Bạn đang ở đây

Ukraina tuyên bố nguyên nhân MH17 rơi

Một quan chức Ukraina ngày 28/7 khẳng định dữ liệu phân tích hộp đen cho thấy MH17 rơi vì giảm áp suất đột ngột sau khi trúng mảnh đạn từ tên lửa.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Hội đồng An ninh Ukraina, ông Andriy Lysenko, cho hay thông tin do các chuyên gia phân tích hộp đen của máy bay Malaysia cung cấp cho thấy phi cơ rơi do "đột ngột giảm áp cực lớn" sau khi trúng nhiều mảnh đạn tên lửa.

Tuy nhiên, các nhà điều tra hàng không Anh, những người trực tiếp giải mã hộp đen MH17, không đưa ra bình luận về nguyên nhân tai nạn. Họ cho biết đã gửi toàn bộ thông tin tới Ủy ban điều tra sự cố quốc tế do Hà Lan dẫn đầu. 

Trước đó, các nhà điều tra đã tìm thấy nhiều lỗ thủng trên thân máy bay cho thấy chúng có thể được hình thành sau một vụ nổ tên lửa.

 
Một mảnh vỡ của MH17 ở miền đông Ukraina. Ảnh: New York Times
Một mảnh vỡ của MH17 ở miền đông Ukraina. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, giới chức Ukraina cho biết quân đội đã tái chiếm hai thị trấn ở miền đông, nơi phe nổi dậy giành quyền kiểm soát. Khu vực này gần vị trí máy bay Malaysia lao xuống cùng 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Phía Kiev khẳng định những ngôi làng này nằm gần nơi quả tên lửa bắn rơi MH17 được phóng lên.

Hôm 17/7, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines, khởi hành từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã bị bắn hạ ở độ cao 10.060 m khi bay qua làng Grabovo, Donetsk. Phương Tây cho rằng họ có bằng chứng cho thấy lực lượng nổi dậy đã bắn hạ máy bay Boeing 777 bằng tên lửa SA-11, được phóng từ hệ thống Buk-M1 SAM, do nhầm lẫn.

Ngày 23/7, hai máy bay chở 227 thi thể nạn nhân đã hạ cánh xuống Eindhoven, Hà Lan. Sau khi nhận dạng, 194 hành khách Hà Lan sẽ an nghỉ tại quê hương, trong khi các nạn nhân khác sẽ tiếp tục hành trình về đất mẹ. 

Vụ tai nạn của MH17 đã khiến cả thế giới bàng hoàng và gợi nhớ những đau thương sau sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 hồi tháng 3.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage