Bạn đang ở đây

Sẽ phạt nặng và cấm diễn những nghệ sỹ biểu diễn phản cảm

Trước quá nhiều nhức nhối trong hoạt động biểu diễn như ca sỹ hát nhép, người mẫu ăn mặc hở hang, hành vi phản cảm… và mức xử phạt thực tế quá nhẹ, không có hiệu quả răn đe; Chính phủ đã ban hành Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 tăng nặng mức xử phạt.

Từ lâu dư luận đã bức xúc trước hình ảnh “trái tai gai mắt” từ không ít nghệsỹ đã đem tấm gương xấu về lối sống cho giới trẻ. Không những thế, phản hồi từ dư luận cũng cho rằng mức xử phạt đối với trường hợp nghệ sỹ vi phạm là 3,5- 5 triệu đồng là quá nhẹ, không có hiệu quả răn đe.

Với trường hợp như ca sỹ Thu Minh, người mẫu Thái Hà, ca sỹ Linda Trang Đài…ăn mặc biểu diễn phảm cảm, hay gần đây nhất là trường hợp Ngân Khánh vô ý lộ một bên ngực trên sóng truyền hình mà chỉ bị phạt 3,5 triệu đồng- theo nhiều người mức xử phạt chỉ như “gãi ngứa” so với thu nhập “khủng” của họ.
 
Nghệ sỹ vi phạm biểu diễn sẽ bị phạt nặng và cấm diễn
Nếu áp dụng theo Nghị định 158, Ngân Khánh sẽ bị phạt nặng hơn mức phạt thực tế 3,5 triệu đồng với hành vi "để lộ ngực"

Trước tình hình thực tế và phản hồi từ dư luận, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Với các cuộc thi người đẹp, người mẫu, Nghị định 158 cũng có quy định xử phạt cụ thể: phạt tiền đối với hành vi không trao, trao không đủ giải thưởng hoặc không cấp giấy chứng nhận cho thí sinh đoạt giải theo đúng cam kết từ 10-40 đồng tùy quy mô; phạt tiền từ 15-30 triệu đồng đối với thí sinh ra nước ngoài dự thì người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép.

Đàm Vĩnh Hưng có thể bị phạt khi tự ý thêm bớt lời ca khúc trong một chương trình gần đây?
Nếu áp dụng theo Nghị định 158, mức phạt thi Hoa hậu khi chưa có giấy phép của Ca sỹ Quế Vân có thể nặng hơn con số 15 triệu đồng

Bên cạnh đó, Nghị định 158 cũng quy định nếu vi phạm về nếp sống văn hóa, hay nhân bản, tàng trữ phim… sẽ bị phạt mức cao nhất 8-10 triệu đồng. Mức phạt cao nhất ở lĩnh vực này là từ 30-50 triệu đồng đối với hành vi sản xuất phim có nội dung đồi trụy. Tước quyền sử dụng giấy phép từ 12 tháng đến 24 tháng đối với hành vi chuyển nhượng giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất, cung cấp dịch vụ sản xuất phim…
 
Đáng chú nhất là quy định tăng mức xử phạt trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Điều 13 của Nghị định nói rõ: phạt từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi tự ý thêm bớt lời ca lời thoại hoặc thêm động tác diễn xuất khác với khi duyệt cho phép biểu diễn; sử dụng trang phục hóa trang không phù hợp với mục đích trình diễn, thuần phong mỹ tục văn hóa Việt Nam sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng; biểu diễn tác phẩm không được phép phổ biến có thể bị phạt tới 15 triệu đồng; tổ chức biểu diễn tác phẩm truyền bá tệ nạn xã hội, khiêu đâm, kích động bạo lực có thể bị xử phạt tới 35 triệu đồng.

Ngoài mức xử phạt cụ thể, Nghị định còn quy định với những cá nhân, tổ chức vi phạm những điều trên có thể bị đình chỉ biểu diễn từ 3-6 tháng.

 
Đàm Vĩnh Hưng có thể bị phạt khi tự ý thêm bớt lời ca khúc trong một chương trình gần đây?
Đàm Vĩnh Hưng có thể bị phạt khi tự ý thêm bớt lời ca khúc trong một chương trình gần đây?
 
Nghị định 158 ra đời đã tăng mức xử phạt hành chính đối với vi phạm hoạt động nghệ thuật biểu diễn lên đáng kể. Những nghệ sỹ vi phạm trong lĩnh vực biểu diễn, trình diễn thời trang có thể bị phạt tới 40 triệu đồng, cùng với việc áp dụng cấp thẻ hành nghề sắp tới, thậm chí với những cá nhân vi phạm có thể bị thu hồi thẻ.

Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2014.

 

Theo Dân trí

people like INLOOK.VN fanpage