Bạn đang ở đây

Mặt nạ giống y thật gây lo ngại tại Trung Quốc

Những chiếc mặt nạ silicone giống y như thật được bán rộng rãi trên mạng đã gây xôn xao Trung Quốc những ngày gần đây. Nhiều người tỏ ra lo ngại rằng chúng có thể được bọn tội phạm sử dụng để cải trang.

Taobao.com, trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, đã bán được hàng trăm chiếc mặt nạ giả, với giá từ vài chục cho tới trên 10.000 nhân dân tệ (1573 USD), tờ Tin tức Trùng Khánh Buổi chiều đưa tin hôm 19/8.

Một người bán mặt nạ silicone tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cho hay các khách hàng thường xuyên của bà là những người chuyển đổi giới tính. “Nhiều nam giới mua chúng để họ trông giống phụ nữ hơn”, bà nói.

Một người bán hàng khác tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu thì nói những người có mặt mày bị biến dạng là các khách hàng lớn của ông và họ thường đặt hàng một mặt nạ giống gương mặt thật.

“Họ thậm chí có thể đeo mặt nạ đi mua sắm”, ông cho hay, nói thêm rằng khách hàng có thể nhận được mặt nạ giao tại nhà trong khoảng 4 ngày.

Mặt nạ bằng silicone giống y như thật.

Mặt nạ bằng silicone giống y như thật.

Các cửa hàng khẳng định mặt nạ silicone an toàn, nhưng nói rằng sản phẩm của họ chỉ phục vụ “mục đích giải trí”, dường như nhằm tránh những lo ngại rằng chúng có thể được những tên tội phạm sử dụng như một số người đã cảnh báo.

“Những lo ngại của họ là không phải là không có cơ sở. Những chiếc mặt nạ giả giống y như thật có thể có ích cho những tên tội phạm và hiện chưa có quy định nào ngăn chặn việc sử dụng chúng. Cũng không có biện pháp hiệu quả nào nhằm kiểm soát hành động của người mua mặt nạ”, Wu Boxin, giáo sư tại Đại học công an nhân dân Trung Quốc, nói.

Còn Chen Hao, giám đốc điều hành Hiệp hội các quán bar Trùng Khánh, đề xuất rằng người bán nên lưu thông tin cá nhân của các khách hàng.

Tuy nhiên, Jiang Liyong, luật sư tại Công ty luật Gao Peng tại Bắc Kinh, cho rằng việc bán các mặt nạ nhân tạo trên mạng là hợp pháp.

“Chúng ta chưa có bất kỳ quy định hay điều luật nào hạn chế việc bán các mặt nạ. Những người bán không làm gì sai”, luật sư Jiang nói.

Hồi tháng 11/2010, một thanh niên châu Á đã sử dụng mặt nạ sicilon để cải trang thành một cụ già da trắng nhiều tuổi khi lên một chuyến bay đi Canada. Trong chuyến bay, người thanh niên đã vào phòng vệ sinh và tháo mặt nạ, lộ nguyên hình là một nam giới trong độ tuổi 20.

Theo DT

 

 

people like INLOOK.VN fanpage