Thứ tư, ngày 20 Tháng 9 năm 2017

Bạn đang ở đây

MẸO NẤU CƠM NGON

Nhiều người vẫn nghĩ gạo ngon mới có được nồi cơm ngon. Nhưng thực ra, chỉ cần biết cách vo gạo để nước vừa đủ với gạo thì gạo cũ hay mới, dẻo hay không bạn cũng có được nồi cơm thật ngon miệng.

 

Rất khó để đưa ra kết luận chọn loại gạo nào để nấu cơm ngon nhất, gạo ngon tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của mỗi gia đình.

Việc đầu tiên để có cách nấu cơm ngon dẻo đó là việc sử dụng đúng tỷ lệ gạo và nước. Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất nồi cơm điện lại cho 1 cốc đong gạo đi cùng xoong cơm. Cốc đong gạo có tác dụng đo lường chính xác lượng gạo cho mỗi lần nấu, vì thế bạn nên sử dụng cốc này khi đong gạo đi nấu cơm nhé.

Nếu trước khi nấu bạn thực hiện được ngâm gạo trong 30 phút thì cơm sẽ chín đều và không bị nát, cơm ngon hơn hẳn.

Mỗi loại gạo sẽ có mức độ cần ngậm nước làm chín khác nhau, bạn nên theo hướng dẫn ghi trên bao bì hoặc sử dụng ti lệ ( 1 bát gạo cần 1.5 bát nước, 2 bát gạo cần 1.5 bát nước) hoặc đơn giản là theo vạch hướng dẫn trong lòng nồi. Tất nhiên cách cho nước quan trọng và chính xác nhất là dựa vào kinh nghiệm của bạn.

Dùng nước sôi nấu cơm: Trước đây, nhiều người vẫn dùng nước lã để nấu cơm. Tuy nhiên, nước nóng nấu cơm vẫn là tốt nhất vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon. Hơn nữa, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

- Cho dầu vào cơm: Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, khi nấu cơm, nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không lo bị cháy nồi. Cách này rất phù hợp với những loại gạo nở và khô.

- Hạn chế cơm thiu: Mùa hè thời tiết oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.

- Dùng vỏ trứng gà: Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm. Người bình thường và người bệnh thiếu canxi ăn vào đều rất tốt.

- Chọn gạo: Khâu chọn gạo để nấu được cơm ngon cũng rất quan trọng. Và tùy vào mỗi loại gạo bạn phải ước lượng được lượng nước phù hợp nếu không cơm dễ bị sống, cứng hoặc nhão.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn nấu được nồi cơm ngon cho gia đình mình nhé.

(Tổng hợp theo trithucsong.com)

people like INLOOK.VN fanpage