Bạn đang ở đây

CHÂN DUNG SIÊU MẪU VIỆT ĐẦU TIÊN "CÀN QUÉT" SÀN RUNWAY QUỐC TẾ

Với thành tích trình diễn cho hàng loạt nhà mốt cao cấp và xuất hiện trên các ấn bản Vogue, Harper's Bazaar và Elle... thế giới, cho đến hiện tại chưa có chân dài Việt nào có thể sánh ngang với những gì siêu mẫu Anh Dương đã từng đạt được.
Trong thời nay, chuyện các người mẫu Việt "vươn mình ra biển lớn", ghé qua các kinh đô thời trang quốc tế để tìm kiếm ở hội tỏa sáng vốn chẳng còn lạ lẫm. Có thể kể đến những cái tên vô cùng quen thuộc như Trang Khiếu, Hoàng Thùy, Kha Mỹ Vân, Thùy Trang, Minh Tú... mỗi một chuyến đi là thêm một lần các chân dài tích góp được kha khá kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời ghi dấu cái tên Việt Nam trên bản đồ thời trang quốc tế.


Thế nhưng câu hỏi là, ai là siêu mẫu Việt đầu tiên khẳng định đẳng cấp của mình trên các đường băng cao cấp? Câu trả lời là Anh Dương.
 

Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 1.
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 2.
Chân dung của siêu mẫu Anh Dương, người Việt Nam đầu tiên "quét sạch" các sàn
 diễn cao cấp trên thế giới vào thập niên 70, 80 và 90. Bà cao khoảng 1m75.


Bà Anh Dương sinh năm 1960 tại in Bordeaux, France, hiện tại đã 55 tuổi. Trong bà có 2 dòng máu: Tây Ban Nha từ mẹ và Việt Nam từ bố. Thực chất nghề người mẫu không phải là khởi điểm của Anh Dương. Bà vốn là một diễn viên múa ballet, tình cờ lọt vào mắt xanh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng David Seidner. Chính ông đã dẫn dắt bà đến với shoot hình đầu tiên, hiện diện cho chiến dịch quảng bá của Yves Saint Laurent trên tạp chí Vogue.

Với khung xương mặt quá lạ, một thần thái không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai khác, siêu mẫu Anh Dương nhanh chóng trở thành nàng thơ của NTK đại tài Christian Lacroix. Thế nhưng, lần đầu tiên chạm ngõ sàn catwalk của Anh Dương lại là cái tên Dolce&Gabbana. Sau đó, từng bước chân và diện mạo "vạn người có một" của Anh Dương trở nên quen thuộc với các nhà mốt đỉnh cao của thế giới như  Yohji Yamamoto, Moschino, Isaac Mizrahi, Christian Dior, Donna Karan, Karl Lagerfeld, và Geoffrey Beene. Cuộc sống của bà cũng từ đó mà gắn liền với các kinh đô thời trang thế giới.

Những sải bước catwalk mê hồn của siêu mẫu Anh DươngDương (từ 1:10). Trên sàn diễn này còn nhiều huyền thoại như Naomi Campbell, Kate Moss và Linda Evangelista

Từ năm 1988, siêu mẫu Anh Dương tập trung vào sự nghiệp diễn xuất và hội họa. Tưởng chừng cái tên Anh Dương dần mất hút khỏi làng mẫu quốc tế thì thật bất ngờ, trong nhiều năm sau đó bà vẫn là gương mặt ưa thích của nhiều nhãn hàng như Donna Karan, J. Crew, Banana Republic và Gap Inc. Bà được tán tụng là một siêu mẫu "huyền thoại", thuộc lứa đàn chị so với Naomi Campbell hay Kate Moss và cũng chỉ cộng tác với những nhiếp ảnh gia hàng top như Steven Meisel, Michel Comte, và Peter Lindbergh.

 

Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 4.
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 5.
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 6.
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 7.
Số lần xuất hiện trên Vogue của siêu mẫu Anh Dương nhiều không đếm xuể.


Trong nhiều năm đổ lại đây, Anh Dương không còn quá hào hứng với sự nghiệp người mẫu. Bà chỉ thi thoảng xuất hiện trong một số chiến dịch như Bottega Veneta (2013) hay Kate Spade (2015 và 2016). Không ngoa khi nói rằng, siêu mẫu 55 này chính là tấm gương sáng cho thế hệ người mẫu Việt ngày nay, với những dấu tích "quét sạch" sàn diễn mà cho đến hiện tại vẫn chưa ai có thể vượt qua được.
 

Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 8.
So với thời trẻ...
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 9.
siêu mẫu Anh Dương vẫn giữ được phong thái tuyệt vời.
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 10.
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 11.
Bà là minh chứng cho thấy "gừng càng già càng cay"
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 12.
 
Đây là siêu mẫu Việt từng càn quét sàn runway quốc tế một thời - Ảnh 13.
Những năm gần đây, Anh Dương vẫn xuất hiện đều đặn trên các chiến dịch quảng bá 
của Kate Spade cùng siêu mẫu Karlie Kloss.

Theo ( Tri Thức Trẻ )

people like INLOOK.VN fanpage