Bạn đang ở đây

Mẹo giữ mát mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng bức, các gia đình thường có xu hướng lắp máy điều hòa vừa tốn kém, vừa không mang lại lợi ích sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Hãy tham khảo những cách giảm nhiệt tự nhiên sau đây để giữ cho nhà luôn thoáng mát suốt cả mùa hè.

Thông gió cho nhà
 

Hãy giữ cho nhà được thông thoáng để gió có thể vào cửa bên này và ra ở cửa bên kia. Dọn dẹp sạch sẽ, bỏ bớt những vật dụng không còn sử dụng và sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, mở cửa sổ và các cửa cái trong nhà, kể cả các cửa tủ vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm để không khí đối lưu dễ dàng, đem lại sự thoáng đãng và mát mẻ cho nhà. Tuy nhiên, nhớ đóng tất cả các cửa lại khi nắng lên để hơi nóng không tràn vào nhà.
 

Cách nhiệt mái nhà
 

Mái nhà là nơi hấp thu ánh sáng mặt trời nhiều nhất, vì vậy nếu mái nhà được cách nhiệt sẽ ngăn không cho nắng nóng tỏa xuống nhà. Có nhiều cách để cách nhiệt mái như dùng sơn chống nhiệt sơn mái, đóng la phông... Tuy nhiên, cách rẻ tiền nhất là dùng dây leo phủ mái.
 

Sử dụng rèm che
 

Kéo tất cả các rèm để che kín cửa sổ vào ban ngày khi trời nóng và mở ra lúc chiều tối hoặc sáng sớm. Thay tất cả màn che cửa dày, màu tối, nhiều hoa văn bằng rèm mỏng màu sáng để gió dễ thổi vào nhà giúp không khí thông thoáng. Cất bớt những tấm thảm để sàn nhà đỡ nóng bức hơn.
 


 

Phủ ghế, thay áo gối bằng vải màu nhạt
 

Đặt những tấm vải màu trắng trơn láng lên bất cứ bề mặt xù xì nào trong nhà. Ví dụ như thay áo gối bằng vải trắng satin, phủ vải linen màu sáng lên ghế sofa bằng len, dùng khăn bàn màu trắng...
 

Trồng cây xanh
 

Trồng cây xanh, hoa kiểng trong nhà, trước sân, ngoài ban công, trên sân thượng. Màu xanh của cây làm dịu mát căn nhà, đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng khí, đem lại không gian tươi mát trong lành.
 

Giải nhiệt bằng nước
 

Đặt bể nước hoặc thác nước nhân tạo nhỏ trong nhà, ở vị trí nhiều gió như giếng trời, góc cầu thang, cửa ra ban công. Nước giải nhiệt làm mát nhà nhanh. Tuy nhiên, nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chậu nước, nếu không sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và côn trùng sinh sôi nẩy nở.
 

Mái che
 

Gắn thêm mái che bằng tre ở ban công, cửa sổ sẽ đỡ bị hắt nắng làm nóng nhà.
 

Tắt các thiết bị điện
 

Tắt hết tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng như máy tính, màn hình, ti vi, đầu đĩa, đèn, quạt máy, máy nước nóng, lò vi sóng… vì tất cả các thiết bị điện này cũng là tác nhân sinh nhiệt làm cho nhà nóng hơn.
 

Sử dụng đèn tiết kiệm điện năng
 

Thay các bóng đèn tròn sợi đốt thải ra đến 95% nhiệt bằng các loại đèn tiết kiệm điện như đèn compact, đèn led, đèn cao áp, đèn huỳnh quang loại mới T8, T5. Những bóng đèn này sử dụng điện ít hơn 80%, đồng thời thải ít nhiệt hơn đến 90%.
 

Dùng quạt
 

Dùng quạt trần, quạt đứng để giúp không khí đối lưu tốt hơn và tiêu tốn điện cũng ít hơn máy điều hòa không khí. Tuy nhiên, nếu có điều kiện nên kết hợp cả hai.

 

Sử dụng lò vi sóng và nồi áp suất
 

Trong nấu nướng nên hạn chế sử dụng bếp gas vì bếp gas tỏa nhiệt cao. Thay vào đó, nên sử dụng lò vi sóng và nồi áp suất, cả hai thiết bị này không tỏa nhiệt nhiều, đồng thời làm tốn ít thời gian nấu ăn hơn, giúp giảm bớt sức nóng bên trong nhà.

Theo Xinhxinh

people like INLOOK.VN fanpage