Bạn đang ở đây

Nữ sinh 19 lần hiến máu cứu sống cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo

Thấy giọng người mẹ bệnh nhân run run gọi đến xin máu để cứu con qua cơn nguy kịch, cô học trò 16 tuổi đã không một chút đắn đo, chạy thẳng đến bệnh viện khai gian tuổi để được hiến máu.

Kể từ đó, 4 năm, cô sinh viên này đã 19 lần hiến máu để duy trì sự sống cho cậu bé con nhà nghèo mắc căn bệnh thiếu máu huyết tán và nhiều người bệnh khác.rnNhiều người không thể tin được, 19 tuổi với thân hình bé nhỏ, cô bé Nguyễn Thị Mai Sao (SN 1994) hiện đang học năm 2 trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh lại làm được một điều kỳ diệu như vậy. 

Khai tăng tuổi để được hiến máu

Chúng tôi theo chân Nguyễn Thị Mai Sao đến nhà em Lê Nguyễn Trung Hậu (SN 2008) trú tại xóm Thanh Long, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) - người bị mắc căn bệnh huyết tán nhóm máu B. Gặp lại ân nhân duy trì sự sống của con trai mình, chị Nguyễn Thị Thìn - mẹ Hậu rơi nước mắt: "Nếu không có 19 lần hiến máu của Sao chắc đứa con trai tội nghiệp của tôi không sống được đến ngày hôm nay". Còn bé Hậu thì chạy lại gần đòi Sao bế như thể hai chị em ruột.

Được biết, cậu bé Lê Nguyễn Minh Hậu sinh ra 4-5 tháng thì có biểu hiện da vàng. Đi khám và chữa trị nhiều nơi, các bác sỹ đều kết luận em bị căn bệnh thiếu máu huyết tán nhóm máu B. Hiện nay việc điều trị còn nhiều nan giải, chủ yếu điều trị bằng truyền máu. Nếu không được tiếp máu kịp thời người bệnh sẽ suy kiệt và dẫn đến tử vong. Hàng tháng, chị Hậu phải đưa con đi truyền máu một lần. Mỗi lần đi truyền phải cần 1 lít máu. Vợ chồng anh Thìn đã phải bán tất cả tài sản trong nhà để chữa trị cho con. "Em không có tiền để cho em Hậu chữa trị. Nhưng em muốn góp một phần nhỏ để duy trì sự sống cho em Hậu", Sao nói.  

Nguyễn Thị Mai Sao thường xuyên đến thăm hỏi động viên em Hậu.

Nhớ lại lần đầu hiến máu, Sao kể, đó là hè năm lớp 10, khi Sao nghe chương trình hiến máu nhân đạo của huyện qua đài radio. Sao liền giấu bố mẹ tìm đến Trung tâm hiến máu nhân đạo của huyện để đăng ký. Nhưng khi đó, chưa có đội tình nguyện về lấy máu, nên các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm nhóm máu và bảo Sao để lại số điện thoại khi nào cần họ gọi. Chỉ một ngày sau, chị Nguyễn Thị Thìn có con bị mắc căn bệnh huyết tán nhóm máu B gọi điện đến xin máu. "Lúc đó em không suy nghĩ gì được nữa, nghe giọng nói mếu máo qua điện thoại của chị Thìn em cảm thấy rất tội nghiệp. Thời điểm đó, em mới 16 tuổi chưa đủ tuổi để hiến máu. Em liều mình mượn chứng minh thư của chị gái để các bác sỹ huyện Nghi Xuân tiến hành lấy máu. Em cảm thấy rất vui khi mình làm được một việc ý nghĩa như vậy".

Chưa được 3 tháng, Sao lại nhận được tin báo của bệnh viện em Hậu cần máu gấp. Sao lại cấp tốc bắt xe đến bệnh viện huyện Nghi Xuân để tiếp máu. Mọi chi phí đi lại đều do em bỏ ra, nhưng trong lòng vẫn cảm thấy vui và tự hào. Bởi dòng máu của mình giữ được sự sống cho cậu bé Hậu tội nghiệp. Sao tâm sự: "Mỗi lần đến bệnh viện, nhìn thấy Hậu đang yếu dần vì thiếu máu, thấy sự thất vọng của vợ chồng chị Thìn mới thấy được việc làm của mình thật cần thiết và ý nghĩa. Vì vậy, khi em Hậu cần là em sẵn sàng hiến máu ngay. Em sẽ hiến máu đến khi nào bác sỹ không cho hiến nữa mới thôi".

Những giọt máu mang hình trái tim

Hiến máu cứu người là việc làm tốt đẹp đem lại sự sống cho những người bệnh hiểm nghèo, nên Sao đã tham gia một cách tình nguyện. Hơn nữa, Sao cùng nhóm máu nên khi tiếp thêm máu là nối dài sự sống cho cậu bé Hậu. Đó là động lực thôi thúc Sao tham gia hiến máu. Sao còn tâm sự: "Em học tại trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh luôn phải đi thực tế tại các bệnh viện và chứng kiến nhiều ca cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng cần được truyền máu. Những yếu tố này đã tác động đến lòng nhiệt huyết của em".

