Bạn đang ở đây

Sốc với sách dạy vẽ có nội dung gợi dục, bạo lực

Cuốn sách dạy vẽ dành cho trẻ của nhà xuất bản Hồng Đức có quá nhiều điểm đi trái với thuần phong mỹ tục và không hề phù hợp với lứa tuổi học sinh.
Cuốn sách dạy vẽ có nhiều điểm không phù hợp được phát hành bởi Nhà sách Minh Lâm

Thời gian gần đây, có rất nhiều sai sót liên quan đến việc các Nhà xuất bản (NXB) in sai nội dung, in thiếu nội dung, in nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục và in không đầy đủ lãnh thổ Việt Nam (thiếu quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa) trên các các cuốn sách giáo khoa, tài liệu tham khảo … ở các cấp học khác nhau khiến dư luận hết sức bất bình.

Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đó mà còn tiếp tục tái phạm dưới nhiều hình thức khác nhau. Trường hợp điển hình nhất và gây phẫn nộ đối với các bậc phụ huynh, đó là việc NXB Hồng Đức mới đây đã xuất bản cuốn sách: Vẽ truyện tranh phong cách Nhật Bản, với tựa đề: Nhập môn vẽ MANGA. Cuốn sách được phát hành bởi Nhà sách Minh Lâm có địa chỉ tại quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Hiện nay, môn vẽ tranh Manga đang được rất nhiều các em nhỏ yêu thích, đặc biệt là các em từ 8 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều bậc phụ huynh, nội dung trong cuốn nhập môn vẽ tranh Manga có rất nhiều điểm đi trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam và không hề phù hợp với lứa tuổi học sinh.

<br>
 
<br>
Ngôn ngữ hướng dẫn vẽ "nhạy cảm"

Anh Vũ Quang Huy (Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội) - một phụ huynh mua sách cho con cho biết: Để khích lệ cô con gái 10 tuổi đạt học sinh giỏi anh Huy đã dẫn cháu ra nhà sách mua quà. Vì tin tưởng đây là nhà sách quốc doanh nên để con gái tự chọn, anh Huy chỉ trả tiền. Về nhà mới phát hiện cuốn sách dạy vẽ theo phong cách Nhật Bản có rất nhiều hình ảnh và ngôn ngữ mà người lớn xem cũng còn phải ngượng.

 

“Tôi khá bất ngờ và sốc với nội dung của cuốn truyện vốn chỉ dậy vẽ. Đặc biệt là ngôn từ và nội dung đề cập quá nhiều đến những vấn đề không tốt cho trẻ con đang tuổi lớn. Thực sự đây là điều không thể chấp nhận được kể cả là đối với những học sinh ở lứa tuổi lớn hơn”.

Cũng thể hiện sự bất bình, anh Đào Đức Quân (Hà Nội) phụ huynh của cô con gái 11 tuổi vốn rất mê vẽ tranh nói: “Tôi thấy rất bức xúc vì cuốn sách được xuất bản ra mà không có sự kiểm duyệt để nội dung nhảm nhí, hình ảnh thô tục và có cả bạo lực học đường... Ai đời lại cho xuất bản cuốn sách có nội dung học sinh cầm dao đâm vào bụng cô giáo trường cũ như vậy”.

Theo anh Quân, những hình ảnh trong cuốn sách như vậy sẽ tác động rất không tốt với trẻ em, đặc biệt là trẻ đang ở trong lứa tuổi dậy thì với nhiều biến đổi về tâm sinh lý.

<br>
 
Dạy vẽ tranh giết cô giáo cũ (!)

Trước những phản ứng gay gắt từ các bậc phụ huynh, PV Chất lượng Việt Nam đã tìm hiểu thực hư nội dung của cuốn sách và nhận thấy, ngay tại trang bìa của cuốn sách đã thể hiện rất rõ sự không phù hợp với lứa tuổi bằng hình ảnh một cô gái sexy mặc váy ngắn.

Đối với nội dung, cuốn sách không chỉ thể hiện sự không phù hợp với lứa tuổi mà nó còn trái với thuần phong mỹ tục ở Việt Nam.

Điều đó được thể hiện rõ qua từng bức hình họa và cả nội dung mô tả bức hình. Có rất nhiều hình vẽ thể hiện sự “gợi dục” và nội dung cũng thể hiện rất rõ điều đó như: “Động tác vắt chân cũng tạo cảm giác dễ thương vô cùng” hay “ Trang phục bơi để lộ đường cong cơ thể, khi vẽ cần thể hiện các đường nét ở phần ngực và mông của nhân vật”.

Ngoài ra, còn rất nhiều hình ảnh hở hang và những từ ngữ không phù hợp như: nhìn trộm khi tắm, chỉ một chiếc khắn tắm quấn …

Không chỉ có những từ ngữ và hình ảnh hở hang, trong cuốn sách còn chứa đựng nhiều hình ảnh bạo lực, tiêu biểu là hình ảnh học sinh quay lại trả thù cô giáo cũ bằng cách đâm thủng bụng và ngã quỵ xuống đất, kèm theo đó là những từ ngữ miêu tả thể hiện sự liều lĩnh của nhân vật…

Với những hình ảnh và ngôn từ như vậy, đối với người lớn khi xem còn cảm thấy xấu hổ và “rợn tóc gáy” huống chi là những trẻ em đang tuổi lớn, rất dễ bắt chước những hình ảnh và nhân vật trong phim, trong truyện.

Bất bình trước sự việc này, nhiều bậc phụ huynh cho rằng: “Đây mới chỉ là cuốn nhập môn thôi, không hiểu khi nhập môn xong NXB sẽ cho ra những hình ảnh và ngôn từ gì nữa. Rõ ràng đây là một cuốn sách không thể chấp nhận được”.

Theo CLVN

people like INLOOK.VN fanpage