Bạn đang ở đây

12 lý do nên ăn dưa hấu

Ngày hè còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một miếng dưa hấu mát lạnh, xua tan đi căng thẳng, nóng bức. Hơn nữa, dưa hấu còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

1. Chống nhiễm trùng

Trong dưa hấu có nhiều beta carotene, là chất chuyển hóa thành sinh tố A giúp sáng mắt cũng như giúp cho cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh.

2. Chất chống ô-xy hóa

Dưa hấu chứa nhiều lycopene, vốn là chất chống ô-xy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Dưa hấu cũng nằm trong nhóm rau quả có hàm lượng lycopene cao nhất.

                  

Ảnh minh họa

3. Nguồn vitamin

 Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau: vitamin A giúp duy trì sức khỏe mắt; vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch, làm lành vết thương, ngăn chặn thương tổn tế bào, giúp răng và nướu khỏe; vitamin B6 giúp cải thiện chức năng não và giúp chuyển đổi protein thành năng lượng. Ăn dưa hấu là sự thay thế an toàn cho việc dùng nước tăng lực trước khi vận động.

4. Bổ sung chất dịch cơ thể

Dưa hấu chứa hơn 92% nước. Ăn dưa hấu có thể giúp bồi bổ cho chất dịch cơ thể bị mất đi qua hoạt động tiểu tiện và quá trình bài tiết mồ hôi. Dưa hấu cũng chứa nhiều chất potassium, vốn có thể giúp duy trì sự cân bằng giữa chất điện phân và a-xít kiềm.

             

Ảnh minh họa

5. Chống thoái hóa điểm vàng

 Ăn dưa hấu có thể bảo vệ cơ thể chống lại những tác động tiêu cực của bệnh thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính gây mù mắt. Nghiên cứu cho thấy ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe hơn cả ăn cà rốt, nếu nói đến khả năng chống lại những triệu chứng của tình trạng mất thị lực liên quan đến tuổi già.

6. Dưa hấu chống lão hóa – tiểu đường – tim mạch
Trong dưa hấu có nhiều chất carotene, một chất có khả năng chống lão hóa rất tốt.
Với những người bị tiểu đường, phải ăn kiêng thì dưa hấu là một thực phẩm thích hợp nhất. Dưa hấu chứa nhiều levuloz – một dạng đường có độ ngọt cao hơn glucozơ, nhưng người bị bệnh tiểu đường lại không phải kiêng.


                 

Ảnh minh họa

 

Đặc biệt với những người bị bệnh tim mạch, dưa hấu có khả năng hạ huyết áp, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Chất arginine cũng được chứng minh có tác dụng tích cực ở những bệnh nhân suy tim. Người bị bệnh tiểu đường cũng hưởng lợi từ arginine, do chất này giúp tăng cường quá trình chuyển hóa glucose và sự nhạy cảm insulin, qua đó hạ thấp mức glucose trong máu.

7. Có thể tăng khả năng sinh lý

Dưa hấu, đặc biệt là loại có ruột vàng, chứa nhiều chất citrulline, một a-xít amin có thể được chuyển hóa thành arginine, chất có khả năng nới rộng và làm thư giãn mạch máu, qua đó có thể giúp tăng cường chức năng sinh lý và chữa trị chứng rối loạn cương.

                  

Ảnh minh họa


8. Trị mụn trứng cá

Chính bởi tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm mát cơ thể nên vỏ dưa hấu cũng góp vai trò tích cực trong trị mụn trứng cá.

Cách làm: Cho khoảng 100g đậu xanh vào 1.500 ml nước, đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó cho khoảng 500gvỏ dưa hấu đã bỏ lớp vỏ cứng ngoài cùng tiếp tục đun sôi bồng rồi để nguội. Uống vài lần trong một ngày.

Đậu xanh có vị ngọt dịu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm tiêu tan các khí nóng trong người. Vỏ dưa hấu ngọt mát vừa có tác dụng giải khát, thanh nhiệt lại xóa tan cảm giác khô miệng, háo nước.
Lấy thịt của dưa hấu xay nhuyễn, uống hàng ngày, hoặc làm mặt nạ bằng dưa hấu rất tốt cho da mặt.
9. Hạt dưa hấu tốt cho cơ thể
Trong hạt của dưa hấu chứa nhiều protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, sắt, kẽm, phốt pho ..., những chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, hệ cơ bắp, nội tạng.

Ảnh minh họa

10. Trị nóng trong, khô miệng, ho khan, táo bón

Vỏ dưa hấu có tính hàn, do đó rất thích hợp để điều chế các loại thuốc trị nóng trong, táo bón trong Đông y.                 

Hơn thế nữa, với lượng nước dồi dào, vỏ dưa hấu cũng có thể dùng trong chế biến những món nộm, món canh bổ dưỡng có tác dụng trị các chứng ho khan, rát họng, khô miệng hiệu quả.

11. Tốt cho ăn kiêng

 Dưa hấu chứa khá ít calorie. Bình quân một quả dưa hấu có chưa đầy 50 calorie. Hàm lượng nước nhiều trong dưa hấu cũng giúp bạn no lâu hơn, qua đó khiến bạn ăn ít đi.             
12.Vỏ, cùi dưa hấu có tính giải độc

Ảnh minh họa


Vỏ hay cùi dưa hấu có tính giải độc tốt. Dùng vỏ, cùi muối dưa chua, ăn giòn và ngon. Thái mỏng vỏ, cùi phơi cho thật se, trộn chung với chút muối trắng, hành lá ủ từ 12 – 24 giờ là dưa đã chua. Món này thích hợp cho người bị tiểu đường.                 
Vỏ dưa làm gỏi ăn cũng rất ngon. Lấy phần cùi trắng dưa hấu bào sợi, nhúng qua nước nóng, vắt khô, bóp gỏi với thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, nêm gia vị vừa miệng. Món này có tác dụng ích khí, sinh tân dịch.

 

Yu Bi

people like INLOOK.VN fanpage