Bạn đang ở đây

Khi đàn ông làm cha!

Đàn ông cứ thử làm cha xem, con gái chạy đến nhờ gì cũng làm, có thể bỏ cả buổi chiều nhậu nhẹt với chiến hữu để tập bơi cho con, tập đá banh cho con, thậm chí là những việc “phụ nữ” như mua bỉm cho con cũng làm.

Tôi từng há hốc miệng khi thấy lão hàng xóm suốt ngày chỉ biết nhậu nhẹt, xăm trổ đầy mình, sáng sáng lượn lờ đi “đánh bạc kiếm cơm”, nay nghiễm nhiên ngồi ở bậc cửa nhà…dòm vợ đan mũ len cho con gái còn trong bụng.

Tôi bị ám ảnh bởi cái khuôn mặt nam tính, rất cứng rắn ấy của gã, nay thẫn thờ nhìn chị vợ móc từng cọng len, làm thành cái mũ nhỏ xíu. Thỉnh thoảng hắn ngước mặt nhìn vợ chăm chú, gỡ cho vợ cuộn len, hoặc thò tay xoa xoa cái bụng còn nhỏ xíu một cách rất…tình!

Kể từ hôm ấy tôi thấy bao việc nặng nhọc trong nhà là hắn lo hết, chị vợ hớn hở chạy qua tâm sự: “Nhờ cái thai mà lão thay đổi em ạ”

Hóa ra tình yêu bao nhiêu năm nồng nàn với người phụ nữ mang danh nghĩa Vợ này còn chưa thể sánh bằng với tình yêu non 3 tháng trong bụng chị. Hóa ra đàn ông khi có con lại có thể thay đổi “chóng mặt” như thế.

Là vì khi có con, trách nhiệm của họ trở nên to lớn hơn!

Trước khi đàn ông làm cha, họ có thể không biết lựa cho vợ họ cái váy xinh xinh, không biết chải tóc, không biết nấu ăn, không đưa đón thường xuyên như hồi mới yêu. Nhưng cứ thử làm cha xem, con gái chạy đến nhờ gì cũng làm, có thể bỏ cả buổi chiều nhậu nhẹt với chiến hữu để tập bơi cho con, tập đá banh cho con, thậm chí là những việc “phụ nữ” như mua bỉm cho con cũng làm tuốt mà không còn ngần ngại đỏ mặt như cái thời mua cho vợ miếng băng Kotex. Chính vì con cái có sức mạnh như vậy mà đa số các bà mẹ nhờ con gọi điện cho chồng khi chồng đang say bí tỉ trên bàn nhậu, mẹ muốn gì cũng nhờ con tỉ tê với bố. Con cái từ nhỏ đã khiến đàn ông sống có trách nhiệm hơn, lo lắng cho hạnh phúc gia đình hơn.

Đàn ông có con, họ đề phòng mọi mối nguy cho con mình.

Cái thuở tôi mới dậy thì mà có anh nào ngấp nghé nơi đầu cổng thì chắc chắn cậu ấy te tua với bố. Nếu là mẹ thì sẽ mời vào nhà, cho uống nước, thậm chí nấu ăn cho cậu ấy dùng. Cùng lắm cũng chỉ dặn dò hai đứa cố gắng học. Còn với bố thì một cuộc tra khảo sẽ diễn ra. Nào là nhà cậu ở đâu, bố mẹ làm nghề gì, cậu bao nhiêu tuổi, sao còn trẻ thế mà không lo học, con gái tôi còn nhỏ lắm… Và lúc ấy dĩ nhiên tôi được dụ dỗ vào phòng riêng ngồi học, hoặc dễ tính hơn thì có thể ngồi phòng khách nghe cậu bạn và bố nói chuyện, nhưng tuyệt đối phải ngồi gần bố. Lúc nhỏ tôi luôn khó chịu vì cách đối xử của bố, nhưng sau này tôi nhận ra tất cả đàn ông yêu con gái đều như vậy, một số đàn ông có con trai cũng vậy luôn! Là bởi vì trong mắt đàn ông, những gã trai trẻ măng  háo thắng, và “nguy hiểm” như  thằng nhóc đang ngồi trước mặt cũng giống đàn ông thời trẻ. Tất cả những người làm cha đều e dè và đề phòng những thương tổn cho con mình.

Tôi cho rằng tất cả đàn ông khi có con đều có ít nhiều thay đổi. Lúc đó họ sống có trách nhiệm hơn, biết lo lắng cho gia đình hơn, cuộc sống hôn nhân cũng trở nên thú vị, nồng nàn hơn.

Trước kia tôi cứ nghĩ đàn ông là những kẻ chỉ biết vô tâm với cuộc sống gia đình. Tôi sợ từ lúc thấy chị hàng xóm có một gã chồng suốt ngày đùn đẩy việc cho vợ, từ bé đến lớn, suốt ngày cờ bạc, xăm trổ, xem đó như là chiến tích chứng tỏ cái chất đàn ông của mình.

Nhưng tôi chỉ thật sự xem gã là đàn ông đích thực khi thấy gã hiền lành ngồi chống gối ngắm vợ đan len, thấy gã xách nước cho vợ tưới cây, mang tạp dề vào bếp. Tất cả những điều đó tôi thấy gã thực sự đàn ông hơn so với cách gã oằn mình tô vẽ những hình ảnh cơ bắp trên thân thể.

Bởi vì khi có con, hầu hết đàn ông đều rất ngoan và có trách nhiệm. Vậy nên phụ nữ mới chịu bao đau đớn để tin tưởng vào cái lúc họ đàn ông nhất này mà sinh cho họ những đứa con. Cứ như anh hàng xóm thì tôi đã có niềm tin vào sự lột xác của đàn ông lúc họ sắp làm cha rồi.

Tất nhiên, ngoại trừ những gã có con mà vẫn đổ đốn. Những gã ấy-theo cá nhân tôi-thật tiếc, tôi không xem họ là đàn ông!

Phương PT/ Inlook.vn

people like INLOOK.VN fanpage