Bạn đang ở đây

Dinh dưỡng vàng qua màu sắc thực phẩm

Để phân loại rau, củ, quả người ta phân loại theo màu sắc tím, xanh, đỏ, vàng...Mỗi loại màu sắc đều chứa các dưỡng chất riêng và tất cả đều cần thiết cho sức khoẻ của chúng ta.

Màu vàng

Cam, quýt, bưởi, bí đỏ, đu đủ, chuối… cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vitamin B1, A, C, B6, các nguyên tố vi lượng sắt, kẽm, magiê, kali và một số chất lycopene, polyphenol, riboflavin giúp cơ thể chúng ta ổn định, tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh và hạn chế sự hình thành oxit nitric, một yếu tố ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Chuối, bưởi, đu đủ… rất tốt cho phụ nữ, làm giảm sự mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch và trì hoãn sự lão hóa da sớm. Chuối và bưởi còn có tác dụng nhuận tràng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể loại bỏ được nhiều độc tố ra khỏi máu. 

Ngoài ra các loại rau quả đó còn chứa alpha và beta-carotene tạo nên màu sắc vàng và được đưa vào cơ thể, sau đó chuyển thành vitamin A dưỡng chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, duy trì thị lực tốt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở tuổi già. 

Dinh dưỡng vàng qua màu sắc thực phẩm, Sức khỏe đời sống, Dinh duong qua mau sac thuc pham, che do dinh duong, rau cu qua, mau xanh, mau do, mau vang, mau tim, mau trang, benh ung thu, suc khoe, bao.

Thực phẩm màu vàng tốt cho hệ tiêu hóa

Màu xanh

Các loại rau xanh như súp lơ xanh, rau diếp, xà lách, táo xanh... có chứa nhiều vitamin B6, B9 và hàm lượng vitamin C cao rất tốt cho hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể tránh được nhiều nguy cơ mắc bệnh. Một số rau ăn sống được như rau mùi, rau diếp và xà lách chứa nhiều vitamin A, C và sắt giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.

 

Các loại rau có màu xanh là màu đặc trưng thường có chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole – là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, đem lại những hữu ích cho gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan nói riêng và cơ thể nói chung. Thường xuyên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong chế độ ăn uống bạn sẽ loại trừ được nguy cơ mắc ung thư, tăng cường sức khỏe, và là chủ nhân của bộ xương và răng chắc khỏe.

 

Rau quả màu xanh rất tốt cho hệ miễn dịch

Màu đỏ

Dâu tây, táo đỏ, dưa hấu, cà chua, ớt đỏ, anh đào… các loại thực phẩm này giúp cải thiện các bệnh về tim mạch và tăng cường các hoạt động của não bộ. Các nhà khoa học cho rằng các loại thực phẩm màu đỏ sẽ giúp chống lại một số bệnh nguy hiểm như ung thư tuyến tiền liệt, tim mạch và tiểu đường.

Các loại rau, củ quả mang màu sắc này thường tập trung chất hóa học mang tên antocyanins và phenols, đây là 2 loại chất chống oxy hóa và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả, chúng còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, lợi tiểu, tăng cường trí nhớ.

Dinh dưỡng vàng qua màu sắc thực phẩm, Sức khỏe đời sống, Dinh duong qua mau sac thuc pham, che do dinh duong, rau cu qua, mau xanh, mau do, mau vang, mau tim, mau trang, benh ung thu, suc khoe, bao.

Thực phẩm màu đỏ giúp tăng hoạt động của não bộ

 

Màu tím

Nho, cà tím, mận… các  chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm màu tím này giúp cơ thể chúng ta giảm được chứng bệnh ung thư và tăng cường trí nhớ. Nho và một số loại quả khác có chứa nhiều kali, canxi và protein giúp chống lại nguy cơ ung thư, bệnh tim và các rối loạn thần kinh. Mận giàu carbonhydrate, vitamin A, canxi, kali, kẽm và chất xơ, đặc biệt là không chứa natri và cholesterol nên bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm này để giảm cân. Đây là các loại rau, quả có chứa chất hóa học mang tên anthocyanin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa nguy cơ ung thư ruột và vú. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chúng có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi.

Dinh dưỡng vàng qua màu sắc thực phẩm, Sức khỏe đời sống, Dinh duong qua mau sac thuc pham, che do dinh duong, rau cu qua, mau xanh, mau do, mau vang, mau tim, mau trang, benh ung thu, suc khoe, bao.

Rau màu tím giúp giảm bệnh ung thư

Màu trắng

Gồm những thực phẩm như nấm trắng, quả lê, súp lơ, giá đỗ, hành và tỏi… Hành và tỏi giúp chống lại cảm cúm và có cảm giác thư gian. Củ hành giống như một số loại rau thực phẩm màu trắng khác, rất phong phú các hợp chất allicin. Chất ôxy hóa cực mạnh này được biết như một vũ khí tuyệt vời chống lại căn bệnh cao huyết áp và LDL cao.

Các loại rau xanh và trái cây có chứa chất alicina (chất này tập trung nhiều nhất trong hành khô) sẽ mang lại tác dụng phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, khống chế hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư, có tác dụng thanh lọc cơ thể đặc biệt là đối với lá phổi. Đây cũng là những loại thực phẩm có lợi cho mắt và điều hòa trạng thái tâm lý bình ổn

 

H. T tổng hợp

 

people like INLOOK.VN fanpage