4 năm nay, 19 lần Sao tình nguyện hiến máu cho Hậu và những người khác. Có một lần bé Hậu phải mổ lách ở bệnh viện Đa khoa Nghệ An cần máu, chị Thìn gọi điện cho Sao. Mặc dù đang đi học, nhưng Sao vẫn bắt xe từ TP. Hà Tĩnh ra TP. Vinh để tiếp 250ml máu cho Hậu. "Cùng lúc đó, có một cậu bé bị tai nạn, giập thận đang cần tiếp máu. Biết cậu bé cần nhóm máu B, nên Sao đã tình nguyện cho thêm 250ml để cứu sống cậu bé. Mặc dù, các bác sỹ đã ngăn cản, vì sợ hai lần truyền máu liên tục sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng Sao vẫn đòi hiến cho bằng được", chị Thìn cho biết.

Sao coi Hậu như đứa em ruột của mình.

4 năm hiến máu nhân đạo, nhưng chưa bao giờ Sao lấy một đồng tiền bồi dưỡng từ chị Thìn hoặc một ai khác. Sao nói: "Gia đình chị Thìn có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, em nỡ lòng nào lấy tiền của họ. Giúp được họ là em cảm thấy vui lắm rồi. 4 năm chữa bệnh cho Hậu bao nhiêu tài sản đều đội nón ra đi hết. Mỗi lần em Hậu cần truyền một lít máu, em chỉ đóng góp được một phần nhỏ thôi. Nhìn Hậu quằn quại với những cơn đau tội nghiệp lắm. Em coi Hậu như đứa em trai ruột của mình vậy".

Chị Nguyễn Thị Kiều Hưng- kỹ thuật viên - chuyên ngành xét nghiệm máu huyện Nghi Xuân khi nói về Sao đã không giấu được sự khâm phục: "Giờ nhắc đến Sao, các bác sỹ trong bệnh viện huyện Nghi Xuân ai cũng biết. Bởi mỗi lần, chị Thìn cần máu cho bé Hậu, Sao đều tình nguyện đến cho máu. Em Sao là một tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo của huyện. Trường hợp của em Sao có thể nói rằng xưa nay hiếm thấy, khiến ai cũng phải nể phục".

Nhìn khuôn mặt hốc hác của Sao, chị Thìn xuýt xoa: "Các bác sỹ ở bệnh viện cho biết, Sao không thể tiếp tục truyền máu được vì sức khỏe quá yếu. Nhưng Sao cứ khăng khăng đòi hiến máu cho Hậu. Đã 4 năm nay, Sao đã duy trì sự sống cho con trai tôi, không biết rồi đây gia đình lấy gì để trả ơn Sao nữa".

Một số ngừời cho rằng, Sao là một cô bé "khùng" không màng đến tính mạng của mình. Bởi quy định, 3 tháng mới được hiến máu một lần nhưng với Sao có khi 3 tiếng, 3 ngày Sao hiến máu một lần. "Giúp được họ là em cảm thấy vui rồi. Thấy họ trong cơn nguy kịch như vậy không làm được gì em cảm thấy áy náy với lương tâm mình lắm", Sao cho biết.

Nguyện cả đời làm người hiến máu

Em Lưu Thị Minh Ngọc - bạn thân của Sao cho biết, "19 lần hiến máu, Sao đều giấu không cho bố mẹ biết. Lần đầu tiên hiến máu, khi đó, mới 16 tuổi, Sao đã mượn chứng minh thư của chị mình để được hiến máu. Không những hiến máu cho Hậu, Sao còn dành dụm số tiền bố mẹ cho tiêu vặt để giúp đỡ bé Hậu. Hành động của Sao khiến ai cũng phải nể phục".

Không những hoạt động tích cực trong lĩnh vực nhân đạo, trong hai năm học ở trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Sao luôn đạt học sinh giỏi của trường. Đặc biệt, Sao còn đạt danh hiệu HSSV giỏi trong cuộc thi HSSV giỏi của trường tổ chức. Ngoài ra, cô còn hăng hái tham gia và thực hiện tốt các hoạt động tình nguyện của trường phát động.

19 tuổi, 19 lần hiến máu nhân đạo, với một sinh viên như Sao, điều đó thật đáng trân trọng. Sao không chỉ là tấm gương tiêu biểu của sinh viên Hà Tĩnh, mà còn là tấm gương để thế hệ trẻ Việt Nam học tập. Sao cho biết : "Em sẽ cố gắng đem niềm hạnh phúc nhỏ được hiến những giọt máu hồng của mình khỏa lấp phần nào bất hạnh cho cậu bé Hậu và những người khác. Còn sức khỏe, còn sống là em còn hiến máu".

Sao quyết tâm, sau khi ra trường, cô sẽ cố gắng hoàn thiện tay nghề thành một bác sỹ giỏi để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Và cô sinh viên này khẳng định sẽ tiếp tục hiến máu cho đến cuối cuộc đời.       

Cần tiếp thêm máu cho em Hậu.

Sao khẳng định: "19 lần không phải là con số cuối cùng, mà sẽ được tiếp nối dài hơn nữa, chỉ cần đủ sức khỏe, em còn hiến máu cho em Hậu". Nhưng hiện nay, các bác sỹ thông báo sức khỏe của Sao cũng yếu dần không thể hiến máu liên tục như trước nữa. Em Hậu sẽ phải đối mặt với cái chết nếu không được truyền máu thường xuyên. Sao luôn mong muốn những người có nhóm máu B tình nguyện hiến máu cho em Hậu để duy trì sự sống cho em. Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc với chị Nguyễn Thị Thìn (SN 1976) trú tại xóm Thanh Long, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). SĐT: 01664. 892.770 

Theo Người Đưa Tin
people like INLOOK.VN fanpage