Bạn đang ở đây

Sống như thể hôm nay là ngày đầu tiên trong đời

Nếu ngày cuối cùng của đời mình, bạn sẽ sống hết mình, không để sót một khoảnh khắc nào, sống như không còn gì để mất, thì, trong ngày đầu tiên của đời mình, bạn cũng sẽ sống hết mình, sẽ không để sót một khoảnh khắc nào, nhưng với sự thấu hiểu rằng mình có quá nhiều điều để giữ lấy và yêu thương.

1395734031-song-nhu-the-hom-nay-la-ngay-cuoi-cung-1

Khi “ngày cuối cùng” trở thành sự trêu ngươi…

Người ta hay bảo nhau: “Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng của đời bạn“. Thật ý nghĩa nhưng cũng… nhàm tai quá. Chúng ta, hàng tỷ người tầm thường, đã thử học theo hàng loạt lời khuyên răn vĩ đại, để rồi làm chúng trở nên tầm thường và mất dần giá trị, do sự lười biếng và kém cỏi của chúng ta. Chẳng bao giờ ta làm được chúng, thế là ta bắt đầu nhìn chúng như một trò cười hoặc một câu trêu tức. Hãy thử sống như ngày hôm nay là ngày cuối cùng của đời bạn xem… tôi cá là bạn chỉ sống được như thế trong cùng lắm 3 ngày mà thôi!

Chính vì thế nên tôi không thể lĩnh hội được giá trị của câu này. Tôi đã có lần từng làm theo nó, không nhớ cụ thể vào thời điểm nào, và tôi cảm thấy một niềm tuyệt vọng. Nếu hôm nay thật sự là ngày cuối cùng của đời mình thì… thật hợp lý! Vì ngày hôm nay cũng như tất cả những ngày khác, có giá trị gì đâu?

Và thế là tôi thử chơi một trò chơi đảo ngược. Giả sử hôm nay là ngày đầu tiên trong đời mình? À, hình như không mấy ai đặt vấn đề theo kiểu này.

Nếu hôm nay là ngày đầu tiên trong đời…

Nếu ngày cuối cùng của đời mình, bạn sẽ sống hết mình, không để sót một khoảnh khắc nào, sống như không còn gì để mất, thì, trong ngày đầu tiên của đời mình, bạn cũng sẽ sống hết mình, sẽ không để sót một khoảnh khắc nào, nhưng với sự thấu hiểu rằng mình có quá nhiều điều để giữ lấy và yêu thương.

Với đôi mắt của một đứa trẻ sơ sinh, bạn nhìn ra bên ngoài: mặc dù trên phố trời mưa, những hàng cây ngả nghiêng, nhưng sao bạn thấy cuộc sống sao kỳ diệu đến thế! Tất cả đều mang những ý nghĩa tươi mới, đều ngập tràn sự thu hút đối với bạn. Cuộc sống đẹp như một câu chuyện hoang đường. Nỗi buồn chưa kịp tồn tại đã biến mất trong bạn. Có quá nhiều điều để khám phá, trải nghiệm, quá nhiều cảm xúc chưa đặt tên…

Nếu hôm nay là ngày đầu tiên của đời tôi, tôi sẽ buông bỏ hết tất cả mọi lầm lỗi của mình trong quá khứ. Trút bỏ hết ăn năn, hờn giận, ghen tức, đau đớn. Tôi muốn được sống trọn từng giây để trải nghiệm cuộc đời này. Sẽ không còn những u buồn để tôi nhức nhối rồi sa vào những cơn nghiện ngập như muốn nhấn chìm bao ngổn ngang trong lòng. Tôi hoàn toàn tươi mới.

Nếu hôm nay là ngày đầu tiên trong đời, tôi sẽ quên đi hết tất cả mọi đớn đau mà chúng tôi, những người thân yêu, đã gây ra cho nhau. Có cần thiết phải yêu thương mà cứ giữ mãi những ký ức đau đớn? Tôi muốn chiếc ôm của con cái và cha mẹ không còn khoảng cách, mặc dù năm tháng đã trôi qua rất mau.

Nếu hôm nay là ngày đầu tiên trong đời, tôi sẽ bắt đầu tìm kiếm và nhen nhóm lại ước mơ trong lòng mình, giống như tôi vẫn đang làm, nhưng không phải với những trăn trở lo âu của một kẻ đã lạc bước giữa dòng đời vô định, mà là với niềm yêu thích của một người được may mắn bắt đầu lại từ đầu…

Nếu hôm nay là ngày đầu tiên trong đời, tôi muốn yêu thương mãnh liệt hơn nữa, bằng cảm xúc, tâm hồn, bằng mọi giác quan, nhưng không còn vương vấn những ám ảnh của dục vọng, để con tim đơn thuần lên tiếng và để ít làm tổn thương nhau hơn…

1395734031-song-nhu-the-hom-nay-la-ngay-cuoi-cung-2

Không thể, hay có thể?

Nhưng, quá khứ vẫn đi bên cạnh ta, ký ức vẫn yên vị trong ta, dù ta muốn hay không muốn. Và sẽ có nhiều giây phút trong cuộc sống này, chúng ta phải quên đi sau khi va chạm – dẫu sao, không phải thứ gì cũng đủ tươi đẹp để nâng niu. Rốt cuộc thì chúng ta cũng khó có thể sống như hôm nay là ngày đầu tiên trong đời. Ngày đầu tiên sẽ trôi qua, rồi đến ngày thứ 2, ngày thứ 3… Liệu ta có thể sống mãi mãi ngày đầu tiên được không?

Hẳn là rất khó. Với rất nhiều người, câu chuyện sẽ lại như khi bạn cố gắng sống ngày cuối cùng: thời gian nhịp nhàng trôi qua, dần trở nên đều đặn và giống nhau, rồi bạn tự hỏi vì sao ngày cuối cùng trong đời lại dài đằng đẵng như vậy? Đến khi nào cuộc sống mới chịu kết thúc cho bạn?

Mặc dù đã chế nhạo việc sống như hôm nay là ngày cuối cùng trong đời, thú thật tôi không nghĩ điều đó là bất khả. Chỉ là tôi và nhiều người khác đã vô năng, không thực hiện được chúng, sau đó chuyển sang cười nhạo chúng để khỏa lấp nỗi thất bại đáng xấu hổ (thỉnh thoảng chúng ta hay cười những ai làm điều mà mình đã cố gắng không thành). Bởi thế nên, thành thật xin lỗi những ai tin vào câu nói ấy….

Cũng như thế với ngày đầu tiên của đời bạn. Tôi biết bạn có thể. Chúng ta có thể. Dẫu không phải toàn bộ thì cũng là một phần nào đó. Vạch ra cách bạn sẽ sống và những điều bạn sẽ làm nếu hôm nay là ngày đầu tiên trong đời, và thử xem sao… biết đâu bạn làm được? Hoặc cũng có thể, thỉnh thoảng, bạn nên sống như thế.

Còn tôi, tôi vứt điếu thuốc trên môi – dấu vết của những nỗi buồn còn sót lại – rồi lượn một vòng quanh phố trước khi ra bờ hồ ngồi ngắm cảnh chiều tàn… Đó là điều tôi làm. Một ngày đẹp trời…

Theo triethocduongpho.com

people like INLOOK.VN fanpage