Bạn đang ở đây

Lần đầu Việt Nam ra luật cấm quấy rối tình dục ở công sở

Từ tháng 5/2013, hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc sẽ bị coi là phạm pháp.

Ngày 14/11, Văn phòng ILO (Tổ chức Lao động quốc tế) tại Việt Nam cho biết rất hoan nghênh việc lần đầu tiên các vấn đề về quấy rối tình dục ở nơi làm việc đã được Việt Nam quy định tại Bộ luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 5/2013).

Theo đó, Bộ luật này quy định cụ thể nghiêm cấm các hành vi quấy rối tình dục và các biện pháp xử lý nếu xảy ra hành vi trên.


Các nạn nhân bị quấy rối thường ngại tố cáo. (Ảnh minh họa)

Theo Nghiên cứu gần đây do Bộ LĐTBXH thực hiện với sự giúp đỡ của ILO, phần lớn các nạn nhân bị quấy rối tình dục ở VN là nữ giới còn khá trẻ (18 - 30 tuổi). Nghiên cứu cũng chỉ ra, nỗi lo sợ mất việc đã khiến rất nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục không dám lên tiếng, khiếu nại vì họ cảm thấy xấu hổ.

Bà Nguyễn Kim Lan, điều phối viên quốc gia các vấn đề về giới (Văn phòng ILO), cho biết trong khi Chính phủ Việt Nam đã luật hoá việc cấm quấy rối tình dục ở nơi làm việc, Bộ Luật lao động mới vẫn thiếu những định nghĩa về hành vi này. Nếu không có định nghĩa rõ ràng, khó thực thi được luật.

Vụ việc quấy rối tình dục ở nơi làm việc gần đây nhất được đưa lên báo chí xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng vào tháng 7. Một nữ y sỹ tố cáo bác sỹ trưởng khoa Tai-Mũi-Họng cố ý sàm sỡ cô trong ca trực, nhưng bác sỹ cho rằng đó không phải là quấy rối tình dục mà chỉ là “quàng tay lên cổ cho vui”.

Theo ILO, quấy rối tình dục ảnh hưởng xấu đến bình đẳng giới ở nơi làm việc. Năng suất lao động của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi hành vi này làm xấu đi các quan hệ lao động.

Không riêng gì tại Việt Nam, một nghiên cứu gần đây ở Thụy Sĩ cho thấy một nửa số người lao động ở nước này có khả năng bị quấy rối tình dục ở công sở. Theo một khảo sát ở Trung Quốc năm 2009, cứ 1 trong 5 nữ lao động được hỏi cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Nước Mỹ năm 2007 có hơn 12.500 đơn tố cáo về quấy rối tình dục liên quan đến công việc.

 

Theo Đất Việt

people like INLOOK.VN fanpage