Bạn đang ở đây

22 TUỔI, TÔI THẤY MÌNH GIÀU HƠN RẤT NHIỀU NGƯỜI

Tôi chưa bao giờ thấy mình nghèo, ngay cả khi là một cô sinh viên không có một đồng xu dính túi, đơn giản vì tôi có ước mơ. Trong đó, ước mơ dành cho những hoạt động môi trường là điều luôn cháy bỏng trong tôi.

Nhiều người hỏi vì sao một sinh viên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế của trường Đại học Ngoại Thương lại quyết định rẽ hướng sang lĩnh vực môi trường - một lĩnh vực không mấy liên quan? Tôi chọn ngành học theo ý muốn của cha mẹ nhưng luôn mong ước sẽ làm được một điều gì đó cho tình trạng môi trường hiện nay. Tôi tìm kiếm cơ hội thực hiện ước mơ của mình bằng các cuộc thi trong và ngoài nước. Nỗ lực hết mình, tôi được tham dự rất nhiều hoạt động môi trường toàn cầu như Hội nghị thượng đỉnh thanh niên thế giới 2012 tại London (Anh), chương trình Tìm hiểu về nước Mỹ dành cho thủ lĩnh sinh viên về vấn đề môi trường toàn cầu tại Mỹ, Diễn đàn thanh niên châu Á - Thái Bình Dương chủ đề “Các vấn đề miền núi và kế hoạch phát triển đến năm 2015”. Từ những chuyến đi đó, tôi tìm hiểu về cách các bạn nước ngoài bảo vệ môi trường, chú ý tới những mẹo sống xanh và luôn ấp ủ mình sẽ thực hiện được một dự án tại Việt Nam.

Đặng Huỳnh Mai Anh và cuốn sách “Cẩm nang xanh cho bà nội trợ”

Cẩm nang xanh cho bà nội trợ”ra đời là thành công tôi tâm đắc nhất. Chương trình đã được triển khai thử nghiệm đầu tháng 7-2012 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cẩm nang này trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ thực hiện trên nền tảng nội dung trình bày chi tiết cách tiết kiệm năng lượng (điện, gas), xử lý thức ăn thừa hiệu quả, tái chế chai nhựa, giấy báo, thay đổi thói quen giúp tiết kiệm nước... Ý tưởng của dự án này bắt đầu từ mẹ tôi- người đã khuyến khích tôi chia sẻ bí quyết bảo vệ môi trường từ trong căn bếp của người phụ nữ.

“ Cuộc phiêu lưu của những chiếc lon” là cuốn sách mới nhất của tôi

Năm nay, tôi tiếp tục thực hiện dự án “ Cuộc phiêu lưu của những chiếc lon” hướng tới các em thiếu nhi. Cuốn truyện tranh sẽ giúp các em hiểu về quá trình tái chế lon, giấy... và dạy cho em những kiến thức sống xanh từ những điều nhỏ nhất.

Trước đây, tôi luôn nghĩ chương trình kinh tế mình học không liên quan gì đến môi trường, nhưng giờ đây tôi đã phải thốt lên rằng: “Kinh tế và môi trường liên quan chặt chẽ tới nhau”. Tôi đã ứng dụng những kiến thức mình học trong các dự án và có thể tính ứng dụng và hiệu quả của nó đã giúp tôi thành công trong các cuộc thi quốc tế.

Nhiều người hỏi làm sao tôi có thể làm được nhiều việc như thế trong một ngày? Đi học chính khóa, học thiết kế, đi thu thập tư liệu thực tế, nghiên cứu và còn dành thời gian viết blog nữa? Tôi học được cách sắp xếp thời gian hợp lí từ chị và mẹ nên luôn thu xếp được mọi việc một cách ổn thỏa nhất.

7-11h: Học chính khóa tại trường. Đây là khoảng thời gian tôi tiếp thu các kiến thức về kinh doanh quốc tế và tranh thủ giải quyết bài tập để có thêm thời gian làm việc khác.

11-13h: Giờ ăn trưa và cũng là giờ họp nhóm. Tôi thường tận dụng khoảng thời gian nghỉ trưa này để cùng những người “cộng sự” thân thiết lập kế hoạch, phân công cũng như chia sẻ những vướng mắc với nhau. Chính vì vậy, chúng tôi luôn đoàn kết và thương yêu nhau.

13-15h: Đây là khoảng thời gian tôi làm việc một mình. Tôi thường đến các quán cafe yên tĩnh, tìm kiếm những ý tưởng mới và nhanh chóng ghi lại. Cũng có khi, tôi rơi vào trạng thái mông lung nhưng khoảng thời gian này luôn cho tôi nguồn năng lượng mạnh mẽ để vạch ra những gì cần làm tiếp theo.

15h-17h: Tôi đi thu thập kiến thức thực tế và tìm hiểu xem những người xung quanh đang bảo vệ hoặc phá hoại môi trường như thế nào. Những điều “mắt thấy tai nghe” trong thực tế vô cùng quan trọng và nó góp phần quyết định trong các dự án của tôi.

17h-21h: Học thiết kế là ước mơ từ lâu của tôi. Tôi luôn tâm nguyện các tác phẩm của mình phải có hình thức dễ nhìn, minh họa ngộ nghĩnh và có thể truyền thông điệp nhanh nhất. Từ một người không biết gì về thiết kế, tôi đã chủ động vẽ và làm hình ảnh trong cuốn sách “Cuộc phiêu lưu của những chiếc lon”.

21h-23h: Tôi thích viết và quan niệm viết sẽ cho mình 3 kĩ năng: tư duy, trình bày và sáng tạo. Những trang blog không chỉ là nơi tôi chia sẻ tâm huyết về môi trường mà còn là nơi tôi thể hiện chính mình- một Mai Anh rất khác trong mắt mọi người.

Đặng Huỳnh Mai Anh( thứ 2 từ trái sang) đang cùng các bạn trao đổi về các dự án

Tôi đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người và đang làm những điều có ý nghĩa nhất để không phải hối hận. Tôi hạnh phúc vì đã tìm thấy mục tiêu của đời mình, còn bạn?

Với tinh thần cống hiến hết mình dành cho môi trường, Đặng Huỳnh Mai Anh đã được chọn làm đại sứ cho Dell Việt Nam. Đặng Huỳnh Mai Anh là một trong 6 câu chuyện tiêu biểu của cuộc thi “Dell- Vì bạn” được tổ chức từ ngày 18/7/2014 tới 18/1/2015. Đây là cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam chia sẻ những câu chuyện về hành trình thực hiện ước mơ của bản thân. Cuộc thi này không chỉ tạo động lực thúc đẩy mọi người hiện thực hóa ước mơ của mình mà còn tạo điều kiện để mọi người chia sẻ và kết nối với nhau bằng những câu chuyện giàu tính nhân văn. Để tìm hiểu thông tin chi tiết và tham gia cuộc thi, bạn có  thể truy cập website http://viban.com.vn/

 

 

people like INLOOK.VN fanpage