vàng".

Bạn Conquisha thì hoài nghi: "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi hiện nay là bạn trai tôi nhìn thấy nó màu trắng và vàng. Và tôi đang thực sự phải đặt câu hỏi về mối quan hệ này".

Chiếc váy "mỗi người thấy một màu" gây tranh cãi khiến 16 cặp đôi chia tay 6
Một cô gái nhìn thấy chiếc váy màu vàng-trắng không giấu nổi bực dọc vì bạn trai mình nhìn thấy chiếc váy có màu xanh-đen


Còn cô gái tên Ariana Crockett thì viết: "Bạn trai đã chia tay với tôi bởi tôi nhìn thấy nó có màu trắng và vàng".

Một cô nàng khác thì tâm sự: "Tôi và bạn trai vừa mất 5 phút để hét vào mặt nhau là trắng-vàng và xanh-đen. Tôi chưa bao giờ thấy bực mình như thế này".

Cuộc "khẩu chiến" về màu sắc của chiếc váy này có lẽ sẽ còn chưa dừng lại ở đây khi cộng đồng mạng vẫn đang không ngừng chia sẻ hình ảnh của nó và... tiếp tục tranh cãi.

Theo Tri Thức Trẻ

people like INLOOK.VN fanpage