Bạn đang ở đây

Microsoft - 'hổ mọc thêm cánh' sau vụ thâu tóm Nokia

Sau khi mua lại bộ phận sản xuất di động của Nokia với giá 7,2 tỷ USD, Microsoft giờ đây đã có thể chính thức đặt chân vào thị trường di động với vị thế của một ông lớn.

Microsoft đã theo sát “con mồi” Nokia trong hơn 2 năm qua và giờ đây, họ đã chính thức sở hữu bộ phận sản xuất thiết bị di động của hãng này với giá 7,2 tỷ USD.

Một số nguồn tin cho rằng Stephen Elop chính là người sẽ thay thế Ballmer trong cương vị CEO của Microsoft.

Đây được xem là một thương vụ "ngon, bổ, rẻ" của gã khổng lồ ngành phần mềm Mỹ, bởi trước đó Microsoft từng phải bỏ ra 8,5 tỷ USD để sở hữu Skype. Có trong tay bộ phận sản xuất thiết bị di động của Nokia, hãng này có thể cho ra mắt khoảng 60 triệu chiếc điện thoại mỗi quý (dựa trên doanh số điện thoại của Nokia trong quý II vừa qua), đưa Microsoft nằm trong top những nhà sản xuất điện thoại mạnh nhất thế giới.

Việc Microsoft thâu tóm bộ phận sản xuất thiết bị di động của Nokia đúng trong bối cảnh dòng Lumia của hãng này đang lên như diều gặp gió cũng được xem là một bước đi hết sức khôn ngoan. Tại nhiều thị trường lớn ở châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Italy hay Tây Ban Nha, dòng Lumia của Nokia đều đang chiếm trên 8% thị phần. Tại một số thị trường đang phát triển, dòng Lumia còn nhanh chóng chiếm lượng thị phần 2 con số.

Windows Phone đang củng cố ngày càng vững chắc vị trí thứ 3, chỉ xếp sau Android và iOS. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, với những động thái gần đây, việc Windows Phone vượt mặt iOS không phải là không có khả năng.

Trong bức thư gửi nhân viên Microsoft sau khi tuyên bố sẽ nghỉ hưu trong vòng 1 năm tới, CEO Steve Ballmer từng khẳng định, Microsoft đang trong quá trình dịch chuyển từ một công ty cung cấp dịch vụ và phần mềm sang một công ty di động, trong đó có việc sản xuất điện thoại.

Trong một thông cáo báo chí chung được gửi đi từ cả Nokia và Microsoft, Ballmer cho biết: “Đây là một bước đi mới cho tương lai, một thắng lợi cho các nhân viên, cổ đông cũng như người dùng của cả 2 công ty. Việc kết hợp 2 đội ngũ tuyệt vời này lại với nhau (Microsoft và bộ phận sản xuất di động của Nokia) sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho Microsoft và tạo ra những cơ hội lớn cho Microsoft và cả những đối tác của chúng tôi trong lĩnh vực sản xuất thiết bị và dịch vụ”.

Thâu tóm bộ phận sản xuất thiết bị di động của Nokia là một bước đi quan trọng trong chiến dịch di động hóa của Microsoft.

Việc bộ phận sản xuất điện thoại của Nokia và Windows Phone “gom về một mối” rõ ràng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Sẽ không còn chuyện Nokia phải “vừa làm vừa đợi” Microsoft hoàn thành các bản cập nhật của hệ điều hành Windows Phone như những gì diễn ra suốt một năm qua (Nokia không thể tung ra những mẫu smartphone Full HD hoặc dùng chip lõi tứ bởi Windows Phone 8 không hỗ trợ). Do đó, người dùng Windows Phone hoàn toàn có thể kỳ vọng vào việc Microsoft sẽ hỗ trợ họ cực tốt, giống như cách Apple làm với iPhone, hay Google tung những bản cập nhật sớm nhất cho dòng Nexus.

Stephen Elop - người vừa từ nhiệm khỏi vị trí CEO của Nokia - cũng khẳng định: “Từ mối quan hệ đối tác trước đó, giờ đây chúng tôi đã có thể tận dụng những phần mềm tốt nhất của Microsoft trên những sản phẩm có thiết kế tuyệt đẹp và đội ngũ marketing chuyên nghiệp của Nokia”.

Cụm từ marketing chuyên nghiệp được vị Phó chủ tịch phụ trách mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia (chức danh mới của Elop) đưa vào với một ý đồ khá rõ ràng. Elop muốn Microsoft sẽ “rót vốn” nhiều hơn cho khâu marketing sản phẩm của Nokia, nhằm cạnh tranh với đối thủ lớn Samsung.

Theo giới phân tích, điều này là hoàn toàn có khả năng, bởi ai cũng biết Microsoft đang quyết tâm giành lấy thị trường thiết bị di động, vốn đang bị thống trị bởi Google và Apple. Và nếu như Google đã chịu chơi đến mức bỏ ra nửa tỷ USD ngân sách marketing cho một sản phẩm “tầm trung” như Moto X, rõ ràng Microsoft có thể mạnh tay hơn nhiều cho một dòng Lumia nào đó sắp ra mắt của Nokia.

Một tương lai sáng sủa và đầy tiềm năng đang chờ đợi cả Nokia và Microsoft, sau vụ thâu tóm gây chấn động làng công nghệ thế giới!

Theo Tri Thức

people like INLOOK.VN fanpage