Bạn đang ở đây

Đau lòng cảnh cướp giật giành miếng ăn ở Philippines

Những người sống sót sau siêu bão Hải Yến tại Philippines đã cướp phá các cửa hàng và đào bới khắp nơi để tìm kiếm thức ăn nhằm thoát cảnh chết đói, hãng tin Sky News (Anh) cho biết.
 
Trong khi các nhân viên cứu hộ cố gắng tiếp cận với các ngôi làng dọc bờ biển - nơi con số thương vong vẫn chưa được thống kê - những người sống sót đang "vật vờ" tìm thức ăn hoặc tìm kiếm những người thân của họ. 
 
"Mọi người đang đi lại như những zombies (xác chết biết đi) để tìm kiếm đồ ăn", Jenny Chu - sinh viên y khoa tại Leyte - nói với Reuters. "Khung cảnh giống như một bộ phim". 
 
Trong khi đó, các nhân chứng cho biết những kẻ cướp bóc đang hoành hành ở một vài cửa hàng ở thành phố Tacloban, lấy đi bất kể thứ gì có thể được tìm thấy. Nỗ lực viện trợ thực phẩm và nước uống của lực lượng cứu hộ bị cản trở bởi đường sá ngập nước và tình trạng mất liên lạc. Một đài truyền hình cho biết các máy ATM cũng bị đập vỡ. 
 
Kẻ cướp cũng tấn công vào các xe tải chở thực phẩm, lều bạt và nước. Những chiếc xe tải này đang ở trên cầu Tanauan ở Leyte, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon cho hay. 
 
Tổng thống Benigno Aquino cho biết chính phủ Philippines đã triển khai 300 bộ đội và cảnh sát để dẹp loạn và ông đang xem xét thiết quân luật hoặc tuyên bố Tacloban ở trong tình trạng báo động để đảm bảo an ninh ở đây. 
 
"Tối nay, một đoàn xe bọc thép sẽ tới Tacloban để chấm dứt tình trạng này", ông tuyên bố. 
 
Ông Aquino cũng tỏ ra khó chịu với các báo cáo mâu thuẫn nhau về tình hình thiệt hại và số người thiệt mạng. Thậm chí, một kênh truyền hình còn tiết lộ Tổng thống chia sẻ với người đứng đầu cơ quan giám sát thảm họa rằng ông đang dần mất bình tĩnh. 
 
Cao ủy Liên hợp quốc về vấn đề con người (UNHCR) cho biết các khảo sát cho thấy nhiều vùng ven biển bị thiệt hại nghiêm trọng với những con tàu bị sóng đánh tan và dạt vào bờ, nhiều ngôi nhà và đất nông nghiệp bị phá hủy.
 
Vùng bị phá hủy không chỉ có riêng Tacloban. Chính phủ nước này vẫn chưa liên lạc được với Guiuan - thị trấn 40.000 dân bị bão đánh vào đầu tiên. 80% Baco - thành phố 35.000 dân của tỉnh Oriental Mindoro, đang chìm trong nước. Ngoài ra còn có Visayas - vùng gồm 8 đảo lớn. 
 
Nhiều khách du lịch bị kẹt cứng. "Nước biển tràn lên tận tầng 2 của khách sạn", Nancy Chang - du khách từ Trung Quốc tới Tacloban đã có 3 giờ đồng hồ lội trong bùn và các mảnh vỡ trước khi đến được trung tâm cứu nạn ở sân bay - kể lại. "Giống như ngày tận thế vậy". 
 
Ủy ban châu Âu cho biết sẽ hỗ trợ 3 triệu euro cho những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đại sứ quán Mỹ sẽ viện trợ 100.000 USD cho y tế, nước và vệ sinh. Australia cũng cho biết sẽ viện trợ ban đầu 385.900 USD. 
 
Chương trình lương thực thế giới cho biết đang dùng máy bay vận chuyển 40 tấn bánh quy giàu năng lượng (đủ để nuôi 120.000 người trong 1 ngày) cũng như các dụng cụ cấp cứu và thiết bị liên lạc tới Philippines. 
 
 
Theo Trí Thức Trẻ/Reuters
people like INLOOK.VN fanpage