Bạn đang ở đây

Trung Quốc mời thầu dầu khí Biển Đông, mở rộng du lịch Hoàng Sa

Trung Quốc lại tiếp tục ngang ngược thông báo mời thầu 25 lô dầu khí ở Biển Đông và tăng thêm tour du lịch tới Hoàng Sa trong tháng 10.

 

Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa mời các tập đoàn nước ngoài tham gia đấu thầu 33 lô dầu khí trong năm 2014 trên diện tích biển rộng hơn 126.000 km2. Theo thông báo mời thầu, 33 lô dầu khí của Trung Quốc có 4 lô tại Hoa Đông, 4 lô tại biển Hoàng Hải, còn lại 25 lô tại Biển Đông.
 
15 lô dầu khí trong số này trước đó đã được mời thầu. Năm 2013, CNOOC cũng mời thầu 25 lô dầu khí nhưng không có thông báo thắng thầu nào được công bố.
 Các lô dầu khí được Trung Quốc mời thầu năm 2014.

Mỗi năm, CNOOC mời thầu hàng chục lô dầu khí tới các tập đoàn nước ngoài nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm do chi phí phát triển cao cũng như thiếu các thông tin về chất lượng của mỗi lô. Trong những năm gần đây, CNOOC đã mời thầu các lô dầu khí nước sâu nhưng chi phí khai thác mỗi lô lên tới 1 tỷ USD.
 
Người phát ngôn của CNOOC Zhang Lei trả lời hãng thông tấn Interfax cho biết: "Không có lô dầu khí nào nằm trong vùng biển tranh chấp".
 
Tuy nhiên ngay sau khi Trung Quốc lên tiếng về việc mời thầu 33 lô dầu khí, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại buổi họp báo thường kỳ cùng ngày cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tiến hành xác minh các lô Trung Quốc mời thầu có thuộc phạm vi chủ quyền của Việt Nam hay không và sẽ đưa ra phản ứng liên quan.
 
Trước đó, CNOOC từng đưa 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ra mời thầu vào tháng 6/2012.
 
Trong một động thái khác liên quan đến việc lợi dụng việc kinh doanh của công ty du lịch để khẳng định chủ quyền trái phép đối với quần đảo Hoàng Sa, công ty vận tải biển Hải Hiệp, Hải Nam, Trung Quốc cho biết, trong tháng 10/2014 sẽ triển khai 4 tour du lịch tới quần đảo Hoàng Sa, nhiều hơn một tour so với tháng 09/2014.
 
Theo đó, tàu du lịch Coconut Princess tiếp tục chở du khách Trung Quốc tới 3 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đó là Bãi Xà Cừ, đảo Ba Ba, đảo Ốc Hoa. Thời gian cụ thể cho các tour du lịch của Trung Quốc trong tháng 10 đó là vào các ngày 04/10, 11/10, 18/10, 25/10, tức mỗi một tuần trong tháng 10 Trung Quốc sẽ tổ chức một tour du lịch tới Hoàng Sa. Trong chuyến du lịch diễn ra vào ngày 2/9 vừa qua, đã có 216 du khách Trung Quốc tham gia, toàn bộ là những người có quốc tịch Trung Quốc.
Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc đánh chiếm trái phép năm 1974.
Theo Kiến Thức
people like INLOOK.VN fanpage