Bạn đang ở đây

Tiết kiệm điện mà vẫn mát mẻ

Mùa hè đến khiến không khí thêm nóng bức và ngột ngạt, là lý do để các loại máy điều hòa và quạt điện phát huy hết tốc lực. Đó cũng là lý do để cứ mỗi cuối tháng, khi biên lai tiền điện gửi về, bạn lại bị “choáng”. Vậy phải làm sao để vừa tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vừa giải nhiệt được đây?

Bạn hãy giải nhiệt cho ngôi nhà của mình với các biện pháp phổ biến sau: cách nhiệt, tạo bóng mát và che chắn.

Cách nhiệt toàn căn nhà

Giải pháp cách nhiệt bắt đầu bằng trần nhà, bạn hãy cố gắng loại bỏ tôn vì chúng hấp thụ ánh nắng nhiều, thay vào đó nên đóng trần bằng gỗ. Bạn cũng nên lựa chọn các loại sơn tường màu sáng để giúp ngăn nhiệt và tạo cảm giác mát hơn cho căn nhà.

Trồng cây xanh che chắn

Cây xanh sẽ giúp tạo ra bóng râm và đưa gió vào nhà cho bạn, bạn nên trồng cây theo hướng Đông – Nam của ngôi nhà. Ngoài ra, có thể làm thêm giếng trời để không khí thêm mát mẻ. Hãy dọn dẹp cho căn nhà thật thoáng rộng và lấy bóng mát từ tán cây là đủ giúp bạn vỗ về những giấc ngủ trưa mà không cần gió quạt điện và máy điều hòa.

Che chắn bằng rèm

Chỉ cần sử dụng màn che, rèm cửa hai lớp gồm màn sáo, màn vải bên ngoài màu sáng để tránh hấp thu nhiệt để treo cửa sẽ giúp ngăn ánh sáng soi trực tiếp vào căn nhà. Buổi tối bạn có thể tận dụng gió trời bằng cách mở các cửa sổ đón gió, khi này rèm cửa cũng là “chiếc quạt tự nhiên” giúp đưa gió mát vào phòng ngủ cho bạn.

webtretho_rèm cửa

Chú ý rèm cửa sẽ giúp bạn dễ thở hơn (Ảnh: Corbis)

Sử dụng những sản phẩm tiết kiệm nhất có thể

Ngày nay, không quá khó khăn để có thể lắp đặt hệ thống thông gió trên mái, giúp làm mát ngôi nhà; chiếc quạt thông gió xoay tròn sẽ hút luồng không khí nóng tích lại trong nhà để đưa ra bên ngoài. Quạt trần cũng là một công cụ xua nóng rất hiệu quả mà lại tiết kiệm được điện năng. Bạn có biết lượng điện năng tiêu thụ cho quạt trần chưa bằng 1/10 máy điều hòa nhiệt độ?.

Giảm nguồn sinh nhiệt

Khi không cần dùng các thiết bị điện sinh nhiệt, bạn hãy tắt chúng đi. Với đèn dây tóc chẳng hạn, người ta tính toán chỉ có 5% năng lượng tiêu tốn dùng để thắp sáng đèn, 95% còn lại sinh ra nhiệt. Vậy nên tốt nhất bạn hãy thay thế loại đèn này bằng đèn huỳnh quang, giảm thiểu tới 90% sức nóng và sử dụng ít hơn 75% năng lượng.

Bạn cũng chú ý không đặt đèn hay TV gần thiết bị điều nhiệt của máy điều hòa vì chúng sẽ khiến cho máy điều hòa phải hoạt động lâu hơn. Khi nấu nướng bạn nên dùng lò vi sóng và nồi áp suất vì ít sinh nhiệt và tiết kiệm năng lượng hơn lò nướng, sấy, hấp. Các món nướng ưu tiên làm ở ngoài trời để không tạo thêm nhiệt trong nhà.

Giảm độ ẩm trong nhà cũng là cách giúp tiết kiệm điện và giảm nguồn sinh nhiệt “âm thầm”. Để giảm độ ẩm, bạn nên sử dụng quạt hút bếp và nhà tắm, đậy nồi khi nấu, thổi luồng hơi khi sấy quần áo hay ủi đồ ẩm ra phía ngoài nhà…

Tuy luôn tâm niệm khẩu hiệu “tiết kiệm, tiết kiệm” nhưng với trẻ em thì bạn không nên quá khắt khe. Ông bà xưa có câu: “Trẻ ngày hè, trâu be ngày chạp”, nóng quá khiến bé sẽ khó mà ngon giấc. Vậy nên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng con khoảng 27-28 độ, quàng thêm vớ và khăn mỏng lên cổ cho bé nếu cần, và đặt thêm một chậu nước mát để tăng độ ẩm, tránh khô da bé.

 

Theo WTT

people like INLOOK.VN fanpage